ภาวะแทรกซ้อน ของการตั้งครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่มีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพและการดูแลตัวเองของคุณแม่ด้วยโดยภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ก็จะมีความอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์เลยทีเดียว ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น แล้วเตรียมตัวรับมือกันดีกว่า

ภาวะแทรกซ้อน ของแม่ท้อง

ภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ

เป็นอาการแทรกซ้อนที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายก่อนการคลอด ซึ่งยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่พบว่ามีความสัมพันธ์กับความดันเลือดของคุณแม่ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนส่งผลให้ครรภ์เป็นพิษได้นั่นเอง โดยอาการที่บ่งบอกว่าคุณแม่กำลังเสี่ยงหรืออาจอยู่ในภาวะครรภ์เป็นพิษ ก็คือ มีความดันโลหิตสูงกว่าหรือเท่ากับ 140/90 mm Hg ตรวจพบไข่ขาวรั่วออกมาในปัสสาวะ มีอาการบวม ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่มักจะพบครรภ์เป็นพิษได้มากที่สุด ก็คือคุณแม่ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีและมากกว่า 35 ปี คนที่ตั้งครรภ์ท้องแรก และผู้ที่มีประวัติตนเองหรือครอบครัวเคยเป็นครรภ์ เป็นพิษมาก่อน อย่างไรก็ตามภาวะครรภ์เป็นพิษสามารถพบได้ในคุณแม่ท้องทุกคน จึงไม่ควรวางใจเด็ดขาด

2.ภาวะแท้งคุกคาม

เป็นภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ที่คุณแม่จะมีอาการเสี่ยงต่อการแท้ง เช่น มีอาการปวดท้องบ่อยๆ และมีเลือดออก โดยมักจะเกิดในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ได้มากที่สุด ซึ่งการวินิจฉัยว่าคุณแม่กำลังเสี่ยงภาวะแท้งคุกคามหรือไม่ นอกจากดูจากอาการดังกล่าวแล้วก็จะต้องตรวจอัลตราซาวด์และการตรวจภายใน เพื่อดูว่าทารกยังคงปกติหรือเปล่า สำหรับสาเหตุของภาวการณ์แท้งคุกคามนั้น พบว่าเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เด็กมีความผิดปกติเช่นพิการ หรือผิดปกติจากโครโมโซม และความผิดปกติของฮอร์โมน เป็นต้น

3.ท้องนอกมดลูก

การท้องนอกมดลูก อาจจะพบได้ไม่บ่อยมากนัก แต่ส่วนใหญ่เด็กจะเสียชีวิตในครรภ์ทันที เนื่องจากไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ เพราะตำแหน่งที่เด็กฝังตัวอยู่ไม่ใช่มดลูกและมีสภาพที่ไม่เหมาะกับการตั้งครรภ์นั่นเอง โดยอาการที่พบได้บ่อยๆ คือ จะมีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีน้ำตาลคล้ำคล้ายกับช็อกโกแลตเหลว มีอาการปวดท้องน้อยส่วนล่างและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ คุณแม่อาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว และมักจะเกิดได้มากที่สุด ในคนที่มีปีกมดลูกอักเสบหรือเคยแท้งมาก่อนอีกด้วย

4.เบาหวานขณะตั้งครรภ์

Sponsored

อีกหนึ่งภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ ที่พบได้ประมาณร้อยละ 5 ของสตรีตั้งครรภ์ทั้งหมด แม้ว่าจะมีโอกาสพบได้น้อย แต่หญิงตั้งครรภ์ทุกคนก็มีโอกาสเป็นเบาหวานได้เท่ากัน โดยเฉพาะคนที่เคยมีประวัติทารกเสียชีวิตในครรภ์ คนที่เป็นโรคอ้วน มีความดันโลหิตสูง และเคยคลอดบุตรที่มีความพิการแต่กำเนิด เป็นต้น โดยผู้ที่เป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ จะทำให้เสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษและการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นหากตรวจพบ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

ภาวะแทรกซ้อนเขณะตั้งครรภ์เหล่านี้ล้วนเป็นภาวะที่มักจะพบได้บ่อยที่สุดในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งก็มีความอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากทีเดียว ดังนั้นเมื่อตั้งครรภ์ควรรีบฝากครรภ์โดยด่วน พร้อมแจ้งให้แพทย์ทราบทันทีเมื่อพบความผิดปกติ เพื่อจะได้ทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี