หากพูดถึงเรื่องการคุมกำเนิดแล้ว การฉีดยาคุม เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถคุมกำเนิดได้ดีในระดับหนึ่ง และไม่ต้องกังวลว่าจะลืมกินยาคุมอีกด้วย นั่นก็เพราะฉีดเพียงครั้งเดียวก็สามารถคุมกำเนิดได้นานถึง 1 เดือนหรือ 3 เดือน ตามชนิดของยาคุมเลยทีเดียว ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ขี้ลืมเป็นที่สุด โดยวันนี้เราก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดยาคุมมาฝากกันด้วย มีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

การฉีดยาคุม มีกี่แบบ อะไรบ้าง

การคุมกำเนิดด้วยวิธีการฉีดยาจะมี 2 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะใช้ตัวยาที่แตกต่างกันไปและมีการออกฤทธที่ต่างกันด้วย โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.ยาคุมแบบฉีดชนิดฮอร์โมนเดียว

เป็นยาคุมแบบฉีดที่มีฮอร์โมนเดียว ซึ่งจะเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั่นเอง โดยยาคุมแบบนี้เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกาย ก็จะไปกระตุ้นให้เมือกบริเวณปากมดลูกมีความหนาขึ้นกว่าเดิม ทำให้สเปิร์มของฝ่ายชายเข้าไปหาเซลล์ไข่ของฝ่ายหญิงได้ยาก และยังกระตุ้นให้ผนังของมดลูกมีความหนามากขึ้น จึงเป็นผลให้ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วไม่สามารถเกาะตัวกับผนังมดลูกได้ง่าย จึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่จะฉีดแบบ 3 เดือนครั้ง

2.ยาคุมแบบฉีดชนิดสองฮอร์โมน

สำหรับยาคุมแบบฉีดชนิดนี้จะประกอบไปด้วยสองฮอร์โมน ได้แก่ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะทำหน้าที่ในการยับยั้งเซลล์ไข่ไม่ให้เจริญเติบโตเต็มที่ จึงไม่พร้อมที่จะผสมกับตัวอสุจิ แม้ว่าตัวอสุจิจะหลุดลอดเข้าไปถึงเซลล์ไข่แล้วก็ตาม จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก ที่สำคัญยาคุมแบบนี้ก็จะช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอมากขึ้นอีกด้วย จึงไม่ค่อยเจอกับปัญหาประจำเดือนขาดมากนัก โดยส่วนใหญ่จะฉีดแบบ 1 เดือนครั้ง

ควรเลือกฉีดยาคุมแบบไหนดี

อย่างที่รู้กันดีกว่ายาคุมแบบฉีดจะมี 2 แบบด้วยกัน แต่จะเลือกฉีดแบบไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความต้องการของแต่ละคนกันเลย เช่นคนที่สะดวกฉีดยาคุมเป็นประจำทุกเดือน ก็อาจจะเลือกฉีดแบบสองฮอร์โมน ส่วนคนที่ไม่ค่อยสะดวกฉีดทุกเดือนและชอบการคุมแบบระยะยาวมากกว่า ก็ควรเลือกฉีดแบบฮอร์โมนเดียว คือฉีดแบบ 3 เดือนครั้งนั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจจะต้องดูในเรื่องของผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับแต่ละบุคคลด้วย โดยหากพบว่ายาคุมแบบไหนที่คุณฉีดแล้วเกิดการแพ้ หรือมีผลข้างเคียงมาก ก็อาจเปลี่ยนไปฉีดอีกแบบหนึ่งแทน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าควรฉีดแบบไหนดี ก็ต้องเริ่มจากการลองฉีดยาคุมตัวใดตัวหนึ่งเพื่อดูผลที่เกิดขึ้นก่อนนั่นเอง

ข้อดีของยาคุมแบบฉีด

1.คุมกำเนิดได้อย่างยาวนาน เป็นเวลา 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของยาคุมที่ฉีด ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะหลงลืมเหมือนกับการกินยาคุม

2.สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติโดยไม่มีปัญหา และไม่รบกวนต่อการมีเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด

3.ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก และป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ซึ่งต่างจากการคุมกำเนิดบางวิธี ที่อาจทำให้ท้องนอกมดลูกได้นั่นเอง

Sponsored

4.เลิกคุมกำเนิดได้อย่างง่ายดาย เพียงรอให้ยาหมดฤทธิ์หรือครบกำหนดฉีดเท่านั้น โดยสามารถหยุดได้เลยไม่ต้องไปพบแพทย์แต่อย่างใด

ข้อเสียของยาคุมแบบฉีด

1.จะต้องฉีดยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องตามระยะเวลากำหนด เช่น ทุก 1 เดือนหรือ ทุก 3 เดือน เป็นต้น

2.บางคนอาจมีประจำเดือนมาผิดปกติ คือขาดๆ หายๆ ได้ โดยเฉพาะคนที่ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนหรือแบบฮอร์โมนเดียว

3.หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน เพราะยาคุมมีผลให้มวลกระดูกลดลงจากเดิม

ทีนี้ก็คงพอจะเข้าใจเกี่ยวกับยาฉีดคุมกำเนิดกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ดังนั้นใครที่ต้องการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ก็ลองเลือกดูว่าจะฉีดแบบฮอร์โมนเดียวหรือสองฮอร์โมนดี หรือจะลองทดสอบเพื่อดูว่าตนเองเหมาะกับยาคุมแบบไหนก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่