หนาวในหลังคลอด หลังคลอดแล้ว คุณแม่บางท่านอาจจะได้อยู่ไฟ  แต่บางท่านก็ไม่ได้อยู่ไฟ  ซึ่งอาจจะจะมีความกังวลว่า จะมีอันตรายกับร่างกายหรือไม่

หนาวในหลังคลอด

โดยเฉพาะอาการ “หนาวใน” ที่คนโบราณมักจะบอกว่า  หากไม่ได้อยู่ไฟจะทำให้มีอาการหนาวในได้  ลองมาดูกันว่า  อาการหนาวในนั้นเป็นอย่างไร  และอาจส่งสัญญาณได้ว่าคุณแม่อาจเป็นโรคบางอย่าง  ติดตามอ่าน

หนาวในหลังคลอด อาการที่แม่หลังคลอดควรรู้

ผู้เขียนขอออกตัวก่อนเลยว่า  ตนเองก็มีอาการหนาวในหลังคลอดเช่นกันค่ะ  แม้จะอยู่ไฟหลังคลอดก็ตาม  แต่พอสอบถามเพื่อน ๆ ที่คลอดลูกบางคนไม่ได้อยู่ไฟแต่กลับไม่มีอาการหนาวใน  ทำให้สงสัยเหมือนกันว่า  แบบนี้น่าจะเกิดจากสาเหตุใดกันแน่  จึงไปค้นหาคำตอบมาบอกคุณแม่หลังคลอดด้วยเลยค่ะ

1.สำหรับผู้ที่มีรูปร่างผอมบางมากเกินไปหรือที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน (ข้อนี้อาจจะไม่ใช่หลังคลอดนะคะ) อาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างความอบอุ่นได้เพียงพอจนทำให้รู้สึกหนาวง่าย

2.ต่อมไทยรอยด์ผิดปกติ  อาการหนาวเป็นพัก ๆ รวมทั้งผมเริ่มร่วงและบาง  ผิวแห้งมากขึ้น และมีอาการอ่อนเพลีย  แบบนี้เข้าข่ายภาวะขาดไทยรอยด์ เป็นอาการที่ต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่พอเพียง ทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานช้าลง  ความร้อนในร่างกายจึงลดลงด้วย

3.ขาดธาตุเหล็ก  ธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนเข้าสู่เซลล์เม็ดเลือดแดง  มีหน้าที่นำพาความร้อนและสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่เซลล์  ดังนั้น เมื่อขาดธาตุเหล็กทำให้ความอบอุ่นในร่างกายลดลง

4.ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดีมักจะมีอาการมือเท้าเย็น แต่ร่างกายโดยรวมไม่ผิดปกติ  แบบนี้ในทางการแพทย์วินิจฉัยว่า  อาจเกิดจากระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานไม่ปกติ  ไหลเวียนไม่สะดวกหรืออาจเกิดการอุดตันของหลอดเลือดในบางตำแหน่งของร่างกาย

5.โรคเรยนอยด์  (Raynaud’s Disease) เป็นสาเหตุให้เส้นเลือดบริเวณมือตีบ  ทำให้เกิดอาการชาบริเวณนิ้วมือ  รวมกับอาการมือเท้าเย็น

6.พักผ่อนไม่เพียงพอ  ส่งผลให้สารเคมีในสมองรวมไปถึงระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานไม่ปกติมีอาการหนาวง่ายเป็นผลพวงติดตามมา

Sponsored

7.ดื่มน้ำน้อยเกินไป น้ำเป็นส่วนประกอบของร่ากายมากกว่า 60 % และมีหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ    ทำให้อุณหภูมิในร่างกายแปรปรวน ระบบเผาผลาญทำงานไม่ปกติ

8.ขาดวิตามินบี 12 ซึ่งมีหน้าที่สำคัญพอ ๆ กับธาตุเหล็ก  ที่ช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่เม็ดเลือด เมื่อการไหลเวียนเลือดติดขัด ทำให้เกิดอาการเหน็บชาและหนาวสั่นได้

9.โรคเบาหวาน  ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีอาการปลายประสาทอักเสบ ส่งผลให้มือเท้าไวต่อสิ่งเร้าและการสัมผัส จนอาจทำให้รู้สึกหนาวเย็นได้

10.กล้ามเนื้ออ่อนแอ  หากร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรง  จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี  และช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายในสมดุล หากร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อน้อยเกินไป  อาจส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำงานผิดปกติไปด้วย

จากข้อมูลที่นำเสนอในบทความนี้  เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีอาการหนาวในได้  ดังนั้น  การดูแลรักษาสุขภาพ  ออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ  โดยเฉพาะหลังคลอดต้องบำรุงให้มาก  เพราะคุณแม่สูญเสียเลือดไปกับการคลอดรวมถึงการห้ำนมแก่ลูกน้อย  อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/