นมแม่ สำหรับทารกแรกเกิดนับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด โดยที่คุณแม่ไม่ต้องเสริมหรือปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการที่ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่นั้นเป็นประโยชน์มากกว่าสิ่งใด แต่หลายคนอาจจะยังเป็นคุณแม่มือใหม่ จึงอาจจะยังไม่เข้าใจในเรื่องของ colostrum วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ น้ำนมเหลือง มาฝากจะมีประโยชน์แค่ไหนนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

colostrum คือน้ำนมแม่ส่วนไหน

colostrum หรือ ที่คุณแม่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อของ น้ำนมเหลือง ซึ่งเป็นของเหลวที่มีสีเหลืองอ่อนที่ร่างกายของคุณแม่หลังคลอดจะหลั่งออกมาในช่วงประมาณ 1-3 วันหลังคลอด ซึ่งเป็นน้ำนมแม่ที่เชื่อกันว่าเป็นส่วนที่มีสารอาหารสูงมากที่สุด แต่จะถูกผลิตเพียงแค่ในช่วงหลังคลอดไม่กี่ีวัน และเพียงครั้งเดียวเท่านั้น สำหรับ colostrum เป็นระยะแรกของกระบวนการสร้างน้ำนม ก่อนจะเข้าสู่ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน ไปสู่น้ำนมแม่ปกติ หลายคนอาจเข้าใจว่า colostrum นั้นเป็นอาหารเสริม แต่จริง ๆ แล้วผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเป็น colostrumจากวัว โดยไม่มีการศึกษาที่แน่ชัด แต่ในน้ำนมแม่นั้นเป็นโคลอสตรัม ธรรมชาติที่มีสารอาหารครบถ้วน

ประโยชน์ของ colostrum

นอกจากนี้คุณแม่มือใหม่ก็ยังเกิดคำถามว่า colostrum นั้นมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไร ซึ่งประโยชน์ของ น้ำนมเหลืองจากคุณแม่นั้นส่งผลดีต่อลูกน้อยเยอะมาก กับประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับดังต่อไปนี้

1.ช่วยในเรื่องของการทำงานระบบทางเดินอาหาร

colostrumและน้ำนมแม่ย่อยง่ายมาก ๆ ทั้งยังมีส่วนช่วยเคลือบ และปกป้องเยื่อบุทางเดินอาหารจากเชื้อโรคที่อาจเป็นอันตรายได้ด้วย จึงช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายช่วยกระตุ้นการขับถ่ายขี้เทา หรืออุจจาระแรกของทารกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยป้องกันอาการตัวเหลืองในทารกแรกเกิดได้ด้วย

2.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เด็กแรกเกิดมักจะมีระบบภูมิคุ้มที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ โอกาสที่จะได้รับเชื้อโรค หรือเจ็บป่วยได้ง่าย เพราะฉะนั้นการที่ลูกน้อยได้รับ colostrumจึงช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่วัยแรกเกิดไปจนถึงตอนโตก็จะมีภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ดี

ทำอย่างไรให้ลูกได้รับน้ำนมส่วนนี้มากที่สุด

เราจะทำอย่างไรให้ลูกน้อยได้รับ colostrum มากที่สุด แนะนำให้ทารกดื่มแต่นมแม่อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน โดยที่ไม่ต้องทานอย่างอื่นแม้กระทั่งน้ำ หลังจาก 6 เดือนไปแล้วก็ยังสามารถให้ทารกดื่มนมแม่ต่อได้เรื่อย ๆ จนกระทั่ง 2 ขวบหรืออาจมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งเป็นการดื่มนมแม่ร่วมกับอาหารอื่น ๆ ตามวัย โดยน้ำนมเหลืองนั้นแนะนำให้ลูกเริ่มดื่มนมแม่ภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด เพื่อที่จะได้ไม่พลาดสารอาหารและสิ่งดี ๆ ตั้งแต่เริ่มแรก เพราะนมแม่มีประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มในอนาคตได้เป็นอย่างดี และต้องไม่ลืมว่านอกจากการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากนมแม่แล้ว การได้รับสารอาหารอื่น ๆ ก็มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว

คำแนะนำในการให้ลูกดื่มนมแม่

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ให้ลูกน้อยดื่มนมจากเต้ามีคำแนะนำให้ลูกน้อยได้รับการดื่มอย่างถูกต้องดังนี้

Sponsored
  • ก่อนอื่นคุณแม่จะต้องหาที่นั่งสบาย ๆ แนะนำเป็นการนั่งบนเก้าอี้ที่มีพนักพิงนิ่ม ๆ เพราะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
  • อุ้มลูกน้อยแนบอกของคุณแม่ และพยายามให้ศีรษะ ไหล่ และตัวลูกอยู่ในแนวเดียวกัน
  • ให้จมูกของลูกอยู่ตรงบริเวณหัวนม แล้วใช้นิ้วเขี่ยปากลูกน้อยเบา ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกน้อยสามารถดูดนมได้เองอย่างถูกต้อง
  • เมื่อลูกเริ่มอ้าปากกว้างหาเต้านม คุณแม่ไม่ควรยื่นตัวเข้าหาลูกเอง คุณแม่จะรู้ว่าลูกดูดนมถูกวิธี หรือไม่ สามารถสังเกตได้จากริมฝีปากล่างของลูก ซึ่งควรเผยอออก และส่วนเดียวที่คุณแม่จะมองเห็นได้ก็คือ ส่วนที่อยู่เหนือริมฝีปากบน ซึ่งอยู่บริเวณลานหัวนม และคุณแม่ต้องคอยฟังเสียงกลืนของลูกไปพร้อม ๆ กันด้วย
  • ควรให้ลูกดูดนมเต้าแรกจนหมดก่อน หากลูกหยุดดูด ใช้นิ้วเขี่ยปากลูกน้อยเบา ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกดูดต่อจนเต้านมหมด จึงเปลี่ยนไปดูดอีกข้างหนึ่ง
  • ในกรณีที่คุณแม่ให้ลูกน้อยดื่มนมจากขวด ให้ศีรษะของลูกน้อยอยู่สูงกว่าร่างกายส่วนอื่น ๆ เพราะจะทำให้การกลืนง่ายขึ้น พยายามให้ลูกน้อยมองเห็นขวดนมอยู่ตลอด เมื่อลูกน้อยหยุด หรือดูดนมช้าลง ให้คุณแม่ถอดจุกนมออก จากนั้นก็ทำให้ลูกน้อยเรอ

ก็ได้รู้กันไปว่าน้ำนมแม่ในส่วนนี้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ลูกน้อยดื่มนมแม่จะต้องให้ความสำคัญกับนี้ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับประโยชน์ในการดื่มนมมากที่สุด และเมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยควรได้รับอาหารเสริม คุณควรเลือกให้ทานแต่สิ่งดี ๆ ตามวัยมากที่สุด แค่นี้ลูกน้อยของคุณแม่ก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ที่สุด ดังนั้นเมื่อได้รู้แบบนี้แล้วควรให้ความสำคัญกับการดื่มนมแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อการได้รับประโยชน์สูงสุดของลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี