อาการร้องไห้ไม่หยุดเป็นเวลานานของเด็กทารกหรืออาการ ลูกเป็นโคลิก อาจจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่สองหลังคลอดไปจนถึงอายุประมาณ 3 เดือน โดยมักจะร้องในช่วงเย็นหรือหัวค่ำ เด็กบางคนอยู่ดีๆ ก็ร้องเสียงแหลมขึ้น มีการเกร็งมือเกร็งขา พอเห็นแบบนี้ทำเอาคุณพ่อคุณแม่ตกอกตกใจ เพราะหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมลูกถึงร้อง หลายคนเรียกว่า เด็กร้องร้อยวัน เพราะพอครบวันเด็กบางคนก็หยุดร้องไห้เป็นปลิดทิ้ง กลายเป็นคนละคน ทำเอาคนเลี้ยงแปลกใจไปตามๆ กัน ถ้าหากลูกของคุณมีอาการโคลิกลองมาดูกันว่าจะรับมือกับอาการนี้ได้อย่างไร

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาการ ลูกเป็นโคลิก

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของอาการร้องไห้ 3 เดือน หรือที่เรียกว่าอาการโคลิกของลูกน้อยกัน โดยมีข้อเท็จจริงดังนี้

  • อาการโคลิกเกิดขึ้นได้กับเด็กทารกทุกคน แต่ระดับของการร้องและระยะเวลาในการร้องอาจแตกต่างกันไป
  • เด็กที่มีอาการโคลิกจะแสดงอาการกำมือ เหยียดขา เกร็งขา ท้องแข็ง เพราะมีลมในท้อง แต่ลมนี้ไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการโคลิก แต่จะเกิดหลังจากที่เด็กร้องไห้มากทำให้กลืนอากาศเข้าไปในท้องมากเกินไป
  • เด็กจะร้องมากที่สุดในช่วงเย็นถึงหัวค่ำหรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้
  • เด็กที่มีอาการโคลิก ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นเด็กที่มีสุขภาพอ่อนแอแต่อย่างใด

วิธีการแก้ไข

เมื่อลูกมีอาการโคลิก คุณแม่สามารถดูแลแก้ไข เพื่อบรรเทาอาการของลูกได้ด้วยวิธีนี้

1.อุ้มนอน

อุ้มโดยให้ลูกนอนคว่ำบนแขนขวางลำตัว หรือนอนคว่ำบนพุงของคุณแม่ หรืออุ้มลูกให้ตัวตั้งตรงขึ้น ขณะอุ้มให้ใช้มือประคองศีรษะลูกไว้ แล้วอุ้มเดินไปมาหรือแกว่งแขนหรือโยกตัว โดยจัดท่าทางให้ลูกนอนสบายที่สุด

2.เสียงเพลงบำบัด

เสียงบำบัดหรือ White noise ตามทฤษฎีแนวคิดนี้เชื่อว่า การให้ทารกฟังเสียงเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงลม เสียงสายน้ำ เสียงฝนตก หรือแม้แต่เสียงเครื่องดูดฝุ่น เสียงไดร์เป่าผม จะช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยสร้างสมาธิและช่วยกล่อมให้ลูกน้อยนอนหลับได้ดีขึ้น

3.ประคบอุ่น

ใช้กระเป๋าน้ำร้อนหรือใช้ผ้าขนหนูห่อขวดน้ำร้อนเอาไว้ จับให้พออุ่นๆ แล้ววางไว้ที่ท้องลูก ความร้อนจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงช่วยให้ลูกหายจากอาการโคลิกได้เร็วขึ้น

4.นวดท้องตามเข็มนาฬิกา

การนวดท้องลูกตามเข็มนาฬิกา ซึ่งเป็นทิศทางที่ลำไส้เคลื่อนที่ จึงช่วยขับลมออกมาและทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้น โดยเมื่อลูกร้องไห้มากๆ จะกลืนลมเข้าไปทำให้ท้องแน่นท้องแข็ง คุณแม่จึงช่วยได้ด้วยการนวดเพื่อไล่ลมออกมานั่นเอง

Sponsored

5.จัดห้องนอนให้เหมาะกับการนอน

ควรจัดห้องนอนและปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการนอนที่สุด รวมถึงกำจัดเสียงรบกวน หรี่แสงไฟลง ห่อตัวลูกด้วยผ้าห่มทำให้รู้สึกอบอุ่น จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

6.นวดหลังบำบัด

วิธีนี้ให้ใช้ฝ่ามือนวดไปบนแผ่นหลัง ตั้งแต่หลังช่วงบนไปจนถึงก้นกบ นวดขึ้นลงสลับไปมาเบาๆ หรือวางลูกคว่ำลงบนขา จากนั้นขยับขาเบาๆ เพื่อช่วยนวดบริเวณท้อง จะช่วยให้ลูกผ่อนคลายมากขึ้น

ถ้าหากตรวจสอบทุกอย่างแล้ว ลูกไม่ได้มีอาการผิดปกติใด ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทำใจและอดทนเวลาที่ลูกร้องไห้ ลองปรับใช้หลายๆ วิธีและคอยสังเกตว่าวิธีไหนที่ช่วยให้ลูกสงบได้มากที่สุด เพราะท้ายที่สุดแล้วลูกจะหายจากอาการโคลิกไปเอง แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความกังวลใจมาก สามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี