สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็มักจะเจอกับปัญหา ท้องผูกบ่อย แต่ก็สามารถ แก้ปัญหาท้องผูกได้ไม่ยาก ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับในการจัดการปัญหาท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์มาแนะนำเช่นกัน โดยจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง และได้ผลดีมากแค่ไหน ก็ต้องมาทำความเข้าใจและลองทำตามกันเลย

วิธีแก้ปัญหา ท้องผูกบ่อย ในคุณแม่ตั้งครรภ์

ท้องผูก จัดได้ว่าเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ได้มากทีเดียว แต่ก็แก้ไขได้ไม่ยาก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.รับประทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง

เนื่องจากเส้นใยที่อยู่ในผักผลไม้ จะทำให้อุจจาระนุ่มและขับถ่ายออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น การรับประทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง จึงสามารถแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่ควรรับประทานผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 25-30 กรัมเลยทีเดียว สำหรับผลไม้ช่วยลดอาการท้องผูกสำหรับคนท้องที่แนะนำ ได้แก่ มะละกอสุก ลูกพรุน กล้วยน้ำว้า ส้ม แอปเปิ้ล เป็นต้น

2.ขับถ่ายให้เป็นเวลา

การขับถ่ายไม่เป็นเวลาก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่มีอาการท้องผูกได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรขับถ่ายให้เป็นเวลามากขึ้น โดยแนะนำให้พยายามขับถ่ายเป็นประจำทุกเช้าหลังตื่นนอน เพื่อให้ร่างกายเกิดการจดจำว่าได้เวลาขับถ่ายแล้วนะ ซึ่งหากทำได้ดังนี้ อาการท้องผูกก็จะค่อยๆ หายไปอย่างแน่นอน

3.ดื่มน้ำให้เยอะๆ

การดื่มน้ำให้เยอะๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้อาการท้องผูกได้เหมือนกัน และยังดีต่อสุขภาพของคนท้องอีกด้วย โดยน้ำจะช่วยให้อุจจาระมีความนุ่ม สามารถขับถ่ายออกมาได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวารที่มักจะเกิดกับคนท้องได้เป็นอย่างดี โดยในหนึ่งวันคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2 ลิตร หรือ 8-10 แก้ว และต้องเป็นน้ำเปล่าที่สะอาดเท่านั้น

4.ออกกำลังกายบ้างก็ดีนะ

แค่คุณแม่หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกได้อย่างแน่นอน เพราะการออกกำลังกายจะช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องเลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนท้องด้วย เช่น การเล่นโยคะ การเดินเร็ว การบริหารอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

Sponsored

5.รับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติก

อาหารที่มีพรีไบโอติกก็จะช่วยลดอาการท้องผูกในคนท้องได้ดีเช่นกัน เพราะพรีไบโอติกเป็นใยอาหารที่จะช่วยให้ลำไส้แข็งแรง และกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยอาหารที่มีพรีไบโอติกสูง ได้แก่ โยเกิร์ต น้ำผลไม้ ผักดอง นมถั่วเหลือง และมิโซะ เป็นต้น

รู้ไหม!! พรีไบโอติก ก็มีประโยชน์ต่อลูกน้อยด้วย

อย่างที่รู้กันดีว่า พรีไบโอติกจะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกในคนท้องได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า พรีไบโอติกยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วย โดยจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำไส้เด็ก ป้องกันการติดเชื้อ และช่วยให้ขับถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง ลดปัญหาท้องผูกในเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในนมแม่ก็จะมีพรีไบโอติกชนิด โอลิโกแซคคาไรด์ ประกอบอยู่ จึงควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุด

แต่ทั้งนี้สำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกเลิกดื่มนมแม่ เมื่อมีอายุ 1-2 ขวบขึ้นไป ก็ยังคงสามารถเสริมพรีไบโอติกให้กับลูกน้อยได้ด้วยการให้ลูกดื่มนมแพะนั่นเอง เพราะในนมแพะมีพรีไบโอติกชนิด อินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการท้องผูก ท้องเสียในเด็ก เสริมความแข็งแรงให้กับลำไส้ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัยเช่นกัน

อ้างอิง : americanpregnancy.org, prebiotin.com, healthline.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ