การแท้ง ไม่ว่าจะเป็นการ แท้งสมบูรณ์ หรือแท้งไม่สมบูรณ์ คือสิ่งที่ไม่มีใครคาดหวังอยากจะให้เกิด โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่มีลูกยาก ซึ่งการแท้งนั้นมีหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปตามอาการ ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการแท้งสมบูรณ์และการแท้งไม่สมบูรณ์ว่าคืออะไร รวมทั้งความแตกต่างของการแท้งทั้ง 2 แบบด้วย

การแท้ง คืออะไร

การแท้ง คือ การสิ้นสุดของการตั้งครรภ์ โดยมักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ในช่วง 4-20 สัปดาห์ หรือก่อนที่ทารกในครรภ์จะมีอายุ 28 สัปดาห์ ซึ่งเด็กนั้นยังมีขนาดที่เล็กมาก หรือมีน้ำหนักยังไม่ถึง 1,000กรัม

แท้งสมบูรณ์ และแท้งไม่สมบูรณ์คืออะไร

โดยการแท้งลูกจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือการแท้งสมบูรณ์และแท้งไม่สมบูรณ์ ซึ่งการแท้งทั้งสองแบบนี้เป็นอย่างไร ก็ต้องมาดูกันเลย

1.แท้งสมบูรณ์

การแท้งแบบสมบูรณ์ คือการที่ร่างกายขับส่วนต่างๆ ในครรภ์ ทั้งเลือด เนื้อเยื่อ รก และทารกออกมาทั้งหมด โดยไม่ได้ใช้เครื่องมือใดๆ ช่วยเหลือ

2.แท้งไม่สมบูรณ์

การแท้งไม่สมบูรณ์ คือ การแท้งที่อออกมาเพียงบางส่วน เมื่อตัวอ่อนไม่สามารถพัฒนาต่อได้ ร่างกายจึงขับเพียงบางส่วนที่อยู่ในครรภ์ออกมา โดยยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ยังค้างอยู่ภายในโพรงมดลูก จึงจำเป็นที่ต้องไปพบแพทย์เพื่อทำแท้งให้สมบูรณ์

แท้งสมบูรณ์ และแท้งไม่สมบูรณ์ ต่างกันอย่างไร

อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นสามารถบ่งบอกว่าเป็นการแท้งสมบูรณ์หรือแท้งไม่สมบูรณ์ โดยมีความแตกต่างกันดังนี้

1.ปวดท้อง

แท้งแบบสมบูรณ์ : อาการปวดท้องจะน้อยลงเรื่อยๆ จนหายไปเอง

แท้งไม่สมบูรณ์ : คุณแม่จะรู้สึกปวดท้องมากขึ้นจนทนไม่ไหว หรือรู้สึกปวดเมื่อกดที่ท้อง ซึ่งแสดงว่าการมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เพราะยังมีเนื้อเยื่อและเลือดตกค้างอยู่ในร่างกาย

2.สีและกลิ่นของเลือด

แท้งแบบสมบูรณ์ : เลือดมีสีแดงสด ไม่มีกลิ่น

แท้งไม่สมบูรณ์ : เลือดเปลี่ยนสี และมีกลิ่นเหม็นจากการติดเชื้อ

3.เลือดออก

แท้งแบบสมบูรณ์ : เลือดจะออกน้อยลงและหยุดไหลไปเองภายในระยะ 2 สัปดาห์หลังเกิดการแท้ง

แท้งไม่สมบูรณ์ : เลือดออกนานเกิน 14 วัน ทำให้ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ถ้าเสียเลือดมากอาจทำให้ช็อคได้จากการตกเลือด

Sponsored

4.ไข้

แท้งแบบสมบูรณ์ : ไม่มีไข้

แท้งไม่สมบูรณ์ : ไข้ขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อ

5.มีชิ้นเนื้อหลุดออกมา

แท้งแบบสมบูรณ์ : เมื่อมีอาการแท้งจะมีถุงน้ำ รก ตัวเด็กหลุดออกมาด้วย

แท้งไม่สมบูรณ์ : ไม่พบว่ามีการหลุดออกมาชิ้นเนื้อต่างๆ มีเพียงเลือดที่ออกน้อยๆ เป็นหยดๆ เป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง

6.อาการคล้ายการตั้งครรภ์

แท้งแบบสมบูรณ์ : ไม่มีอาการใดๆ

แท้งไม่สมบูรณ์ : มีอาการคล้ายกับยังตั้งครรภ์อยู่ เช่น คัดเต้านม ปัสสาวะบ่อย คลื่นไส้เจียน หลังการใช้ยาไซโตเทคได้ 7 วัน

การรักษาเมื่อเกิดการแท้ง

แท้งสมบูรณ์นั้น เมื่อชิ้นส่วนต่างๆ ในโพรงมดลูกออกมาจนหมด ก็จะทำให้อาการต่างๆ ของคุณแม่ดีขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องขูดมดลูก ซึ่งการตรวจของแพทย์ด้วยวิธีการอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่มีสิ่งตกค้างในร่างกายของคุณแม่อย่างแน่นอน แต่กรณีที่เกิดแท้งไม่สมบูรณ์ แพทย์จะทำการรักษาด้วยการขูดมดลูก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในโพรงมดลูก จนเป็นอันตรายได้

การป้องกันไม่ให้เกิดการแท้ง

เพื่อหลีกเลี่ยงการแท้ง ควรมีการวางแผนก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่แท้งบ่อยๆ เช่น ดูแลเรื่องอาหารการกิน งดเว้นการดื่มเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ นอกจากนี้ควรฝากท้องตั้งแต่เนิ่นๆ และควรไปพบแพทย์ตามนัดด้วยทุกครั้ง

เมื่อพบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ปวดท้องน้อย มีเลือดออกทางช่องคลอด อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าเกิดการแท้งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแท้งสมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์ นอกจากดูแลร่างกายหลังจากการแท้งแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพจิตใจของตนเองด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.สถานที่ขอลูก ที่คนอยากมีลูก ต้องลองมาขอดูสักครั้ง

2.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ