ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ แน่นอนว่า  อารมณ์ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลง เรียกว่า ผันแปรไปตามปริมาณฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น  อันนี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาตินะคะ เพียงแต่คุณแม่ต้องรู้จักที่จะควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ดีไม่เครียดหรือกังวลมากจนเกินไป  นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย  อ่านหนังสือ ฟังเพลง  ที่จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายขึ้นนั้นการเลือกสีเสื้อผ้าก็มีผลต่ออารมณ์ของคุณแม่ด้วยเช่นกันค่ะ  มาดูกันว่า  จะเลือกสีที่เหมาะกับอารมณ์คุณแม่อย่างไร และมีสีอะไรบ้างที่เหมาะสมในแต่ละไตรมาส ติดตามอ่าน

ไตรมาสที่ 1  (1 – 3 เดือน)

สีที่เหมาะสมสำหรับช่วงไตรมาสแรกนี้  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของเครื่องใช้ให้มีสีที่ดูดีและสบายตา เพราะจะช่วยลดความเครียดให้คุณแม่ได้นะคะ สีที่ดูแลสบายตา สบายใจ  ได้แก่

  • สีเหลือง ให้ความรู้สึกสดใส ร่าเริง
  • สีส้ม ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา
  • สีเขียว ให้ความรู้สึกสบายตาและเป็นธรรมชาติ
  • สีฟ้าให้ความรู้สึกอิสระ ปลอดโปร่ง สบายตา
  • สีชมพู ให้ความรู้สึกอ่อนอหวานแสดงถึงการเอาใจใส่ดูแล

ไตรมาสที่ 2  (4 – 6 เดือน) และไตรมาสที่ 3 (7 – 9 เดือน)

ในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 นี้ จะเป็นช่วงที่คุณแม่เริ่มคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแล้ว ก็เริ่มที่จะคาดหวังกับเจ้าตัวน้อยในท้องแล้วว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร จะเป็นตาหนูหรือยัยหนู และพึงพอใจกับการเอาใจใส่ของคนใกล้ชิด การเปลี่ยนแปลงหน้าท้องเริ่มขยายใหญ่ขึ้น  ต้องเริ่มใส่ชุดคลุมท้องกันแล้วค่ะ สำหรับ สำหรับทางด้านจิตใจอารมณ์ของคุณแม่จะเริ่มคงที่มากกว่าช่วงสามเดือนแรกหรือไตรมาสแรก สีที่เหมาะสมกับคุณแม่ในช่วงนี้อาจจะเป็นสีที่ดูแล้วตื่นเต้น ท้าทายความอยากรู้อยากเห็นและคาดหวังที่มีต่อลูกน้อยที่อยู่ในท้อง  สีที่ช่วยปรับอารมณ์คุณแม่ได้ในช่วงนี้ เช่น  สีแดง  สีม่วง  สีทอง  เป็นต้น

ได้ทราบถึงสีที่นำมาแนะนำแล้วนะคะ แต่ในทางปฏิบัติแล้วคุณแม่แต่ละคนก็อาจจะมีความชอบต่างกัน อันนี้แล้วค่ะความชอบส่วนบุคคลเลยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ