เมื่อพบปัญหา ลูกตัวเล็กแต่กำเนิด อาจจะทำให้คุณพ่อและคุณแม่หลายคนมีอาการใจหายและกังวลใจ เนื่องจากไม่แน่ใจว่าลูกของตัวเองจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า และจะเจริญเติบโตได้สมวัยเหมือนลูกคนอื่นๆ หรือไม่ เพราะฉะนั้นเรามาหาคำตอบกับเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กัน พร้อมวิธีป้องกันสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

ลูกตัวเล็กแต่กำเนิด เกิดขึ้นได้จากสาเหตุใดบ้าง ?

ภาวะลูกตัวเล็กแต่กำเนิดนั้น มีทั้งน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าปกติ และมีขนาดตัวที่เล็กกว่าปกติ โดยส่วนมากแล้วมักจะเกิดจากการที่มีภาวะ “ทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์” สำหรับสาเหตุนั้น แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ

1.เกิดจากมารดา

เช่น มารดามีโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารก ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคหัวใจที่ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตและออกซิเจนไม่สามารถไปเลี้ยงทารกได้อย่างที่ควรจะเป็น นอกจากนี้อาจพบได้ในมารดาที่ดื่มสุรา และสูบบุหรี่ในระหว่างที่มีการตั้งครรภ์ นอกจากนี้กรรมพันธุ์ของบิดาและมารดา อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกตัวเล็กได้

2.เกิดจากมดลูก

หากมดลูกของมารดามีความผิดปกติ อาจทำให้ส่งผลต่อรกเกิดความผิดปกติตาม อย่างรกเสื่อม รกลอกตัวก่อนกำหนด หรือรกเกาะต่ำ ก็จะทำให้เด็กตัวเล็กได้เช่นกัน

3.เกิดจากตัวเด็กเอง

กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซม หรือเกิดการติดเชื้อรุนแรงจนทำให้ร่างกายของเด็กพิการบางส่วน ส่งผลให้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างที่ควรจะเป็น จึงทำให้เด็กทารกมีอาการตัวเล็กตั้งแต่กำเนิดนั่นเอง

ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม อาการของเด็กนั้นก็ไม่ได้รุนแรงเหมือนกันหมด บางคนหากรักษาได้ ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเจริญเติบโตได้เป็นปกติ แต่ในบางรายที่มีอาการรุนแรงมาก ก็อาจจะไม่สามารถรักษาได้เต็ม 100%

การดูแล เมื่อลูกน้อยตัวเล็กตั้งแต่กำเนิด

หากลูกน้อยตัวเล็กตั้งแต่กำเนิด คุณแม่ควรดูแลลูกน้อยด้วยความใส่ใจและใกล้ชิดมากกว่าเด็กปกติถึง 2 เท่า โดยเราก็มีคำแนะนำในการดูแลดังนี้

1.เข้ารับการรักษาจากแพทย์ โดยแพทย์จะตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เด็กตัวเล็กก่อน แล้วจึงเลือกวิธีรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งหากไม่รุนแรงมาก ก็อาจให้คำแนะนำคุณแม่ในการดูแลด้วยตัวเอง

Sponsored

2.ให้ลูกดูดนมแม่เยอะ ๆ และเพียงพอ เพราะนมแม่จะช่วยให้ลูกเจริญเติบโตได้ดี

3.เมื่อลูกทานอาหารเสริมได้ ควรเสริมด้วยอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนเป็นหลัก เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยนั่นเอง

4.หมั่นพาลูกไปออกกำลังกายอยู่เสมอ เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้กับกระดูกและกล้ามเนื้อ ทำให้ลูกเติบโตสมวัยมากขึ้น

วิธีป้องกัน ไม่ให้ลูกมีความเสี่ยงตัวเล็กตั้งแต่กำเนิด

การป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุด ก็คือการหลีกเลี่ยงสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดปัญหา โดยวิธีที่ดีที่สุด คือการตรวจร่างกายของคุณพ่อและคุณแม่ ก่อนการมีบุตร เพื่อดูว่าคุณพ่อและคุณแม่ มีปัญหากับเรื่องโครโมโซม หรือเป็นพาหะของโรคใดมาก่อนหรือไม่ สำหรับคุณแม่ ควรตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคติดต่อของตัวเอง หากพบว่ามีโรคเหล่านี้ ก็ควรรักษาให้หายขาด หรือคุมให้อยู่ในระยะสงบเสียก่อน แล้วจึงค่อยวางแผนการตั้งครรภ์นั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว คุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารก เช่น อาหารที่มีโฟเลต ธาตุเหล็ก โปรตีนสูง เป็นต้น ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ควรสูบบุหรี่ นอกจากนี้ควรงดทำกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อตัวเองและทารกในครรภ์ จึงจะช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้ลูกตัวเล็กได้

ภาวะลูกตัวเล็กแต่กำเนิดนั้น เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง หากรู้ตัวว่ากรรมพันธุ์ตัวเองเป็นคนตัวเล็ก ก็ควรแก้ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของทารกก็จะสามารถช่วยได้ และอย่าลืมหมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจครรภ์ทุกครั้ง เพราะถ้าหากพบความผิดปกติเกิดขึ้น ก็จะได้หาสาเหตุและรักษาได้ทันท่วงที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด