ทารกแรกแรกเกิดและเด็กเล็ก ถือเป็นช่วงวัยที่เปราะบางเพราะยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ โดยเฉพาะเด็กผ่าคลอดที่ไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพจากในช่องคลอดของแม่ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูก ซึ่งคุณแม่สามารถทำได้ตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการให้ลูกได้ทาน “น้ำนมเหลือง” ซึ่งเป็นนมแม่ส่วนที่ดีที่สุด มีสารอาหารสำคัญจำนวนมาก โดยเฉพาะ “แลคโตเฟอร์ริน” ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย จึงเปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติจากอกแม่สู่ลูก

เราไปทำความรู้จักกับน้ำนมเหลืองกันดีกว่าว่าคืออะไร และจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของเด็กแรกเกิดได้อย่างไร

น้ำนมเหลือง คืออะไร? แม่มือใหม่ต้องรู้

น้ำนมเหลือง หรือ Colostrum คือหัวน้ำนมหรือน้ำนมแรกของแม่ที่ร่างกายผลิตขึ้นในช่วง 1-3 วันแรกหลัง คลอด ซึ่งมีสีเหลืองไปจนถึงเหลืองเข้ม มีปริมาณค่อนข้างน้อย แต่น้ำนมเหลืองนี้จะมีความเข้มข้นและมีประโยชน์มากกว่าน้ำนมระยะอื่นๆ อุดมด้วยสารอาหารสำคัญเป็นจำนวนมาก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการรอบด้านและเสริมภูมิคุ้มกันได้ดี เปรียบเสมือนเป็นวัคซีนธรรมชาติจากอกแม่สู่ลูกน้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี น้ำนมเหลืองมีเพียง 3 วันหลังคลอดเท่านั้น ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นน้ำนมสีขาวปกติ ดังนั้นอย่าลืมให้ลูกได้เข้าเต้าทันทีหลังคลอดเพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมเหลืองอันล้ำค่านี้ด้วย

น้ำนมเหลือง คืออะไร?

ประโยชน์ของน้ำนมเหลืองและสารอาหารที่สำคัญ

หลังจากเกริ่นกันไปบ้างแล้วว่าน้ำนมเหลืองนั้นมีประโยชน์มากมาย เราก็จะมาขยายความมากขึ้นว่าน้ำนมเหลืองนั้นมีสารอาหารชนิดใดบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร

น้ำนมเหลืองมีสารอาหารสำคัญเป็นจำนวนมากที่ส่งเสริมพัฒนาการที่ครบรอบด้านของลูก มีสารแอนติบอดี้และปริมาณเซลล์ภูมิคุ้มกันสูง ช่วยต่อต้านเชื้อโรค มีพรีไบโอติก โพรไบโอติก วิตามิน เกลือแร่ และโปรตีนสูง และยังมีสารชีวภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย อาทิเช่น แลคโตเฟอร์ริน, MFGM, DHA

  • แลคโตเฟอร์ริน เป็นโปรตีนสำคัญชนิดหนึ่งที่พบมากในน้ำนมเหลือง มีงานวิจัยจำนวนมากพิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย โดยแลคโตเฟอร์รินนั้นมีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อราได้โดยตรง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดโอกาสการติดเชื้อต่างๆ โดยเฉพาะการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งยังส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร ด้วยการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพ และทำให้ผนังลำไส้แข็งแรง ลดโอกาสในการเกิดท้องเสียได้ ที่สำคัญ แลคโตเฟอร์รินยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เด็กผ่าคลอดที่อาจมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอเนื่องจากไม่ได้รับจุลินทรีย์ชนิดดีที่ผ่านทางช่องคลอดของแม่
แลคโตเฟอร์ริน (Lactoferrin)
  • MFGM คือเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมแม่ มีองค์ประกอบเป็นไขมันและโปรตีนกว่า 150 ชนิด เช่น สฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซด์ MFGM นั้นช่วยเสริมสร้างเส้นใยประสาท เพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ช่วยให้ลูกเรียนรู้และจดจำได้ดี เด็กที่ได้รับ MFGM อย่างเพียงพอในช่วงแรกของชีวิตจะมี IQ และ EQ สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ MFGM
  • DHA เป็นส่วนประกอบของสมองและจอประสาทตา ทำให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น ช่วยส่งเสริมพัฒนาการสมอง

จะเห็นได้ว่าน้ำนมเหลืองนั้นอุดมด้วยสารอาหารสำคัญจำนวนมาก โดยเฉพาะ “แลคโตเฟอร์ริน” ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยให้ลูกได้ เมื่อลูกเจ็บป่วยน้อยลง ก็จะเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ให้เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

น้ำนมเหลือง มีแลคโตเฟอร์ริน เปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติ

ถ้าให้น้ำนมเหลืองไม่ได้ หรือน้ำนมเหลืองน้อย ควรทำอย่างไร?

นมแม่โดยเฉพาะน้ำนมเหลืองนั้นดีที่สุด แต่อย่างไรก็ดี อาจมีคุณแม่บางท่านไม่สามารถให้น้ำนมเหลืองกับลูกได้ตามความต้องการด้วยเหตุผลต่างๆ แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไข หรือแนะนำนมสูตรที่มีสารอาหารที่พบในน้ำนมเหลืองให้กับคุณแม่ได้ โดยสารอาหารหลักๆ ที่ควรมี เช่น แลคโตเฟอร์ริน MFGM และ DHA และแม้ว่าลูกจะมีอายุเกิน 6 เดือนแล้ว การได้รับสารอาหารจากน้ำนมเหลืองเหล่านี้ก็ยังส่งผลดี เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา และภูมิคุ้มกันที่ดีอย่างต่อเนื่อง

การเสริมภูมิคุ้มกันของลูกน้อยสามารถทำได้ตั้งแต่แรกเกิดเลย เพียงให้ลูกได้ทานนมแม่ โดยเฉพาะ “น้ำนมเหลือง” ในช่วง 1-3 วันแรกหลังคลอดทันที เพราะมีสารอาหารสำคัญจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น “แลคโตเฟอร์ริน” ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยให้ลูก รวมทั้ง MFGM และ DHA ซึ่งโภชนาการที่ดีจะเป็นพื้นฐานสำคัญให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีกว่าในอนาคต

Sponsored

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำนมเหลืองที่มี “แลคโตเฟอร์ริน” ได้ที่ https://bit.ly/3Xvbi1O

#น้ำนมเหลืองสุดยอดนมแม่

#แลคโตเฟอร์รินจากน้ำนมเหลือง

#วัคซีนธรรมชาติจากอกแม่

#พิสูจน์แล้วว่าเสริมภูมิคุ้มกัน

#ลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.น้ำนมเหลือง สุดยอดคุณค่าน้ำนมของคุณแม่หลังคลอด

2.ทำไมนมแม่จึงดีที่สุด รู้ไหม!! นี่คือเหตุผล