น้ำนมเหลือง สุดยอดสารอาหารของทารกแรกเกิด คุณแม่ทุกคนย่อมทราบว่าคือ “นมแม่” แต่คุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าน้ำนมหยดแรก ที่มีสีเหลืองนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารมากเพียงใด ในระยะ 1 – 5 วันแรกหลังคลอด ร่างกายของคุณแม่จะสร้างน้ำนมเหลือง (Colostrum) หรือที่เรียกว่า “ยอดน้ำนม” หรือ “หัวน้ำนม” มีลักษณะมีความใส สีเหลืองข้น ๆ ในปริมาณน้อย เป็นนมย่อยง่าย มีโปรตีนและเกลือแร่สูงกว่าน้ำนมในระยะต่อมา มีแลคโตสและไขมันต่ำ ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของทารกแรกเกิด

น้ำนมเหลือง สุดยอดน้ำนมที่ดีที่สุด

คุณประโยชน์ของน้ำนมเหลืองที่มีต่อทารก

  • หากทารกได้รับน้ำนมเหลืองในปริมาณที่มากพอ จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานสูงกว่านมระยะอื่น ๆ
  • เสริมความต้านทานโรคบางอย่าง เช่น อาการร้องไห้เพราะปวดท้อง (Colic) โรคผิวหนัง และโรคทางเดินหายใจ
  • เป็นยาระบายอ่อน ๆ ทำให้ระบบการขับถ่ายในร่างกายทำงานดีขึ้น และช่วยให้ทารกแรกคลอดสามารถขับอุจจาระที่มีสีเทาได้ดีขึ้น ส่งผลให้ตัวของลูกน้อยหายเหลืองได้อย่างรวดเร็ว
  • น้ำนมเหลืองเปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกของชีวิตลูก ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ ป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้
  • มีสารสำคัญในการปกป้องลำไส้จากการติดเชื้อ กรดอะมิโนในนมแม่มีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของลำไส้
  • ช่วยลดปริมาณแบคทีเรียอีโคไลในลำไส้ของลูกให้น้อยลงได้ เพราะแบคทีเรียอีโคไลนี้เป็นอันตรายอย่างมากต่อลำไส้ของทารกแรกเกิด
  • มีภูมิคุ้มกันโรคสำคัญ อย่างเช่น แกมมาโกลบุลิน-จี ที่มีหน้าที่ช่วยระงับการขยายตัวของเชื้อโรค ทำให้อัตราการติดเชื้อลดลง
  • มีสารอาหารบำรุงสมอง บำรุงสายและช่วยปรับสภาพการรับรู้ทางสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความเข้าใจผิดของคุณแม่มือใหม่

คุณแม่มือใหม่ อาจจะเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับน้ำนมเหลืองที่ออกมาครั้งแรก จนทำให้ลูกน้อยพลาดโอกาสในการได้รับนมชุดแรก ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า และคุณประโยชน์ต่าง ๆ เพราะคิดว่าน้ำนมที่ออกมานั้น เป็นน้ำนมที่เสีย หรือมีความผิดปกติ ที่แท้จริงแล้วน้ำนนมชุดแรกที่ออกมานั้น เป็นน้ำนมที่เรียกว่า “น้ำนมเหลือง”

ส่วนประกอบที่สำคัญใน “น้ำนมเหลือง”

ในน้ำนมเหลือง จะประกอบไปด้วยแบคทีเรียประเภทแลคโตบาซิลลัส ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการทำงานของลำไส้ทารกแรกเกิด ช่วยในเรื่องของการระบบขับถ่าย น้ำนมชุดแรกนี้ ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทารกแรกเกิดมีโอกาสรอดจากการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ทำให้ภาวะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงวัยเด็กที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ

ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ คุณแม่จะไม่สามารถพบได้ในนมผง ดังนั้น หากคุณแม่ต้องการให้ลูกน้อยรอดพ้นจากภาวะโรคต่าง ๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการให้นมผงกับลูก จะเป็นการดีกว่าหากลูกน้อยได้รับน้ำนมเหลืองในปริมาณมากที่สุดแทน เพราะน้ำนมเหลืองนั้นจะถูกผลิตออกมาเพียงระยะแรกของการให้นมเท่านั้น คุณแม่อาจจะสังเกตได้ว่า ทารกแรกเกิดจะมีพฤติกรรมในการดูดนมที่นานและบ่อยครั้ง มากกว่าในระยะการให้นมในช่วงหลัง

เวลาที่ดีที่สุดของน้ำนมแม่

น้ำนมเหลือง เป็นน้ำนมของคุณแม่หลังจากที่คลอดได้ 4 – 7 วัน หรือที่เรียกว่า “หัวน้ำนม” มีสีออกเหลือง จะไหลออกมาประมาณ 10 – 40 ซีซีต่อวัน คุณแม่มือใหม่หลายท่านยังไม่ทราบว่าน้ำนมเหลืองนั้น มีประโยชน์มากมาย หากเปรียบกับการได้รับวัคซีนธรรมชาติหยดแรกสำหรับชีวิตของลูกน้อยที่คุณรัก

ในน้ำนมเหลืองของแม่นั้นอุดมไปด้วย แลคโตบาซิลลัส (แบคทีเรียชนิดหนึ่ง) ซึ่งมีประโยชน์ต่อลำไส้ของเด็กทารก และลดปริมาณแบคทีเรียอีโคไล ที่มีอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยลงได้ นอกจากนี้ยังมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ อยู่มากมาย โดยมีมากกว่านมแม่ในระยะหลัง ๆ เนื่องจากเป็นการสร้างน้ำนมครั้งแรกของคุณแม่ จึงทำให้น้ำนมมีสีเหลืองข้น และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย

Sponsored

การให้น้ำนมเหลืองแก่ลูกหลังจากคลอดแล้ว จะช่วยสร้างกำแพงป้องกันเชื้อโรคที่เกิดภายในลำไส้ได้เป็นอย่างดีแล้ว ในน้ำนมเหลืองยังมีสารอาหารจำเป็นต่อพัฒนาการทางสมอง ทำให้ลูกน้อยสมองที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ ดังนั้นคุณแม่จำเป็นต้องให้ลูกน้อยดูดนมทันทีหลังจากที่ผ่านการคลอด เพื่อให้ลูกน้อยได้รับ “น้ำนมเหลือง” เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อยในการเติบโตสู้กับสภาพแวดล้อมภายนอกต่อไปได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด