หากพูดถึงเรื่องการคุมกำเนิดแล้ว การฉีดยาคุม เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถคุมกำเนิดได้ดีในระดับหนึ่ง และไม่ต้องกังวลว่าจะลืมกินยาคุมอีกด้วย นั่นก็เพราะฉีดเพียงครั้งเดียวก็สามารถคุมกำเนิดได้นานถึง 1 เดือนหรือ 3 เดือน ตามชนิดของยาคุมเลยทีเดียว

การฉีดยาคุม

ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ขี้ลืมเป็นที่สุด โดยวันนี้เราก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดยาคุมมาฝากกันด้วย มีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

การฉีดยาคุม มีกี่แบบ อะไรบ้าง

การคุมกำเนิดด้วยวิธีการฉีดยาจะมี 2 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะใช้ตัวยาที่แตกต่างกันไปและมีการออกฤทธที่ต่างกันด้วย โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.ยาคุมแบบฉีดชนิดฮอร์โมนเดียว

เป็นยาคุมแบบฉีดที่มีฮอร์โมนเดียว ซึ่งจะเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั่นเอง โดยยาคุมแบบนี้เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกาย ก็จะไปกระตุ้นให้เมือกบริเวณปากมดลูกมีความหนาขึ้นกว่าเดิม ทำให้สเปิร์มของฝ่ายชายเข้าไปหาเซลล์ไข่ของฝ่ายหญิงได้ยาก และยังกระตุ้นให้ผนังของมดลูกมีความหนามากขึ้น จึงเป็นผลให้ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วไม่สามารถเกาะตัวกับผนังมดลูกได้ง่าย จึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่จะฉีดแบบ 3 เดือนครั้ง

2.ยาคุมแบบฉีดชนิดสองฮอร์โมน

สำหรับยาคุมแบบฉีดชนิดนี้จะประกอบไปด้วยสองฮอร์โมน ได้แก่ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะทำหน้าที่ในการยับยั้งเซลล์ไข่ไม่ให้เจริญเติบโตเต็มที่ จึงไม่พร้อมที่จะผสมกับตัวอสุจิ แม้ว่าตัวอสุจิจะหลุดลอดเข้าไปถึงเซลล์ไข่แล้วก็ตาม จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก ที่สำคัญยาคุมแบบนี้ก็จะช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอมากขึ้นอีกด้วย จึงไม่ค่อยเจอกับปัญหาประจำเดือนขาดมากนัก โดยส่วนใหญ่จะฉีดแบบ 1 เดือนครั้ง

ควรเลือกฉีดยาคุมแบบไหนดี

อย่างที่รู้กันดีกว่ายาคุมแบบฉีดจะมี 2 แบบด้วยกัน แต่จะเลือกฉีดแบบไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการของแต่ละคนกันเลย เช่นคนที่สะดวกฉีดยาคุมเป็นประจำทุกเดือน ก็อาจจะเลือกฉีดแบบสองฮอร์โมน ส่วนคนที่ไม่ค่อยสะดวกฉีดทุกเดือนและชอบการคุมแบบระยะยาวมากกว่า ก็ควรเลือกฉีดแบบฮอร์โมนเดียว คือฉีดแบบ 3 เดือนครั้งนั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจจะต้องดูในเรื่องของผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับแต่ละบุคคลด้วย โดยหากพบว่ายาคุมแบบไหนที่คุณฉีดแล้วเกิดการแพ้ หรือมีผลข้างเคียงมาก ก็อาจเปลี่ยนไปฉีดอีกแบบหนึ่งแทน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าควรฉีดแบบไหนดี ก็ต้องเริ่มจากการลองฉีดยาคุมตัวใดตัวหนึ่งเพื่อดูผลที่เกิดขึ้นก่อนนั่นเอง

ข้อดีของยาคุมแบบฉีด

1.คุมกำเนิดได้อย่างยาวนาน เป็นเวลา 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของยาคุมที่ฉีด ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะหลงลืมเหมือนกับการกินยาคุม

Sponsored

2.สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติโดยไม่มีปัญหา และไม่รบกวนต่อการมีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด

3.ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก และป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ซึ่งต่างจากการคุมกำเนิดบางวิธี ที่อาจทำให้ท้องนอกมดลูกได้นั่นเอง

4.เลิกคุมกำเนิดได้อย่างง่ายดาย เพียงรอให้ยาหมดฤทธิ์หรือครบกำหนดฉีดเท่านั้น โดยสามารถหยุดได้เลยไม่ต้องไปพบแพทย์แต่อย่างใด

ข้อเสียของยาคุมแบบฉีด

1.จะต้องฉีดยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องตามระยะเวลากำหนด เช่น ทุก 1 เดือนหรือ ทุก 3 เดือน เป็นต้น

2.บางคนอาจมีประจำเดือนมาผิดปกติ คือขาดๆ หายๆ ได้ โดยเฉพาะคนที่ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนหรือแบบฮอร์โมนเดียว

3.หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน เพราะยาคุมมีผลให้มวลกระดูกลดลงจากเดิม

ทีนี้ก็คงพอจะเข้าใจเกี่ยวกับยาฉีดคุมกำเนิดกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ดังนั้นใครที่ต้องการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ก็ลองเลือกดูว่าจะฉีดแบบฮอร์โมนเดียวหรือสองฮอร์โมนดี หรือจะลองทดสอบเพื่อดูว่าตนเองเหมาะกับยาคุมแบบไหนก็ได้

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/