น้ำมะพร้าว คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยเกี่ยวกับ “น้ำมะพร้าว” ว่าจริง ๆ แล้วสามารถดื่มในช่วงตั้งท้อง หรือตั้งครรภ์ได้หรือไม่ มีผลเสียไหม และจากข้อมูลที่ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้องอ่อนจะทำให้แท้งนั้นมีข้อเท็จจริงแค่ไหน

น้ำมะพร้าว

อย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “น้ำมะพร้าว กินตอนท้องอ่อนเสี่ยงแท้ง จริงหรือไม่” เพื่อเป็นวิทยาทาน และความรู้สำหรับคุณแม่ เพื่อจะได้นำไปใช้อย่างถูกต้องต่อไป ทีมงานของเราจึงได้ทำการค้นคว้าข้อมูลและสาระสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันดังนี้คะ

น้ำมะพร้าว

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมะพร้าวอ่อน

น้ำมะพร้าวอ่อนนั้นในทางการแพทย์แล้วถือว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการรักษา และเป็นธาตุเย็นช่วยล้างพิษ ดูดซับและขับของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายส่งผลให้เกิดพิวพรรณเปล่งปลั่งสวยสดใส ดังนั้นจึงถือได้ว่าน้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดจริงหนึ่ง เนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นจะมีส่วนประกอบของสารอาหารและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือแก่นั้น ได้รับการยืนยันทางการแพทย์ว่าสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่าเนื้อมะพร้าวและกะทินั้นจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น เพราะในเนื้อมะพร้าวนั้นมีส่วนประกอบของไขมันเชิงเดี่ยวที่สามารถเผาผลาญได้ง่าย ทำให้ร่างกายของคนเราเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้มากยิ่งขึ้นจึงถือได้ว่าเนื้อมะพร้าวสามารถช่วยลดความอ้วนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในระหว่างตั้งครรภ์สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้หรือไม่

นับได้ว่าเป็นคำถามยอดฮิตที่คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยกันเป็นอย่างมาก จากข้อมูลทางการแพทย์แล้วไม่มีข้อห้ามใด ๆ เกี่ยวกับการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนของคุณแม่แต่อย่างใด ในระหว่างการตั้งท้องนั้น ว่าที่คุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือการดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดนั่นเอง แต่หากว่าคุณแม่ต้องการดื่มอย่างอื่นบ้างเพื่อให้ร่างกายได้รับความสดชื่น “น้ำมะพร้าว” ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง เนื่องจากมีปริมาณแคลอรี่ไม่สูงมากนัก (ไม่ควรผสมน้ำตาล) และมีส่วนประกอบของเกลือแร่ วิตามิน แร่ธาตุ หลายชนิด นับเป็นน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์มากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง

การดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้ลูกผิวสวยขึ้น จริงหรือไม่

เป็นที่ถกเถียงกันมายาวนานสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งจากข้อมูลของ นพ. อนันต์ โลหะพัฒนะบำรุง กุมารแพทย์ ที่ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในน้ำมะพร้าวนั้นมีส่วนประกอบของกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีทั้งไขมันที่อิ่มตัวและไม่อิ่มตัว นับเป็นข้อดีของน้ำมะพร้าว เพราะคุณแม่ที่ดื่มน้ำมะพร้าวนั้นจะทำให้เกิดการสร้างไขในตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาว จึงอาจเป็นเหตุให้ดูแล้วเมื่อเด็กคลอดมาตัวสะอาด คงไม่ใช่ว่าเด็กออกมาแล้วไม่มีไข ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไขในตัวเด็กนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยให้เด็กคลอดได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ที่ดื่มน้ำมะพร้าวมาก ๆ อาจทำให้ไขในตัวเด็กมีเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยซ้ำ เพียงแต่อาจมีสีที่สะอาดกว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลหรือน่ากลัวอะไร เนื่องจากไขในตัวเด็กนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติที่เด็กต้องมีไขห่อหุ้มตัวเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายจากอุณหภูมิภายนอกเมื่อคลอดออกมานั่นเอง

Sponsored

การดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้องอ่อนอาจทำให้แท้งได้ จริงหรือไม่

เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ถือว่าสำคัญเนื่องจากเป็นความเชื่อต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับน้ำมะพร้าว และบางท่านอาจได้ยินมาว่าในน้ำมะพร้าวนั้นมีส่วนประกอบของ Estrogen จะมีผลต่อการหดตัวของมดลูก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย เพราะในช่วงท้องนั้นฮอร์โมน Estrogen และ Progesterone ในร่างกายของคุณแม่มีสูงมาก มากกว่าที่มีอยู่ในส่วนประกอบของน้ำมะพร้าวหลายพันเท่า ดังนั้นสามารถตอบได้เลยว่าไม่มีผลต่อการแท้งแต่อย่างใด

ในทางกลับกันในน้ำมะพร้าวอ่อนนั้นกลับมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ ที่สำคัญในยามที่ร่างกายต้องการช่วงร่างกายปกติ หรืออยู่ในภาวะอื่นเช่น การเจ็บป่วย หรือ การออกกำลังกายและเสียเหงื่อมาก และยังมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อม ในน้ำมะพร้าวยังมีคุณประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมายดังรายละเอียดต่อไปนี้

สารอาหารและแร่ธาตุในน้ำมะพร้าว

  1. เป็นแหล่งของเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย อันได้แก่ โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม และคลอไรด์ ที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียเนื่องจากท้องเสียหรือท้องร่วงได้
  2. มีส่วนประกอบของวิตามิน B6, B2, B5, C กรดอะมิโน กรดโฟลิก และน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอย่างกลูโคส สามารถดื่มหลังสูญเสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายได้
  3. ในน้ำมะพร้าวยังมีส่วนประกอบของ เอสโตรเจน (Estrogen) ในปริมาณต่ำพอเหมาะ ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้
  4. น้ำมะพร้าวสามารถดื่มเพื่อลดอาการมึนเมาได้ หลังการดื่มแอลกอร์ฮอล์
  5. น้ำมะพร้าวมีผลช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ (ความจำเสื่อม) ในสตรีวัยทอง และการเดื่มเป็นประจำยังมีคุณสมบัติช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
  6. น้ำมะพร้าวช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต และแบ่งเซลล์ได้ดี ช่วยขับปัสสาวะ ของเสีย หรือสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณผ่องใส

คงพอให้ความกระจ่างสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำมะพร้าวกันบ้างแล้วนะคะ อย่างไรก็ตามท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ สำหรับเนื่อหาที่เรานำเสนอได้ ทางทีมงานจะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับไปปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาการนำเสนอต่อไป ขอบคุณที่ติดตามคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/