เป็นสิ่งที่คุณแม่หลังคลอดหลายคนพบเจอบ่อยที่สุดกับอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก เป็นที่รู้กันตั้งแต่ช่วงท้องลูกน้อยเลยนะคะสำหรับอาการท้องผูกขับถ่ายไม่ออกเป็นสิ่งที่ทรมาณมากที่สุด ต้องเจอกับอาการปวดท้องนานๆ ใช้เวลาในการนั่งในห้องน้ำนานๆ ยิ่งไปกว่านั้นอาการท้องผูกยังตามหลอกหลอนมาในช่วงหลังคลอดอีกด้วย ยิ่งสร้างความเจ็บปวดและทรมานเข้าไปใหญ่ ไหนจะอาการเจ็บแผลผ่าคลอด แผลฝีเย็บจะเบ่งก็ไม่ได้ ไหนจะอ่อนเพลียจากการเลี้ยงเจ้าตัวเล็ก วันนี้ทางเราจึงได้นำสุดยอดวิธีในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้มาฝากกันค่ะ จะได้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดลดลงบ้าง

ท้องผูกหลังคลอด เกิดจากอะไร

  1. อาการท้องผูกหลังคลอดสาเหตุหลักเลย พ่วงมาจากการเจ็บบาดแผลช่วงหลังคลอดทั้งคลอดเองและผ่า คุณแม่เองเลยกลัวไม่กล้าที่จะเบ่งเวลาขับถ่าย เพราะกลัวแผลฉีก แผลอักเสบ หรือแผลระบมหนักไปกว่านั้นบางคนไม่ถ่ายจนกลายเป็นริดสีดวงทวารด้วยซ้ำ
  2. กรณีที่คุณแม่ผ่าคลอด ด้วยลำไส้ยังไม่คืนสภาพการทำงานยังไม่ค่อยเป็นปกติเท่าไหร่ ส่งผลก่อให้เกิดอาการท้องผูกได้ อาจต้องใช้เวลาเพื่อที่ร่างกายปรับตัวสักพักใหญ่แลยล่ะค่ะ
  3. การใช้ยาบางตัวเพื่อระงับความเจ็บปวดก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก การที่คุณแม่รับยาแก้ปวดบางชนิดย่อมส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกายรวมไปถึงระบบขับถ่ายด้วย แต่เมื่อเลิกใช้ยาร่างกายก็จะสามารถค่อยๆคืนสู่สภาพเดิมได้
  4. การที่คุณแม่หลังคลอดทานวิตามินที่ส่วนผสมของธาตุเหล็กมีส่วนช่วยทำให้ท้องผูกและมีการขับถ่ายที่ยากขึ้นกว่าเดิม
  5. ด้วยความไม่ค่อยคุ้นชินกับสถานที่อย่างโรงพยาบาลส่งผลให้คุณแม่ไม่กล้าถ่าย หรือสภาพจิตใจสภาพจิตใจของคุณแม่ที่กังวลหลายๆ เรื่อง เช่น ความไม่คุ้นชินกับสถานที่ของโรงพยาบาลทำให้คุณแม่ไม่กล้าขับถ่าย กังวลเรื่องการเลี้ยงลูก เป็นต้น
  6. การรับประทานอาหารเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณแม่หลังคลอดเจอกับปัญหาท้องผูก เช่นการดื่มน้ำน้อย ไม่ได้ทานผักผลไม้ ไม่ได้รับกากใยเข้าสู่ร่างกายเลย ส่งผลให้เกิดปัญหาท้องผูกได้
  7. ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ไม่มีเวลาเข้าห้องน้ำทำให้ต้องกลั้นบ่อยๆ นานเข้าอุจาระเกิดการรวมตัวกันกลายเป็นก้อนใหญ่และแข็ง ขับถ่ายลำบากจึงก่อให้เกิดอาการท้องผูก

วิธีการรับมืออย่างถูกต้อง

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ประสบปัญหาท้องผูก อาจต้องมีการปรับตัวหรือเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าวเพื่อแก้ไขปัญหาท้องผูกตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้

1. แนะนำให้มีการฝึกขับถ่ายในเป็นระบบตั่งแต่ช่วงตั้งครรภ์

ปกติแล้วอาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงกำลังตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่จะต้องมีการจัดการฝึกให้ตัวเองมีการขับถ่ายให้เป็นระบบ จะเป็นตัวช่วยในการจัดการกับปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี

2. เลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง

หลังคลอดแนะนำให้คุณแม่เลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง อย่างผักผลไม้ รวมไปถึงข้าวกล้องและธัญพืชต่างๆ เพื่อเข้าไปกระตุ้นระบบขับถ่ายช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายและคล่องขึ้น

3. ดื่มน้ำเปล่าเพื่อจัดการกับปัญหาท้องผูก

คุณแม่ตั้งท้องและหลังคลอดจะต้องดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมากๆ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน จะช่วยในเรื่องขับถ่ายได้เป็นอย่าวดี ตัวน้ำจะเข้าไปทำให้อุจระนิ่มลงสามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

4. คุณแม่หลังคลอดไม่ควรกลั้นอุจจาระอย่างเด็ดขาด

รู้หรือไม่การกลั้นอุจจาระส่งผลให้อุจาระเกิดการแข็งตัว เวลาขับถ่ายก็จะยากมากขึ้น ทางที่ดีหากมีอาการปวดอุจาระให้รีบเข้าห้องน้ำทำการขับถ่ายปกติ ไม่ต้องกลัวว่าการับถ่ายจะส่งผลให้แผลปริหรือเกิดการฉีกขาด

5. ลดความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้คุณแม่เจอกับภาวะท้องผูกแก่คุณแม่หลังตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้ห่างไกลความเครียดสามารถทำได้ดังนี้

- คุณแม่จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพยงพอ

Sponsored

- ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง

- มองโลกในแง่บวก ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส

6. ปรึกษาแพทย์

ถ้ามีอาการท้องผูกหลายวันติดต่อกัน คุณแม่จะต้องรีบไปปรึกษาคุณหมอ เพื่อขอยาแก้อาการท้องผูก หรือยาที่เข้าไปมีส่วนช่วยให้อุจระอ่อนลง

7. หาไฟเบอร์สำเร็จรูปมาเป็นตัวช่วย

จากที่ได้กล่าวมานั้นเป็นวิธีการในการแก้ปัญหาท้องผูกสำหรับคุณแม่หลังคลอดให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกขึ้น นอกจากวิธีการดังกล่าวแล้วคุณแม่สามารถหาซื้อตัวช่วยอย่างไฟเบอร์สำหรับคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะมารับประทาน จะต้องเลือกสารสกัดที่เป็นธรรมชาติ ปลอดภัยกับตัวคุณแม่เอง จะช่วยให้มีการขับถ่ายปกติลดปัญหาอาการท้องผูก

คุณแม่หลังคลอดทุกคนเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยหรือละเลยเกี่ยวกับระบบขับถ่ายให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมา แนะนำให้มีการฝึกตนเองให้มีการขับถ่ายเป็นเวลาตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์หลังคลอดจะได้ไม่ลำบาก หากมีอาการท้องผูกพยายามใช้วิธีการต่างๆเพื่อจัดการแล้วยังไม่ได้ผล แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์อย่าอายหมอ เป็นเรื่องปกติค่ะที่คุณแม่หลังคลอดเจอกันแทบทุกคน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้