ในขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะมีอาการผิดปกติใดเกิดขึ้น ก็สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก อาการเสียดท้องขณะตั้งครรภ์ ก็สามารถพบได้บ่อย ๆ ซึ่งเราไม่อาจทราบได้ว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอาการปกติหรือเป็นสัญญาณอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับทารกน้อยในครรภ์หรือเปล่า ซึ่งอาการเสียดท้องนี้ มักจะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้แทบทุกคน เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อข้องใจกันว่าอาการเสียดท้องที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายหรือไม่ และจะมีวิธีดูแลตนเองอย่างไรเมื่อมีอาการเสียดท้องขึ้นมา

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเสียดท้อง

อาการเสียดท้อง มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว การเคลื่อนไหวร่างกายที่เร็วเกินไป และการเดินขึ้นบันไดหรือการก้าวเท้าสูงๆ นั่นก็เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อยเกิดการหดเกร็งและรัดตัวเร็วกว่าปกติ จนส่งผลให้เกิดอาการเสียดท้องได้นั่นเอง ทั้งนี้ในคุณแม่แต่ละคนจะมีอาการเสียดท้องมากน้อย แตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของคุณแม่ด้วย นอกจากนี้ก็ยังพบอีกว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ขึ้นไป มีโอกาสที่จะเกิดการเสียดท้องมากกว่าคนที่ตั้งครรภ์ครั้งแรกหลายเท่าเลยทีเดียว

อาการเสียดท้องขณะตั้งครรภ์  อันตรายหรือไม่

อาการเสียดท้องจะเป็นอันตรายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่มีอาการเสียดท้องอย่างไรและถี่มากแค่ไหน ซึ่งหากอาการเสียดท้องเป็นไม่มาก และเมื่อนอนพักก็จะหายเป็นปกติภายใน 10 นาที ก็ไม่น่ากังวล เพราะนั่นถือเป็นอาการปกติที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างแน่นอน แต่หากอาการเสียดท้องเกิดขึ้นแบบถี่ๆ ทุก 10 นาที และเป็นๆ หายๆ 4-5 ครั้งติดต่อกัน แบบนี้ให้คุณรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณการแท้งหรือการคลอดก่อนกำหนดได้นั่นเอง

วิธีดูแลตนเองและบรรเทาเมื่อเกิดอาการเสียดท้อง

เมื่อเกิดอาการเสียดท้อง แม้ว่าจะเป็นอาการปกติที่ไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่ก็สร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับคุณแม่ท้องได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องพยายามหาวิธีบรรเทาอาการให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็สามารถทำได้ดังนี้

1.นอนพักอยู่กับที่สักพัก

เมื่อเกิดอาการเสียดท้อง ควรนอนพักอยู่กับที่สักพัก โดยเลือกนอนท่าที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด แต่หากอาการไม่ดีขึ้นก็ให้นอนในท่างอตัวคล้ายกับท่านอนที่มักจะทำเป็นประจำเมื่ออากาศหนาวเย็นนั่นเอง โดยทั้งนี้อาการเสียดท้องจะค่อยๆ หายไปภายใน 10 นาที แต่หากทำแล้วไม่หายและมีอาการถี่ขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด

2.นวดเบาๆ บริเวณที่ปวด

การนวดเบาๆ บริเวณที่ปวดจะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายบริเวณที่เกิดอาการเสียดท้องได้ดี โดยให้นวดท้องพร้อมกับทำตามข้อ 1 ไปด้วย อาการเสียดท้องจะค่อยๆ บรรเทาลงอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ไม่ควรนวดแรงเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอาการปวดเสียดมากกว่าเดิมได้

3.หยุดกิจกรรมทุกอย่างที่ทำอยู่

ในขณะที่เกิดอาการเสียดท้อง ควรหยุดกิจกรรมทุกอย่างที่ทำอยู่ แล้วนั่งหรือนอนพักในทันที เพื่อให้อาการเสียดท้องทุเลาลงและไม่เป็นหนักกว่าเดิมนั่นเอง

อาการเสียดท้อง ป้องกันได้ไม่ยาก

การป้องกันอาการเสียดท้อง ควรป้องกันที่ต้นเหตุจึงจะให้ผลดีที่สุด โดยมีวิธีป้องกันอาการเสียดท้องสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ดังนี้

1.อย่าเปลี่ยนอิริยาบถเร็วเกินไป

Sponsored

ในการเปลี่ยนอิริยาบถหรือเปลี่ยนท่าทางใหม่ๆ หากทำการเปลี่ยนอย่างรวดเร็วเกินไปจะทำให้เกิดอาการเสียดท้องได้ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนท่าทางแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า ซึ่งหากเป็นการเปลี่ยนจากท่านั่งไปยืน ควรเปลี่ยนเป็นท่าคลานก่อนแล้วจึงใช้แขนยันตัวขึ้นยืน จะช่วยป้องกันการเสียดท้องได้ดีและลดโอกาสการเสียหลักล้มลงได้อีกด้วย

2.อย่าเดินหรือก้าวเร็วเกินไป

การเดินหรือก้าวเร็วเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งและเกิดอาการเสียดท้องได้ ดังนั้นจึงควรค่อยๆ เดินและก้าวแบบช้าๆ จะดีที่สุด และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการก้าวขึ้นที่สูงด้วย

3.มีเพศสัมพันธ์อย่างระวัง

การมีเพศสัมพันธ์ในท่าที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดการกระทบต่อมดลูกอย่างรุนแรงและเกิดอาการเสียดท้องได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรมีเพศสัมพันธ์ด้วยท่าทางที่เหมาะสมที่สุด และระมัดระวังอย่าให้เกิดการกดทับลงบนหน้าท้อง ซึ่งท่าที่เหมาะกับการมีเพศสัมพันธ์ในขณะตั้งครรภ์มากที่สุด ก็คือท่านอนตะแคงนั่นเอง

สรุปได้ว่าอาการเสียดท้องในขณะตั้งครรภ์ อาจเป็นอันตรายหรือไม่ก็ได้ ซึ่งก็ต้องสังเกตจากลักษณะอาการเสียดท้องที่เกิดขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามคงไม่มีคุณแม่ท่านไหนที่อยากเกิดอาการเสียดท้องหรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นควรดูแลตนเองให้มากขึ้น เพื่อห่างไกลจากอาการเสียดท้องกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่