หากคุณแม่ตั้งครรภ์ใหม่  อาจทำให้ต้องเหนื่อยกับการเลี้ยงลูกและการอุ้มท้อง แล้วควรทำอย่างไรกับสมาชิกใหม่ ท้องแล้วท้องอีก แม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะรับมือให้อยู่หมัด ไปดูกันค่ะ

วิธีรับมือ เมื่อท้องแล้วท้องอีก

กายพร้อม  ใจพร้อม

เป็นธรรมดาที่คุณอาจกังวลใจและรู้สึกว่า ยังไม่พร้อม  ทำให้เกิดความอ่อนเพลีย เครียดและไม่สบายใจขึ้นมา  ทางออกคือ ค่อยๆ ปรับตัวและเตรียมใจให้พร้อมเพื่อการเลี้ยงลูก พร้อมๆ กับรอต้อนรับสมาชิกใหม่ ดูแลตัวเองให้สดชื่น แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่สดใส หรือหาเวลาทำกิจกรรมที่ชอบ ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งใหม่และยังสามารถนำประสบการณ์จากการตั้งครรภ์แรกมาใช้ได้ด้วย

ฝากท้องไว้ก่อน

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์อีกครั้ง ควรไปฝากท้อง โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอาการแทรกซ้อนมาก่อน มีประวัติเรื่องความเสี่ยงต่างๆ เช่น  แท้ง ครรภ์เป็นพิษ หรือมีความเสี่ยงสูงกับการเกิดความผิดปกติในการตั้งครรภ์ เพื่อจะได้รับคำแนะนำและการตรวจพิเศษต่างๆ จากคุณหมอ

อาหารเพื่อลูกน้อยและแม่

ยังต้องดูแล เรื่องอาหารเสมอ  เน้นกินอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีนและแคลเซียมสูง เพื่อทดแทนพลังงานที่สูญเสียในการเลี้ยงลูก และคุณแม่ที่เพิ่งคลอด น้ำหนักยังไม่กลับสู่สภาวะเดิม ต้องควบคุมเรื่องอาหารและน้ำหนักตัวตามเกณฑ์ เพราะการที่เพิ่มขึ้นมากและเร็วเกินไปอาจมีผลต่อการตั้ง

พักผ่อนเพื่อลูก

ให้มากกว่าตอนที่ท้องแรก โดยแบ่งเวลาและจัดแบ่งงานที่ทำตามลำดับความสำคัญและมีคนช่วยแบ่งเบา เพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ไม่เครียดและกดดันกับการทำหลายอย่างพร้อมกัน การไม่ทำงานหนักและผ่อนคลายอย่างเหมาะสมก็จะช่วยลดปัญหาสุขภาพและการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้อีกทาง

Sponsored

ที่จริงแล้ว ช่วงระยะเวลาที่เหมาะกับการตั้งท้องคนต่อมา  คือควรเว้นระยะห่างสัก 2 ปี ช่วงที่จะคลอดก็เป็นระยะที่ลูกคนแรกเริ่มเข้าโรงเรียนพอดี พอ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  คุณแม่ก็สามารถดูแลลูกคนที่สองได้เต็มที่ด้วย เพราะเป็นช่วงที่ลูกคนแรกไปโรงเรียน

หากตั้งท้องแล้วก็ควรอยู่ในความดูแลของคุณหมอ ดูแลตัวเองให้มากขึ้นทั้งสุขภาพกายและใจ เพื่อจะได้เลี้ยงลูกอย่างสุขกายสบายใจค่ะ

เท่านี้การ ท้องแล้วท้องอีก  ก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวลแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่