สำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมที่จะมีบุตร อาจรู้จักหรือเคยใช้วิธีคุมกำเนิดแบบต่าง ๆ มาแล้ว แต่วันนี้เราอยากขอแนะนำให้รู้จักกับการคุมกำเนิดอีกวิธีหนึ่งซึ่งน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นั่นก็คือการใช้ ฟองน้ำคุมกำเนิด ซึ่งเป็นตัวเลือกการคุมกำเนิดแบบใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้

ฟองน้ำคุมกำเนิด คืออะไร

อุปกรณ์คุมกำเนิดชนิดฟองน้ำคุมกำเนิด เป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยลักษณะของตัวฟองน้ำจะเป็นวัสดุคล้ายโฟม มีหลายรูปร่างแตกต่างกันออกไป ทั้งเป็นรูปกลม รูปรี รูปโดนัท ความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางจะมีขนาดราว ๆ 2 นิ้ว ด้านหนึ่งของตัวฟองน้ำจะมีสายเพื่อเอาไว้ดึงเอาออกจากช่องคลอด ตัวสารสังเคราะที่ใช้ทำฟองน้ำนี้จะมีคุณลักษณะเป็นสารปรุพรุนและมีน้ำยาสำหรับฆ่าเชื้ออสุจิ (Spermicide) เคลือบอยู่ โดยจะใช้ก่อนที่จะเริ่มต้นการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยจะสอดใส่ฟองน้ำคุมกำเนิดนี้เข้าไปภายในช่องคลอดให้ลึกที่สุด ซึ่งหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้ว 6 ชั่วโมงจึงจะเอาฟองน้ำออกจากช่องคลอดได้ เพื่อให้ตัวยาได้ฆ่าเชื้ออสุจิ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะใส่ฟองน้ำคุมกำเนิดเอาไว้ในช่องคลอดได้นานถึง 24 ชั่วโมง (แต่ไม่ควรเกิน 30 ชั่วโมง)

การคุมกำเนิดด้วยฟองน้ำ ช่วยในการคุมกำเนิดได้อย่างไร

วิธีคุมกำเนิดโดยการใช้ฟองน้ำคุมกำเนิด จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้โดยการที่ตัวฟองน้ำจะทำหน้าที่ซับตัวอสุจิเอาไว้จึงทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถที่จะเข้าไปสู่ช่องคลอดได้ นอกจากนี้น้ำยาฆ่าเชื้อจากฟองน้ำก็จะช่วยทำลายเชื้ออสุจิอีกทางหนึ่งด้วย

วิธีการใช้

ขั้นแรกใช้สบู่ล้างมือให้สะอาด แล้วใส่น้ำสะอาดลงในฟองน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้นิ้วบีบฟองน้ำให้มีลักษณะเป็นวงรี ให้ปลายฟองน้ำอยู่ทางด้านล่าง จากนั้นจึงสอดใส่ฟองน้ำคุมกำเนิดเข้าช่องคลอด ใช้นิ้วชี้ดันตัวฟองน้ำเข้าไปข้างในให้ลึกที่สุด หลังจาก 6 ชั่วโมงผ่านไปแล้วจึงจะดึงเอาตัวฟองน้ำออกมาได้ เมื่อจะเอาฟองน้ำออกให้ใช้สบู่ล้างมือให้สะอาดเสียก่อน จากนั้นใช้นิ้วสอดเข้าช่องคลอดเกี่ยวเอาสายฟองน้ำแล้วดึงฟองน้ำออกมาจากช่องคลอด

ใครบ้างที่ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

ฟองน้ำคุมกำเนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ไม่มีปัญหาสำหรับคนทั่วไป แต่ไม่เหมาะสำหรับกลุ่มคนดังต่อไปนี้จึงควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

  • ผู้ที่มีอาการแพ้ยาซัลฟา หรือมีอาการแพ้วัสดุที่ใช้ในการทำโฟมคุมกำเนิด
  • ผู้ที่เกิดการติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์
  • ผู้หญิงที่เพิ่งจะผ่านการคลอดบุตรหรือเกิดการแท้งบุตร
  • ผู้หญิงที่เคยมีประวัติว่ามีอาการ Toxic shock syndrome

ข้อดีของการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

  1. ฟองน้ำคุมกำเนิดเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการคุมกำเนิดที่สามารถพกติดตัวไปในที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก
  2. ฝ่ายชายไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ถุงยางอนามัยเพื่อช่วยในการคุมกำเนิด และเป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดที่ไม่ต้องพึ่งพาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้ความช่วยเหลือ
  3. การใช้ฟองน้ำคุมกำเนิดจะให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ แตกต่างไปจากการสวมใส่ถุงยางอนามัย และการใส่ฟองน้ำคุมกำเนิดจะทำก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์จึงไม่ทำให้การมีเพศสัมพันธ์ต้องสะดุดลง
  4. วิธีคุมกำเนิดโดยใช้ฟองน้ำคุมกำเนิดจะแตกต่างไปจากวิธีการคุมกำเนิดโดยการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด และแผ่นแปะคุมกำเนิด ซึ่งทำให้มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังการใช้ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีส่วนผสมของฮอร์โมน แต่ฟองน้ำคุมกำเนิดไม่มีฮอร์โมนเป็นส่วนผสมจึงไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาแต่อย่างใด
  5. ประจำเดือนจะยังคงมาตามปกติ เนื่องจากการใช้ฟองน้ำคุมกำเนิดจะไม่ส่งผลต่อการมีประจำเดือน และภาวะการเจริญพันธุ์จะกลับมาทันทีหลังจากหยุดใช้
  6. ในระหว่างที่ให้นมบุตรก็สามารถที่จะใช้ได้

จะเห็นได้ว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวก็ลองใช้วิธีนี้กันดู

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ