เชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่คงจะเคยเจอกับปัญหา ลูกท้องผูก กันมาบ้างแล้วใช่ไหม ซึ่งก็สร้างความทุกข์ใจให้กับพ่อแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยจริงๆ แล้ว อาการท้องผูกของลูกนั้น พ่อแม่สามารถป้องกันและแก้ปัญหาได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คอยสังเกตเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจะได้ทำการรักษาและป้องกันได้อย่างถูกวิธีเท่านั้น โดยวันนี้เราก็มีเรื่องเล่า ประสบการณ์ดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย กับเรื่องเล่าจากคุณแม่ทางบ้าน เมื่อลูกน้อยท้องผูก พร้อมแชร์คำแนะนำดีๆ ที่ได้จากคุณหมอกันด้วย

เมื่อ ลูกท้องผูก …..แชร์คำแนะนำดีๆ จากคุณหมอ

ขอเล่าประสบการณ์ไปหาคุณหมอเนื่องจากลูกชายท้องผูกมาก จนเป็นเรื่องทุกข์ใจของแม่ ออกตัวก่อนว่าคำแนะนำของคุณหมออาจจะเหมาะกับลูกของเรา ถ้าเป็นไปได้มีโอกาสอยากให้ไปปรึกษากับคุณหมอโดยตรงเองดีกว่าค่ะ

ลูกชายเราอายุ 2 ขวบ ท้องผูกมาก 3-4 วันจึงจะถ่าย ทำให้อึออกมาแข็ง ก้อนใหญ่ลูกร้องไห้เพราะเจ็บทุกครั้ง บางครั้งถ่ายมีเลือดปนออกมา เป็นอย่างนี้อยู่ 3 เดือน

เรื่องการกินขวบปีแรกลูกกินนมแม่ล้วนก็ถ่ายน้อย บางคนบอกว่าลูกทานนมแม่จะถ่ายน้อยเพราะดูดซึมได้เยอะ เริ่มอาหารเสริมตอน 6 เดือน ทานได้ทุกอย่าง ผัก ผลไม้ นม โยเกิร์ต ครบ 1 ขวบ อาหารสามมื้อกินนมผสมและนมกล่องไทยเดนมาร์ค

ช่วงที่เราสังเกตว่าลูกท้องผูกก็จะเน้นให้ลูกผลไม้มากขึ้น เสริมน้ำลูกพรุน แต่ก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างลูกยังมีอาการท้องผูก 3-4 วันถ่าย ออกมาเป็นก้อนแข็งใหญ่มาก มีเลือดออก จนเราต้องใช้วิธีการสวนให้ลูก 2 ครั้ง(ใช้ลูกยางสวนทวาร) ใช้กลีเซอรีน 1 ครั้ง(เป็นแท่งเล็กๆเหมือนสบู่) เริ่มรู้สึกว่าเป็นการแก้ปัญหาที่แค่ช่วยให้ผ่านไปได้เป็นครั้ง มีคำแนะนำหลากหลายทั้งเปลี่ยนนม ชงนมให้จางขึ้น ฝึกนั่งกระโถนใหม่ เราเป็นกังวลและสงสารลูก พอดีกับญาติผู้ใหญ่ไปหาหมอที่กรุงเทพเราเลยพาลูกไปปรึกษาคุณหมอ

ขออนุญาตลงชื่อคุณหมอนะคะ คุณหมอที่เราได้ปรึกษา ชื่อคุณหมอมิ่งเมือง เป็นกุมารแพทย์ โรคระบบทางเดินอาหารเด็ก คุณหมอซักถามอาการ ประวัติต่างๆของลูก รายละเอียดตามข้อความข้างบน ชื่อนม สูตร พฤติกรรมต่างๆอย่างละเอียดและสรุปอาการของลูกเราว่า ลูกเราอั้นอึ เป็นวงจรว่าอึแข็งถ่ายแล้วเจ็บไม่อยากอึก็อั้นไว้ อั้นไว้อึก็แข็งพอถ่ายก็เจ็บ เจ็บไม่อยากถ่ายก็อั้นไม่เบ่ง คุณหมอซักประวัติแล้วไม่น่าจะเป็นปัญหาจากระบบบีบตัวของลำไส้แต่เป็นเนื่องจากการอั้น เป็นอาการทางใจ ทางแก้คือทำให้หายกลัวด้วยการกินยาที่ทำให้อึนิ่ม สรุปคำแนะนำของคุณหมอเป็นข้อๆนะคะ

1.กินยา hepalac จริงๆคุณหมอบอกว่าชอบยาอีกตัวมากกว่าได้ผลดีแต่กินยากไม่อร่อย อันนี้หวานเหมือนน้ำผึ้งกินง่าย ยาตัวนี้ช่วยทำให้อึนิ่มค่ะ คุณหมอบอกว่ายานี้ไม่มีผลต่อระบบลำไส้ ตอนแรกเรากังวลว่าการให้ลูกกินยาระบายจะทำให้ระบบลำไส้ของลูกเคยชินกับยาและขี้เกียจ ยาตัวนี้ให้กินผสมกับน้ำกับนมได้เลยค่ะ เราเคยเห็นชื่อยาตัวนี้ในห้อง pantip และเคยคิดจะซื้อมาใช้ คิดว่าใช้เป็นครั้งๆไปแต่ที่คุณหมอแนะนำคือ ลูกเราต้องกินยานี้ประมาณ 4-6 เดือนค่ะ ให้กินจนลูกลืมอาการทางใจไปเลยค่ะ

ปริมาณการกินยา เริ่มต้นวันละ 20 cc เยอะกว่าที่เขียนไว้ข้างขวดมากๆ เราต้องให้ลูกเราถ่ายเหลวแต่ไม่เป็นน้ำ ตามรูปคือ แบบ 5 หรือ 4 แล้วค่อยๆปรับปริมาณยาลง จากวันละ 20 เป็น 18 เป็น 16 เป็น 10 จนกว่าลูกจะสบายใจ ลืมความเจ็บจากการอึเลิกกลัวการถ่ายจึงจะเลิกกินยาตัวนี้

2.เรื่องอาหารโดยส่วนใหญ่กินเหมือนเดิมได้ ไม่ต้องเปลี่ยนยี่ห้อนม ไม่ต้องเลิกนมกล่อง … แต่ … งดกล้วยทุกชนิด งดข้าวกล้อง ถ้าอาหารฝรั่งก็งดพวกชีส ซีเรียล

3.ลูกเรายังไม่ได้ Toilet train หรือเลิกเพิร์ส คุณหมอแนะนำว่าตอนนี้ไม่ต้องไปยุ่งไปฝึกเรื่องการขับถ่ายของลูก ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องสบายๆให้ลูกลืมไปก่อนเลย แก้ปัญหาเรื่องพฤติกรรมการถ่าย เลิกท้องผูกได้แล้วค่อยว่ากันอีกที ไม่ต้องกังวลว่าอะไรจะช้าเกินไป (เรามานึกๆว่าการที่ลูกอั้นอึ เกิดช่วงเดียวกับที่เราเคยฝึกลูกเลิกเพิร์สอาจจะเป็นสาเหตุ)

Sponsored

เพิ่มข้อ 4 ค่ะ คุณหมอบอกว่าหลังรักษาหายแล้วก็อย่าคาดหวังว่าลูกจะถ่ายทุกวัน ขอให้ไม่มีการอั้น เลิกกลัว ถ่ายไม่เป็นก้อนแข็งก็พอ เพราะมนุษย์แต่ละคนพฤติกรรมการถ่ายไม่เหมือนกัน บางคนสามารถถ่ายทุกวันซึ่งเป็นการดีที่สุด แต่บางคน(อย่างเรา)ไม่ได้ถ่ายทุกวัน อาจจะวันเว้นวันก็ไม่ป่วย ไม่ท้องอืด สบายดี

ต้องบอกเลยว่าเป็นการแชร์เรื่องราวดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ท่านอื่นจริงๆ คุณแม่ท่านไหนที่ลูกมีปัญหาท้องผูกบ่อยๆ ก็ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันดู แต่หากอาการท้องผูกของลูกยังคงเป็นบ่อยๆ และไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ก็แนะนำว่าควรไปปรึกษากับแพทย์โดยตรงเลยจะดีที่สุด

Photos from : maobi.ru

ขอบคุณเจ้าของเรื่องจาก : pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่