แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดแบบแผ่นแปะ ถือเป็นการคุมกำเนิดอีกหนึ่งวิธีซึ่งมีประสิทธิภาพสูง โดยได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ในปี พ.ศ.2544 มีวิธีการใช้ที่ง่ายไม่ยุ่งยาก และยังช่วยป้องกันการลืมสำหรับผู้หญิงที่มักลืมทานยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดได้ดี เรามาทำความรู้จักเรื่องนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

แผ่นแปะคุมกำเนิด คืออะไร

แผ่นแปะคุมกำเนิด คือ แผ่นยาเรียบบาง ๆ คล้ายแผ่นปิดผิวหนังทั่วไป มีประสิทธิภาพสูง มีสีเนื้อ เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ใน 1 กล่อง บรรจุแผ่นยา 3 แผ่น เป็นการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนรวมคล้ายยาคุมกำเนิดแบบเม็ด เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแปะที่ผิวหนังแทน และในแผ่นแปะคุมกำเนิดจะประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิง 2  ชนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนกับฮอร์โมนโปร เจสโตเจน โดยฤทธิ์ของตัวยาจะซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดส่งผลให้เมือกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้นขึ้น จนอสุจิผ่านเข้ามาผสมกับไข่ได้ยาก ทั้งนี้ราคาแผ่นแปะคุมกำเนิดจะขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ แต่ราว ๆ แล้วราคาจะอยู่ที่ประมาณ กล่องละ 470-600 บาท

วิธีการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด

1.แปะแผ่นคุมกำเนิดแผ่นแรก (แปะให้เต็มแผ่น ไม่ตัดแบ่งส่วน) ภายในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน จนกว่าจะครบ 1 สัปดาห์ จากนั้นจึงลอกออกแล้วใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดแผ่นใหม่แปะลงไปที่จุดเดิม หรืออาจจะเปลี่ยนเป็นจุดอื่นของร่างกายก็ได้เช่นกัน จนกว่าจะครบ 3 สัปดาห์ ตามกำหนด ซึ่งพอครบแล้วให้หยุดการแปะแผ่นคุมกำเนิด 1 สัปดาห์ (ช่วงมีประจำเดือน) และหลังจาก 7 วันที่งดแล้ว ในวันที่ 8 ให้รีบแปะแผ่นคุมกำเนิดใหม่ทันที แม้ในบางคนอาจจะยังมีประจำเดือนอยู่ก็ตาม

2.บริเวณที่แปะแผ่นคุมกำเนิดที่เหมาะสม คือ ผิวหนังแห้งสนิท ไม่มีแผล ไม่อักเสบ และงดทาเครื่องสำอางหรือโลชั่นบำรุงผิวบริเวณนั้นด้วย

3.หลังจากแปะแผ่นคุมกำเนิดแล้ว ให้ใช้นิ้วรีดแผ่นแปะคุมกำเนิดให้เรียบไปกับผิวหนัง จากนั้นให้กดแผ่นแปะคุมกำเนิดไว้อีกแป๊บหนึ่ง

4.หากต้องการตั้งครรภ์ ต้องการหยุดแผ่นแปะคุมกำเนิด สิ่งที่ควรทำคือ แปะแผ่นคุมกำเนิดให้ครบ 3 ก่อน จากนั้นจึงหยุดการแปะ ซึ่งร่างกายร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะเดิมภายใน 1-3 เดือน

ข้อดีของแผ่นแปะคุมกำเนิด

1.ประสิทธิภาพในการใช้สูง หากมีการใช้อย่างถูกต้องตามคำแนะนำข้างกล่อง และผลข้างเคียงของการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด จะมีน้อยกว่าการทานยาเม็ดคุมกำเนิด

2.สะดวกต่อการใช้ ใช้ง่าย และแก้ปัญหาการหลงลืมทานยาคุมได้

ข้อควรระวังกับผลข้างเคียงในการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด

Sponsored

1.ควรมีการงดการใช้ในผู้หญิงที่มีโรคประจำตัว หรือมีประวัติของโรคที่อาจเป็นการกระตุ้นโรคได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคตับ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ผู้หญิงที่มีภาวะเลือดจับตัวเป็นก้อนง่าย ผู้หญิงที่ออกทางช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

2.ควรระวังมากขึ้นสำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกิด 90 กิโลกรัมเป็นต้นไป และควรหลีกเลี่ยงการใช้แผ่นแปะยาคุมกำเนิด เพราะพบว่ามีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ แม้จะใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดก็ตาม

3.อาจผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมา เช่น ความต้องการทางเพศลดลง เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ตัวบวมขึ้น เลือดออกกะปริดกะปรอยในรอบเดือนแรก เป็นต้น แต่อย่างไรหลังจากแปะแผ่นคุมกำเนิดแล้ว อาการเหล่านี้มักจะหายไปภายใน 3 สัปดาห์

4.เมื่อแปะแผ่นคุมกำเนิดแล้ว ไม่ควรแกะเกา หรือแกะเข้าแกะออก เพราะจะทำให้เกิดการหลุดลอกได้ง่าย

5.งดใช้แผ่นคุมกำเนิดระหว่างให้นมลูก เพราะมีผลข้างเคียงกับน้ำนม

6.หากเกิดความผิดปกติ รู้สึกไม่สบายผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์