ถุงยางอนามัย เป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุด เมื่อใช้อย่างถูกต้อง สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะส่วนใหญ่ ถุงยางอนามัยผลิตจากยางธรรมชาติ และโพลียูรีเทน ผู้ชายสามารถเลือกได้ว่า จะใช้แบบไหนที่ถูกใจ ส่วนการคุมกำเนิดจะใช้ได้ดีแค่ไหน ป้องกันโรคร้ายแรงได้หรือไม่ และการใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำกันค่ะ

การใช้ถุงยางอนามัย คุมกำเนิดได้ดีแค่ไหน

ถุงยางอนามัย สามารถใช้ในการคุมกำเนิดได้ ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ซะทีเดียว เพราะการใช้ถุงยางอย่างไม่ถูกต้อง ก็มีโอกาสพลาดแล้วตั้งครรภ์ได้สูงถึง 2 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้สำหรับคู่สามีภรรยาที่ไม่ต้องการมีบุตร ก็สามารถลดโอกาสการพลาด จากการใช้ถุงยางอนามัยให้น้อยลงได้ ด้วยการเลือกใช้ถุงยางอนามัย ชนิดที่มีการเคลือบสารฆ่าเชื้ออสุจิอยู่ด้วย ก็จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

ส่วนคุณภาพของถุงยางอนามัย ก็ต้องอยู่ในสภาพดี และมั่นใจว่าถุงยางไม่รั่ว จึงจะสามารถป้องกันได้เกือบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามผู้ชายก็ต้องศึกษาวิธีการใช้ การเก็บรักษา อย่างละเอียด เพื่อจะได้ไม่พลาดจนเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมานั่นเอง

ถุงยางอนามัย ป้องกันโรคร้ายได้ด้วย

การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ นอกจากจะช่วยเรื่องการคุมกำเนิดแล้ว ยังสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้ดีอีกด้วย ซึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เป็นโรคร้ายแรง อย่างโรคหนองใน คาเมเลีย โรคเริม หูดหงอนไก่ งูสวัด ไวรัสตับอักเสบชนิดต่าง ๆ รวมถึงโลกร้ายแรงอย่างโรคเอดส์ HIV ดังนั้น ถ้าไม่อยากเสี่ยง ก็มาใส่ถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์กันดีกว่า

วิธีการใส่ถุงยางที่ถูกต้อง

เรามาดูกันบ้างดีกว่าว่า วิธีใส่ถุงอนามัยที่ถูกต้อง ใส่อย่างไร ถึงจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

1.เลือกใช้ถุงยางอนามัย ให้พอดีกับขนาดอวัยวะเพศของคุณ เพราะหากเล็กเกินถุงยางก็อาจจะแตกได้ หรือหากใหญ่เกินไป ก็จะหลวมจนอสุจิหลุดออกมาได้เหมือนกัน

2.เมื่อแกะถุงยางอนามัย ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้โดนเกี่ยวจากเล็บ หรือห้ามใช้ฟันกัดแกะถุงยาง รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้กรรไกรตัดอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไปโดนถุงยางอนามัยฉีกขาดได้

3.การใช้ถุงยางอนามัยต้องอยู่ในสภาพใหม่ ไม่หมดอายุ ไม่ฉีกขาด และต้องแน่ใจว่าไม่รั่ว โดยคุณจะต้องตรวจดูอย่างละเอียดทุกครั้งก่อนใช้

4.ต้องใส่ถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวและใส่ก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการเล็ดลอดของเชื้ออสุจิที่ออกมาก่อนหน้านั้นได้ และต้องใส่ถุงยางอนามัยตลอดเวลาจนจะเสร็จกิจ

Sponsored

5.ถุงยางอนามัยใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ห้ามนำมาใช้ซ้ำ ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ถุงยางอนามัยหลุด ขณะมีเพศสัมพันธ์ ต้องเปลี่ยนถุงยางอนามัยอันใหม่มาใช้จนกว่าจะเสร็จกิจทุกครั้ง

6.หลีกเลี่ยงการใช้ถุงยางอนามัย  2 ชั้น เพราะจะทำให้ ถุงยางเสียดสีกันเองจนแตกหรือฉีกขาดได้ง่าย ซึ่งไม่ได้ช่วยให้หนาขึ้นอย่างที่หลายคนเข้าใจ

7.การหลั่งน้ำอสุจิ ก่อนที่อวัยวะเพศชายจะหดตัว ให้ระมัดระวัง การนำออกมาภายนอกโดยใช้มือจับส่วนทางโคนของถุงยางเอาไว้เพื่อป้องกัน ไม่ให้น้ำอสุจิหลุดรอดออกไปภายนอกได้ และทุกครั้งต้องใช้ทิชชู่จับเก็บทิ้งลงในถังขยะให้เรียบร้อย

การใช้ถุงยางอนามัยเป็นการคุมกำเนิด และป้องกันโรคร้ายแรงที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากคุณเลือกถุงยางที่มีคุณภาพและใช้อย่างถูกวิธี ก็สบายใจได้แล้วล่ะ แต่ถ้าหากเกิดความผิดพลาด หรือไม่มั่นใจ ก็สามารถให้ฝ่ายหญิง กินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินได้ภายใน 24 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อีกวิธีหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามการกินยาคุมฉุกเฉินอาจมีผลข้างเคียงได้ ดังนั้นควรศึกษาวิธีใส่ถุงอนามัยให้เข้าใจก่อนใช้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง