การฝังยาคุมกำเนิด ยาคุมฝังกำเนิด คือ การคุมกำเนิดชั่วคราวแบบระยะยาว และยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงใกล้เคียงการทำหมัน โดยพบอัตราเสี่ยงในการตั้งครรภ์เพียงร้อยละ 0.05 หลายคนอยากทราบเรื่องนี้ให้มากขึ้น ทีมคนท้องมีเรื่องน่ารู้ที่ผู้หญิงควรรู้ ข้อดี ข้อเสีย สำหรับการฝังยาคุมกำเนิด มาบอกค่ะ

การฝังยาคุมกำเนิด เป็นอย่างไร

ลักษณะของยาคุมฝังกำเนิด จะเป็นแท่งพลาสติกบาง เล็ก โค้งงอได้ ซึ่งเมื่อมีการฝังยาคุมกำเนิดไว้ใต้ผิวหนังบริเวณท้องแขน ตัวแท่งยาคุมฝังกำเนิดจะปล่อยฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนให้ลดต่ำลง ซึ่งฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน ก็คือ ฮอร์โมนสำคัญที่ถูกสร้างขึ้นจากรังไข่กับรก โดยจะช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุมดลูกชั้นใจให้หนาขึ้น เพื่อพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์นั่งเอง โดยหากฝังยาคุมกำเนิดหลังมีประจำเดือน  7 วัน ผลที่ได้คือ ยาฝังคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์ในทันที และอาจจะมีผลข้างเคียงตามมา เช่น อารมณ์แปรปวนขึ้น ๆ ลง ๆ  ปวดแขนบริเวณที่ฝังยาคุมกำเนิดหรือมีอาการอักเสบ  ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย น้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นต้น

วิธีการฝังยาคุมกำเนิด

การฝังยาคุมกำเนิด หมอจะทำการฝังยาคุมกำเนิดประมาณ 5-10 นาที ในตำแหน่งบริเวณท้องแขนด้านใน ฉีดยาชาแล้วกรีดแผลประมาณ 3 มิลลิเมตร แล้วจึงแทงเข็มฝังยาเข้าไปในบริเวณชั้นไขมันใต้ผิวหนัง จากนั้นจึงถอนแกนยาออกแล้วดันแท่งยาเข้าไปใส่แทน ซึ่งผลที่ตามมาอาจจะมีจ้ำเลือดออกเล็กน้อย แต่อย่างไรภายใน 7 วันอาการนี้จะหายไปเอง โดยค่าใช้จ่ายสำหรับโรงพยาบาลรัฐ จะอยู่ที่ประมาณ 2,500 -3,000 บาท ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น

การฝังยาคุมกำเนิดเหมาะกับผู้หญิงแบบไหน

การฝังยาคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดชั่วคราวแบบระยะยาว คุณแม่ที่ให้นมลูกก็สามารถคุมกำเนิดแบบนี้ได้ เหมาะกับผู้หญิงที่ต้องการเว้นช่วงระยะการตั้งครรภ์ ประมาณ 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวยา  โดยไม่ต้องทำหมันหรือไม่ต้องทานยาคุมกำเนิด แต่ข้อควรระวังให้มาก เช่น ในกลุ่มผู้หญิงที่มีโรคมะเร็งเต้านม โรคตับ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคถุงน้ำดี โรคความดันโลหิตสูง ผู้หญิงที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีภาวะเลือดออกง่ายแต่หยุดยาก เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากต้องการฝังยาคุมกำเนิดควรมีการปรึกษาหมออย่างละเอียด

ข้อดี ข้อเสีย และการดูแลหลังตนเองหลังฝังยาคุมกำเนิด

1.ข้อดีสำหรับการฝังยาคุมกำเนิด คือ เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย หากต้องการเลิกคุมกำเนิดเมื่อไหร่ก็สามารถทำได้เลย แม่ให้นมสามารถใช้วิธีฝังยาคุมกำเนิดได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงต่อการหลั่งน้ำนม มีความสะดวกสบายไม่คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ต้องทานยาคุม ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อฮอร์โมนที่ทำให้เกิดฝ้า ป้องกันการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ลดอาการปวดประจำเดือน เป็นต้น

Sponsored

2.ข้อเสียสำหรับการฝังยาคุมกำเนิด คือ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปวนง่าย ปวดบริเวณแผล เกิดการอักเสบ ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย มีภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ เป็นต้น

3.การดูแลตนเองหลังฝังยาคุมกำเนิด ไม่ควรให้แผลเปียกน้ำ ปิดแผลให้สนิทประมาณ 5 วัน หลีกเลี่ยงการทำงานโดยใช้แขนที่ฝังยาคุมกำเนิด หรือหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการกระทบกระเทือนแขนที่ฝังยาคุมกำเนิด จนเมื่อครบ 7 วัน ควรมีการให้หมอตรวจเช็กอีกครั้ง และมาพบหมอทุกครั้งที่มีการนัด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์