หนาวในหลังคลอด หลังคลอดแล้ว คุณแม่บางท่านอาจจะได้อยู่ไฟ  แต่บางท่านก็ไม่ได้อยู่ไฟ  ซึ่งอาจจะจะมีความกังวลว่า จะมีอันตรายกับร่างกายหรือไม่ โดยเฉพาะอาการ “หนาวใน” ที่คนโบราณมักจะบอกว่า  หากไม่ได้อยู่ไฟจะทำให้มีอาการหนาวในได้  ลองมาดูกันว่า  อาการหนาวในนั้นเป็นอย่างไร  และอาจส่งสัญญาณได้ว่าคุณแม่อาจเป็นโรคบางอย่าง  ติดตามอ่าน

หนาวในหลังคลอด อาการที่แม่หลังคลอดควรรู้

ผู้เขียนขอออกตัวก่อนเลยว่า  ตนเองก็มีอาการหนาวในหลังคลอดเช่นกันค่ะ  แม้จะอยู่ไฟหลังคลอดก็ตาม  แต่พอสอบถามเพื่อน ๆ ที่คลอดลูกบางคนไม่ได้อยู่ไฟแต่กลับไม่มีอาการหนาวใน  ทำให้สงสัยเหมือนกันว่า  แบบนี้น่าจะเกิดจากสาเหตุใดกันแน่  จึงไปค้นหาคำตอบมาบอกคุณแม่หลังคลอดด้วยเลยค่ะ

1.สำหรับผู้ที่มีรูปร่างผอมบางมากเกินไปหรือที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน (ข้อนี้อาจจะไม่ใช่หลังคลอดนะคะ) อาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างความอบอุ่นได้เพียงพอจนทำให้รู้สึกหนาวง่าย

2.ต่อมไทยรอยด์ผิดปกติ  อาการหนาวเป็นพัก ๆ รวมทั้งผมเริ่มร่วงและบาง  ผิวแห้งมากขึ้น และมีอาการอ่อนเพลีย  แบบนี้เข้าข่ายภาวะขาดไทยรอยด์ เป็นอาการที่ต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่พอเพียง ทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานช้าลง  ความร้อนในร่างกายจึงลดลงด้วย

3.ขาดธาตุเหล็ก  ธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนเข้าสู่เซลล์เม็ดเลือดแดง  มีหน้าที่นำพาความร้อนและสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่เซลล์  ดังนั้น เมื่อขาดธาตุเหล็กทำให้ความอบอุ่นในร่างกายลดลง

4.ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดีมักจะมีอาการมือเท้าเย็น แต่ร่างกายโดยรวมไม่ผิดปกติ  แบบนี้ในทางการแพทย์วินิจฉัยว่า  อาจเกิดจากระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานไม่ปกติ  ไหลเวียนไม่สะดวกหรืออาจเกิดการอุดตันของหลอดเลือดในบางตำแหน่งของร่างกาย

5.โรคเรยนอยด์  (Raynaud’s Disease) เป็นสาเหตุให้เส้นเลือดบริเวณมือตีบ  ทำให้เกิดอาการชาบริเวณนิ้วมือ  รวมกับอาการมือเท้าเย็น

6.พักผ่อนไม่เพียงพอ  ส่งผลให้สารเคมีในสมองรวมไปถึงระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานไม่ปกติมีอาการหนาวง่ายเป็นผลพวงติดตามมา

7.ดื่มน้ำน้อยเกินไป น้ำเป็นส่วนประกอบของร่ากายมากกว่า 60 % และมีหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ    ทำให้อุณหภูมิในร่างกายแปรปรวน ระบบเผาผลาญทำงานไม่ปกติ

Sponsored

8.ขาดวิตามินบี 12 ซึ่งมีหน้าที่สำคัญพอ ๆ กับธาตุเหล็ก  ที่ช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่เม็ดเลือด เมื่อการไหลเวียนเลือดติดขัด ทำให้เกิดอาการเหน็บชาและหนาวสั่นได้

9.โรคเบาหวาน  ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีอาการปลายประสาทอักเสบ ส่งผลให้มือเท้าไวต่อสิ่งเร้าและการสัมผัส จนอาจทำให้รู้สึกหนาวเย็นได้

10.กล้ามเนื้ออ่อนแอ  หากร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรง  จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี  และช่วยรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายในสมดุล หากร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อน้อยเกินไป  อาจส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำงานผิดปกติไปด้วย

จากข้อมูลที่นำเสนอในบทความนี้  เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีอาการหนาวในได้  ดังนั้น  การดูแลรักษาสุขภาพ  ออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ  โดยเฉพาะหลังคลอดต้องบำรุงให้มาก  เพราะคุณแม่สูญเสียเลือดไปกับการคลอดรวมถึงการห้ำนมแก่ลูกน้อย  อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด