เตือนพ่อแม่ควรระวัง โรคติดต่อทางน้ำลาย ในเด็กเล็ก!! ทั้งนี้การเลี้ยงดูลูกให้เติบโตแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เชื่อว่าเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนตระหนักรู้กันดีอยู่แล้ว แต่บางเรื่องคุณพ่อคุณแม่ก็อาจไม่ทันคาดคิด อย่างเช่น การดื่มน้ำแก้วเดียวกันกับลูก หรือการให้ลูกดื่มน้ำแก้วเดียวกับคนอื่น ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกติดเชื้อโรคผ่านทางน้ำลายจนป่วยได้นั่นเอง

โรคติดต่อทางน้ำลาย 8 ชนิด ที่ต้องระวัง

การให้ลูกดื่มน้ำแก้วเดียวกันกับคนอื่น หรือแม้แต่กับคุณพ่อคุณแม่เอง อาจทำให้ลูกติดโรคเหล่านี้ได้

1.โรคหวัด

โรคไข้หวัดโดยปกติสามารถติดต่อกันได้ง่ายอยู่แล้ว แค่เด็กอยู่ใกล้กับผู้ที่เป็นหวัดก็สามารถรับเชื้อหวัดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหากมีการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้หลอดร่วมกัน หรือทานอาหารใช้ช้อนเดียวกัน ก็จะทำให้เด็กติดเชื้อผ่านทางน้ำลายได้ง่ายขึ้นไปอีก

2.ต่อมทอนซิลอักเสบ

เป็นอีกหนึ่งโรคที่ติดต่อได้ง่ายผ่านทางน้ำลาย โดยเมื่อลูกได้รับเชื้อโรคจากการดื่มน้ำหลอดเดียวกัน หรือแก้วเดียวกัน กับผู้ที่มีเชื้อแบคทีเรียกรุ๊ปเอสเตรปโตคอกคัส จะทำให้ลูกมีอาการตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร เมื่อลูกอ้าปากจะพบว่าในคอแดง บางครั้งมีหนองปกคลุมในคอ บริเวณลำคอภายนอกก็บวม เป็นสัญญาณว่าต่อมทอมซิลอักเสบ ต้องรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็ว

3.โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก ก็ติดต่อผ่านการดื่มน้ำแก้วเดียวกันได้ โดยพบว่าโรคนี้มีการแพร่ระบาดในโรงเรียนของเด็กเล็กมากกว่าวัยอื่น เนื่องจากเด็กอนุบาลไม่รู้จักรักษาความสะอาดเท่าที่ควร การเล่นของเล่นที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลายเด็กคนอื่นแล้วนำมือมาสัมผัสปาก จมูกของตัวเองก็ทำให้ติดเชื้อ ที่สำคัญคือการดื่มน้ำร่วมแก้วเดียวกันกับเด็กที่มีเชื้ออยู่ในตัวแต่ยังไม่แสดงออก รวมถึงการไอ จามใส่กันโดยไม่มีผ้าปิดปาก ปิดจมูก ก็จะแพร่เชื้อถึงกันได้

4.โรคคางทูม

ถึงแม้ในปัจจุบันจะไม่พบโรคนี้บ่อยนัก แต่ก็เป็นโรคที่ควรเฝ้าระวัง เพราะจะเกิดในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเมื่อเด็กได้รับเชื้อจากน้ำลายผู้ป่วย เชื้อจะทำให้ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ คางบวม ร่วมกับอาการไข้ กินอาหารลำบาก เพราะเคี้ยวไม่สะดวก ปวดในหูข้างที่อักเสบ บางรายเป็นหนักมากจนขยับขากรรไกรไม่ได้ เมื่อเด็กเป็นโรคนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาลดความเจ็บป่วย ซึ่งจะหายเป็นปกติใน 7-10 วัน

5.โรคคอตีบ

เกิดจากพิษของเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่เด็กอาจจะได้รับจากการใช้หลอดเดียวกัน ดื่มน้ำแก้วเดียวกันกับผู้อื่น ซึ่งเมื่อได้รับเชื้อไปแล้ว จะมีอาการคล้ายเป็นหวัด เจ็บคอ เบื่ออาหาร และเวลาไอจะมีเสียงก้อง ซึ่งเชื้อโรคจะจับตัวบนต่อมทอมซิลและลิ้นไก่ เป็นเยื่อสีขาวปนเทา เมื่อเชื้อโรคสร้างสารพิษมากขึ้นก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจทำให้เสียชีวิตได้ จึงควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาอย่างเร่งด่วน

Sponsored

6.ไอกรน

โรคไอกรนติดต่อโดยการสัมผัสละอองเสมหะที่มีเชื้อโรคชนิดนี้อยู่ โดยการใช้ภาชนะร่วมกัน อย่างเช่น แก้วน้ำ หลอดดูด  หรือไม่ใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหาร จะทำให้ลูกติดเชื้อโรคไอกรนได้ง่าย โดยโรคนี้จะมีอาการคล้ายหวัดธรรมดา แต่จะมีอาการไอแห้งๆ นานเกิน10 วัน จนเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ก็จะมีอาการไอกรนตามมาคือไอเป็นชุด แล้วจะเหนื่อย หอบ เพราะมีเสมหะมาก ซึ่งถ้าเกิดกับเด็กเล็ก จะมีอาการหยุดหายใจร่วมด้วย จึงอันตรายมากทีเดียว

7.โรคไวรัสตับอักเสบเอ

ไวรัสตับอักเสบมีทั้งเอ บี ซี และจี สามารถติดต่อได้ทางการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้ช้อนเดียวกัน เพราะเชื้อปนเปื้อนอยู่ในน้ำลาย โดยอาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ ผู้ป่วยจะมีไข้อ่อนเพลีย ร่วมกับอาการคลื่นไส้และเบื่ออาหาร รวมถึงมีอาการปวดชายโครงขวาร่วมด้วย ซึ่งเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนเช่นกัน

8.โรคอีสุกอีใส

เกิดจากที่เด็กอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย ได้สัมผัสละอองน้ำมูก น้ำลาย หรือการดูดน้ำด้วยหลอดอันเดียวกัน ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน จนทำให้ได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย โดยช่วงแรกผู้ป่วยจะมีไข้ ผื่นแดง และตุ่มใสขึ้นตามตัวทั้งตัว ซึ่งอาจมีอาการคันแผลด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องดูแลไม่ให้ลูกน้อยเกาแผลอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มขึ้นนั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกใช้แก้วน้ำส่วนตัว และสอนให้ลูกดื่มน้ำเฉพาะแก้วของตนเอง รวมถึงระมัดระวังไม่ให้บุคคลอื่นมาใช้ของตัวเองด้วย นอกจากนี้ การฝึกให้มีวินัยในการล้างมือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปากทุกครั้ง ก็จะเป็นการป้องกันโรคติดต่อได้อีกวิธีหนึ่ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก