การคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ในการป้องกันการตั้งครรภ์ หรือขัดขวางกันตั้งครรภ์ สาว ๆ หรือคุณแม่หลายท่านที่กำลังมองหาวิธีการคุมกำเนิดเพื่อช่วยยืดระยะเวลาการตั้งครรภ์ แล้วต้องการความรู้เกี่ยวกับคุมกำเนิดวิธีต่างๆ

การคุมกำเนิด

วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการคุมกำเนิดแบบต่าง ๆ มาฝากค่ะ แต่สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร ควรจะพิจารณาถึงความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นอันดับแรก ถ้าคุณแม่ต้องการคุมกำเนิดแบบจริงจัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะเป็นการดีที่สุดค่ะ การคุมกำเนิดสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ การคุมกำเนิดแบบชั่วคราว และการคุมกำเนิดแบบถาวร

การคุมกำเนิด

การคุมกำเนิดแบบชั่วคราว

วิธีการคุมกำเนิดแบบนี้ จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้เพียงชั่วคราวเท่านั้นค่ะ หากคุณหยุดใช้ก็สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีก การคุมกำเนิดแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจะมีลูก แต่ก็ยังมีความต้องการที่จะมีลูกในอนาคต สำหรับคู่สมรสที่มีลูกแล้ว และยังต้องการมีลูกอีก การคุมกำเนินแบบนี้ก็จะช่วยยืดระยะเวลาในการเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ มีเวลาในการเตรียมตัว เตรียมใจที่จะรับภาระสำคัญนี้ การคุมกำเนิดแบบชั่วคราวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มดังนี้

  1. การคุมกำเนิดด้วยวิธีธรรมชาติ (Natural birth control)

เป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติค่ะ ไม่เป็นอันตราย ซึ่งจะอาศัยหลักการทางสรีรวิทยาการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิง การตกไข่ และการมีประจำเดือน มาใช้ในการกำหนดวันปลอดภัยที่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยไม่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น การงดมีเพศสัมพันธ์ การหลั่งน้ำอสุจินอกช่องคลอด การนับหน้า 7 หลัง 7 (เป็นการนับระยะเวลาที่ปลอดภัย) ฯลฯ

การงดมีเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีคุมกำเนิดด้วยธรรมชาติ ที่ให้ผล 100% ประหยัด และมีความปลอดภัยสูงสุดค่ะ แต่ทำได้ยาก เพราะเป็นการฝืนความรู้สึกตามธรรมชาติ ขัดต่อความต้องการทางเพศ และอาจจะเกิดปัญหาทางด้านอารมณ์ตามมาได้ วิธีนี้จึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วไป ส่วนการหลั่งนอกช่องคลอดนั้น ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดอย่างหนึ่งค่ะ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณทั้งคู่ด้วย และการนับหน้า 7 หลัง 7 ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถคุมกำเนิดแบบธรรมชาติได้ ผู้หญิงที่มีรอบเดือนปกติสามารถนับได้อย่างแม่นยำ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาตรงสม่ำเสมอทุกเดือน หรือประมาณ 26 – 32 วัน ระยะปลอดภัยหมายถึง ช่วงระยะเวลา 7 วันก่อนมีประจำเดือน และระยะ 7 วันหลังจากที่ประจำเดือนมาวันแรก (ให้นับวันแรกที่เป็นประจำเดือน)

  1. การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน

เป็นการใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง นั่นคือ เอสโตรเจน และโปรเจสโตเจน บางชนิดอาจจะต้องใช้ฮอร์โมนทั้งสองอย่าง แต่บางชนิดก็มีฮอร์โมนเพียงอย่างเดียวค่ะ ซึ่งรวมแล้วการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนแต่ละวิธีมีข้อดีอยู่มาก ให้ผลการป้องกันที่สูง แต่ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งบางชนิดอาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด, ยาเม็ดคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม, ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว และยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน

ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดโมนรวม เป็นยาคุมกำเนิดที่ประกอบไปด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตรเจนรวมกันในเม็ดเดียว ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ แบบที่มีฮอร์โมนทั้งสองชนิดเท่ากันทุกเม็ด และแบบที่ฮอร์โมนไม่เท่ากัน การใช้ยาเม็คคุมกำเนิดจะส่งผลให้ปริมาณของประจำเดือนให้น้อยลง ลดอาการปวดประจำเดือนลงได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ รวมถึงป้องกันอุ้งเชิงกรานอักเสบอีกด้วย ในส่วนของข้อเสีย ก็คือ ยาเม็ดคุมกำเนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกิน และผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี นั่นเพราะการใช้ยาอาจจะเกิดผลข้างเคียงได้

Sponsored
  1. การคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น ๆ

การคุมกำเนิดแบบอื่น ๆ สามารถคุมได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เช่น ห่วงอนามัยหุ้มทองแดง (IUD with Copper), ถุงยางอนามัย, ถุงยางอนามัยสตรี, ยาฆ่าเชื้ออสุจิ, หมวกครอบปากมดลูก, ฝาครอบปากมดลูก, ฟองน้ำคุมกำเนิด และอื่น ๆ

การคุมกำเนินแบบถาวร

วิธีการคุมกำเนิดแบบนี้ จะสามารถคุมกำเนิดได้ไปตลอดชีวิตค่ะ ไม่สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้เองอีก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการมีลูกเพิ่ม ผู้ที่เคยตั้งครรภ์มาแล้วอย่างน้อย 2 คน การคุมกำเนิดแบบถาวร เช่น การทำหมันหญิง, การทำหมันแห้ง หรือการทำหมันผ่าตัดแบบทั่วไป, การทำหมันหญิงแบบอุดท่อนำไข่, การทำหมันหญิงโดยการตัดมดลูก และการทำหมันชาย

วิธีการคุมกำเนิดอย่างถูกต้องของคนแต่ละช่วงวัย

  • 15 – 19 ปี แม้ว่าจะต้องการมีลูก แต่ก็ยังไม่สมควรที่จะมีลูก ด้วยเหตุผลที่ว่าสุขภาพร่างกายยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์เพียงพอ แนะนำให้คุมกำเนิดแบบชั่วคราวไว้ก่อนค่ะ
  • 20 – 39 ปี ถ้ายังไม่มีลูก หรือยังไม่พร้อมที่จะมีลูก แนะนำให้เลือกคุมกำเนิดแบบชั่วคราวก่อนเช่นกัน แต่สำหรับผู้ที่มีลูกแล้ว ไม่ต้องการที่จะมีลูกเพิ่ม แนะนำให้คุมกำเนิดแบบถาวรจะเป็นการดีที่สุดค่ะ
  • 40 – 49 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ใกล้จะหมดประจำเดือนแล้ว หากมีลูก 2 คน ควรรอให้บุตรโตก่อน แล้วจึงคุมกำเนิดแบบถาวร หรือท่านใดไม่ประสงค์ที่จะคุมกำเนิดแบบถาวรโดยการทำหมัน แนะนำให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวไปจนกว่าจะหมดประจำเดือน จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ

คุณผู้หญิง ที่ยังไม่พร้อมจะมีลูก หรือยังไม่ต้องการเพิ่มสมาชิกใหม่ให้กับครอบครัว การคุมกำเนิดจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละคนได้ สำหรับผู้หญิงที่ยังมีความต้องการที่จะครรภ์อยู่ แนะนำให้เลือกวิธีการคุมกำเนิดแบบทานยาคุมน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม แต่สำหรับใครที่มองว่าอาจจะไม่ปลอดภัย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ เพื่อให้แพทย์เลือกวิธีคุมกำเนิดแบบที่เหมาะสม และตรงความต้องการของคุณมากที่สุด

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/