ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ประกอบกับต้องการประหยัด จึงมีคุณแม่หลายท่าน เลี้ยงทารกด้วยนมข้น ซึ่งผลที่ตามมาก็คือลูกน้อยมีอาการขาดสารอาหารอย่างรุนแรงและถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะนมข้นแทบไม่มีสารอาหารอะไรที่จำเป็นต่อทารกเลยโดยเราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเพื่อจะได้ไม่หลงผิดกันค่ะ

อันตรายอย่างไรเมื่อ เลี้ยงทารกด้วยนมข้น

การเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมข้น อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ดังนี้

1.ทำให้ลูกขาดสารอาหาร

นมข้นมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลักและแทบไม่มีสารอาหารอะไรเลย ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมข้นแทนนมแม่หรือนมผง จึงทำให้ลูกขาดสารอาหารได้ ซึ่งส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการช้า การเจริญเติบโตหยุดชะงัก และขาดภูมิต้านทาน เนื่องจากไม่เคยได้รับสารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเลย

2.เสี่ยงติดเชื้อ เสียชีวิต

เนื่องจากการที่ลูกขาดภูมิคุ้มกันเพราะดื่มนมข้นที่ไม่มีสารอาหารจำเป็น จึงทำให้ลูกน้อยเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งพบว่ามีเด็กหลายรายที่พ่อแม่ให้ดื่มนมข้นจนเสียชีวิตลงด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ดังนั้นจึงไม่ควรเลี้ยงลูกน้อยในวัยทารกด้วยนมข้นอย่างเด็ดขาด

3.ทารกตาบอดได้

เพราะทารกจะต้องการวิตามินเอสูงมากเพื่อบำรุงสายตาและเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ดังนั้นการที่พ่อแม่ให้ลูกดื่มนมข้นหวานแทนนมแม่หรือนมผงจึงทำให้ลูกขาดวิตามินเออย่างรุนแรงจนส่งผลให้ตาบอดได้ในที่สุด

4.เป็นโรคอ้วน

Sponsored

การเป็นโรคอ้วนไม่ได้หมายความว่าเด็กได้รับสารอาหารอย่างสมบูรณ์เสมอไป ในกรณีนี้การที่ลูกดื่มนมข้นจนทำให้ขาดสารอาหารก็อาจเป็นโรคอ้วนได้เหมือนกัน เนื่องจากรับปริมาณน้ำตาลมากเกิน ซึ่งแม้ว่าลูกจะมีร่างกายที่อวบอ้วนแต่ก็มีสุขภาพที่อ่อนแอ เจ็บป่วยบ่อย เพราะขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโตและการเสริมสร้างพัฒนาการนั่นเอง

จะเห็นได้ว่านมข้น นอกจากไม่มีประโยชน์ต่อทารกแล้ว ยังส่งผลอันตรายอย่างร้ายแรงอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรเลี้ยงทารกด้วยนมข้นเด็ดขาด โดยควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะดีที่สุด

อ้างอิงข่าว ทารกขาดโปรตีน เพราะให้ดื่มนมข้น

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวทารกขาดโปรตีนอย่างรุนแรง เนื่องจากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมข้นแทนนมแม่ โดยเด็กรายนี้มีอาการเป็นผื่น ผิวลอกและบวมทั้งตัว เนื่องจากขาดโปรตีนและสารอาหารที่สำคัญ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อและมีอาการผิดปกติดังกล่าว และยังตรวจพบว่ามีปัญหาตับโต พัฒนาการช้า ผมเปราะบางหลุดร่วงง่าย และมีน้ำในเลือดไหลออกมานอกหลอดเลือดอีกด้วย ซึ่งทารกรายนี้ยังถือว่าโชคดีที่มาถึงมือหมอทัน โดยแพทย์ก็ได้ทำการรักษาอย่างเร่งด่วนและดูแลอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ทางแม่เด็กได้เผยว่าตนเองนั้นเลี้ยงลูกตามลำพังเพราะสามีทิ้ง ต้องไปทำงานเป็นประจำ ประกอบกับมีรายได้น้อยจึงให้ลูกดื่มนมข้นแทน ซึ่งตนเองก็ไม่รู้มาก่อนว่านมข้นจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

สุดท้ายนี้ก็อยากจะเตือนคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าอย่างไรห้ามเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมข้นเด็ดขาด โดยควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แทน แต่หากจำเป็นไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้จริงๆ ก็ควรให้ดื่มนมผงจะดีกว่า เพราะนมผงมีสารอาหารที่เหมาะกับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งต่างจากนมข้นหวานที่ไม่มีสารอาหารอะไรที่จำเป็นต่อทารกเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ