ท้องผูกขณะตั้งครรภ์ กับคุณแม่ทุกๆท่านดูจะเป็นของคู่กัน เพราะเชื่อได้ว่าคุณแม่หลายๆ คนหรือแทบทุกคนต้องประสบกับปัญหานี้ และคงเคยสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร? ท้องผูกขณะตั้งครรภ์ เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายส่งผลทำให้กล้ามเนื้อลำไส้หดตัวน้อยลง ยิ่งคุณแม่ที่ไม่รับประทานอาหารประเภทกากใย รวมถึงไม่ค่อยออกกำลังกายยิ่งเป็นตัวส่งเสริมให้เกิดอาการท้องผูกเพิ่มมากขึ้น

ข้อปฏิบัติเพื่อลดอาการ ท้องผูกขณะตั้งครรภ์

  • เมื่อตื่นนอนในตอนเช้าเมื่อหากคุณแม่ยังไม่รู้สึกปวดอุจจาระ ควรดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวครึ่ง ซีก หรืออาจจะดื่มนมอุ่นสักแก้วก็ได้ค่ะ
  • รับประทานกล้วยน้ำว้าสุกงอมเป็นอาหารว่าง ในกล้วยน้ำว้ามีสารแพคตินมากซึ่งมีฤทธิ์ช่วยขับถ่าย ที่สำคัญคุณแม่ต้องเคี้ยวในละเอียด มิฉะนั้นอาจเกิดอาการท้องอืดเฟ้อได้
  • รับประทานมะละกอสุก สามารถรับประทานในปริมาณที่ค่อนข้างมากได้เพราะมะละกอย่อยง่าย ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกดีค่ะ
  • ดื่มน้ำมะขาม แต่ควรดื่มในปริมาณที่พอดีวันละไม่เกิน 2 แก้ว มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้
  • สมอไทย ถือเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัยและเป็นยาระบายได้อย่างดี คุณแม่สามารถทานเล่นได้สมอไทยยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อย่างดี
  • ดื่มน้ำสะอาด ประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน

การรับประทานอาหารที่มีกากใยจะช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายได้สะดวก และแก้อาการท้องผูกได้ดี นอกจากนี้การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยในการบริหารกล้ามเนื้อร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันสูง ของย่าง ของทอด หรืออาหารประเภทขบเคี้ยว (ขนมถุง) เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก หรือเกิดอาการจุกเสียดที่ยอดอกได้นะคะ

อ้างอิงข้อมูล   Pregnancy Handbook

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ