หากคุณแม่ตั้งครรภ์ใหม่  อาจทำให้ต้องเหนื่อยกับการเลี้ยงลูกและการอุ้มท้อง แล้วควรทำอย่างไรกับสมาชิกใหม่ ท้องแล้วท้องอีก แม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะรับมือให้อยู่หมัด ไปดูกันค่ะ

ท้องแล้วท้องอีกท้องแล้วท้องอีก  แม่ต้องทำอย่างไร ถึงจะรับมือให้อยู่หมัด

กายพร้อม  ใจพร้อม

เป็นธรรมดาที่คุณอาจกังวลใจและรู้สึกว่า ยังไม่พร้อม  ทำให้เกิดความอ่อนเพลีย เครียดและไม่สบายใจขึ้นมา  ทางออกคือ ค่อยๆ ปรับตัวและเตรียมใจให้พร้อมเพื่อการเลี้ยงลูก พร้อมๆ กับรอต้อนรับสมาชิกใหม่ ดูแลตัวเองให้สดชื่น แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่สดใส หรือหาเวลาทำกิจกรรมที่ชอบ ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งใหม่และยังสามารถนำประสบการณ์จากการตั้งครรภ์แรกมาใช้ได้ด้วย

ฝากท้องไว้ก่อน

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์อีกครั้ง ควรไปฝากท้อง โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอาการแทรกซ้อนมาก่อน มีประวัติเรื่องความเสี่ยงต่างๆ เช่น  แท้ง ครรภ์เป็นพิษ หรือมีความเสี่ยงสูงกับการเกิดความผิดปกติในการตั้งครรภ์ เพื่อจะได้รับคำแนะนำและการตรวจพิเศษต่างๆ จากคุณหมอ

 อาหารเพื่อลูกน้อยและแม่

ยังต้องดูแล เรื่องอาหารเสมอ  เน้นกินอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีนและแคลเซียมสูง เพื่อทดแทนพลังงานที่สูญเสียในการเลี้ยงลูก และคุณแม่ที่เพิ่งคลอด น้ำหนักยังไม่กลับสู่สภาวะเดิม ต้องควบคุมเรื่องอาหารและน้ำหนักตัวตามเกณฑ์ เพราะการที่เพิ่มขึ้นมากและเร็วเกินไปอาจมีผลต่อการตั้ง

พักผ่อนเพื่อลูก

ให้มากกว่าตอนที่ท้องแรก โดยแบ่งเวลาและจัดแบ่งงานที่ทำตามลำดับความสำคัญและมีคนช่วยแบ่งเบา เพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ไม่เครียดและกดดันกับการทำหลายอย่างพร้อมกัน การไม่ทำงานหนักและผ่อนคลายอย่างเหมาะสมก็จะช่วยลดปัญหาสุขภาพและการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้อีกทาง

Sponsored

ที่จริงแล้ว ช่วงระยะเวลาที่เหมาะกับการตั้งท้องคนต่อมา  คือควรเว้นระยะห่างสัก 2 ปี ช่วงที่จะคลอดก็เป็นระยะที่ลูกคนแรกเริ่มเข้าโรงเรียนพอดี พอ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  คุณแม่ก็สามารถดูแลลูกคนที่สองได้เต็มที่ด้วย เพราะเป็นช่วงที่ลูกคนแรกไปโรงเรียน

หากตั้งท้องแล้วก็ควรอยู่ในความดูแลของคุณหมอ ดูแลตัวเองให้มากขึ้นทั้งสุขภาพกายและใจ เพื่อจะได้เลี้ยงลูกอย่างสุขกายสบายใจค่ะ

เท่านี้การ ท้องแล้วท้องอีก  ก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวลแล้ว

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/