ท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน เนื่องจากในระหว่างตั้งครรภ์นั้นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มขึ้นมากกว่าปติ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะทำหน้าที่ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกและลดการบีบตัวในลำไส้ ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องผูกนั่นเอง หากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดภาวะอื่นแทรกซ้อนตามมาได้ อย่างเช่น  ริดสีดวงทวาร โดยท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์สามารถแก้ได้ด้วยการทาน ผลไม้แก้ท้องผูก ดังที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ หากพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีผลไม้อะไรบ้าง

7 ผลไม้แก้ท้องผูก ที่คนท้องควรกิน

ท้องผูก เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ ท้องผูกถึงแม้ว่าจะไม่อันตรายใดๆ แต่ก็สร้างความทรมานให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก เพราะการที่ไม่ถ่ายสะสมหลายๆ วัน จะทำให้ร่างกายอึดอัด อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย แก้อาการนี้ด้วยผลไม้ที่จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น อย่างเช่นผลไม้ดังต่อไปนี้

1.มะละกอสุก

มะละกอเป็นอีกหนึ่ง ผลไม้แก้ท้องผูก ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดี คุณแม่ที่มีปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายท้องผูกเป็นประจำในระหว่างตั้งครรภ์ ลองหันมารับประทานมะละกอมากขึ้น หรือจะนำมาทานตอนเช้าที่ตื่นนอนสัก 2 – 3 ชิ้นตามด้วยน้ำเปล่าหนึ่งแก้ว จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน

2.ส้ม

ผลไม้ตระกูลส้ม อย่างเช่น ส้มโอ ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ถือเป็น ผลไม้แก้ท้องผูก ได้ดี คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มี อาการท้องผูก เป็นประจำลองหันมารับประทานส้มจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจากว่าส้มมีใยอาหารสูง และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง แร่ธาตุต่างๆ นาๆ ชนิดเมื่อรับประทานส้มเข้าไปจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังจะทำให้ผิวของคุณแม่ดูขาวใสขึ้นอีกด้วย

3.ลูกพรุน

ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มีกากใยอาหารสูง และยังมีวิตามิน แคลเซียม แร่ธาตุๆ ต่างๆ มากมาย เป็นผลไม้แก้ท้องผูก ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย คุณแม่ที่ท้องผูกอยู่เป็นประจำลองนำลูกนพรุนไปรับประทานดูจะช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน

4.สับปะรด

สับปะรดหวานๆ ฉ่ำๆ ช่วยดับกระหายน้ำได้ดี สับปะรดเป็นอีกหนึ่ง ผลไม้แก้ท้องผูก คุณแม่ที่มีปัญหาท้องผูกแนะนำให้หาสับปะรดมาทาน จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น เนื่องจากว่าสับปะรดมีกากใยอาหารสูง และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงมาก รวมถึงวิตามินบี1,บี2,บี3,บี5,บี6 และกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก และแคลเซียม นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้แล้วสับปะรดยังช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีอีกด้วย

5.กล้วยน้ำว้า

คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่มี อาการท้องผูก อยู่บ่อยๆ ลองหากล้วยน้ำว้ามารับประทานดู กล้วยน้ำว้าหาซื้อง่ายหาทานได้ทั้งปี และยังมีประโยชน์อีกมากมาย เพราะกล้วยน้ำว้ามีสารอาหารที่ครบถ้วน อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินซีสูง มีกากใยที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายเมื่อทานประจำจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

Sponsored

6.มะขาม

ใครที่บอกว่าธาตุหนักทานอะไรก็ไม่ค่อยถ่าย ลองนำมะขามที่เปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันไปทานดู จะเป็นมะขามอ่อนจิ้มกับพริกเกลือ หรือจะเป็นมะขามสุก รับรองได้ว่าถ่ายคล่องกันทุกคน แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังนิดหนึ่งเพราะหากเผลอทานเข้าไปเยอะอาจจะทำให้ท้องเสียได้ มะขามเป็น ผลไม้แก้ท้องผูก ที่อุดมไปด้วย วิตามินซีสูง มีไฟเบอร์ วิตามินบี 2 วิตามันเอ ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ช่วยในเรื่องของการขับเสมหะได้ดี และยังเป็นยาระบายแก้ท้องผูกอีกด้วย

7.แอปเปิ้ล

แอปเปี้ลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยใยอาหาร และวิตามินหลากหลายชนิดเช่น วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 9 วิตามินเอ วิตามันเค ธาตุเหล็ก แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดี จะทานแบบสด หรือจะนำไปใส่ในสลัดผักก็ได้ ให้คุณค่าทางสารอาหารเหมือนๆ กันทานเป็นประจำจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ขับถ่ายดีขึ้น

รู้สักนิด ทำไมคนท้องจึงท้องผูกบ่อย

คนท้องส่วนใหญ่มักจะท้องผูกบ่อยๆ เนื่องจากว่าในช่วงตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น ฮอร์โมนตัวนี้จะทำหน้าที่ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อในมดลูกเพื่อไม่ให้หดตัวแรงขับตัวอ่อนก่อนเวลาอันควร ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อในลำไส้รัดตัวน้อยลงด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะท้องผูก และยิ่งเวลาใกล้คลอดที่มดลูกขยายตัวใหญ่ขึ้นไปกดลำไส้ใหญ่จะยิ่งทำให้คุณแม่ท้องผูกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อาการท้องผูก ระหว่างตั้งครรภ์ยังเกิดจากการดื่มน้ำน้อย ขาดการออกกำลังกาย ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวน้อยลง ขับอุจจาระที่อยู่ในลำไส้ได้ไม่ดี ทำให้เกิดการคั่งค้างสะสมเกาะเป็นก้อนแข็งขึ้น ทำให้การขับถ่ายยากขึ้นนั่นเอง

และนี่คือ 7 ผลไม้แก้ท้องผูก ที่ช่วยให้การขับถ่ายคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ดี คุณแม่ที่มีปัญหาในเรื่องของการท้องผูกอยู่เป็นประจำลองนำผลไม้ที่เราได้นำมาแนะนำในวันนี้ ไปรับประทานดู เชื่อว่าจะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้คุณแม่ที่ท้องผูกไม่ควรที่จะไปซื้อยาแก้ท้องผูกมาทานเองโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูกผู้หญิง ต้องทำอย่างไร แจกเคล็ดลับดีๆ ที่ต้องลอง

2.คนท้อง ท้องผูก กินยาระบายได้ไหม แก้อาการท้องผูกได้อย่างไร