น้ำมะพร้าว คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยเกี่ยวกับ “น้ำมะพร้าว” ว่าจริง ๆ แล้วสามารถดื่มในช่วงตั้งท้อง หรือตั้งครรภ์ได้หรือไม่ มีผลเสียไหม และจากข้อมูลที่ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้องอ่อนจะทำให้แท้งนั้นมีข้อเท็จจริงแค่ไหน อย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “น้ำมะพร้าว กินตอนท้องอ่อนเสี่ยงแท้ง จริงหรือไม่” เพื่อเป็นวิทยาทาน และความรู้สำหรับคุณแม่ เพื่อจะได้นำไปใช้อย่างถูกต้องต่อไป ทีมงานของเราจึงได้ทำการค้นคว้าข้อมูลและสาระสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันดังนี้คะ

น้ำมะพร้าว

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมะพร้าวอ่อน

น้ำมะพร้าวอ่อนนั้นในทางการแพทย์แล้วถือว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการรักษา และเป็นธาตุเย็นช่วยล้างพิษ ดูดซับและขับของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายส่งผลให้เกิดพิวพรรณเปล่งปลั่งสวยสดใส ดังนั้นจึงถือได้ว่าน้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดจริงหนึ่ง เนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นจะมีส่วนประกอบของสารอาหารและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือแก่นั้น ได้รับการยืนยันทางการแพทย์ว่าสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ ซึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่าเนื้อมะพร้าวและกะทินั้นจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น เพราะในเนื้อมะพร้าวนั้นมีส่วนประกอบของไขมันเชิงเดี่ยวที่สามารถเผาผลาญได้ง่าย ทำให้ร่างกายของคนเราเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้มากยิ่งขึ้นจึงถือได้ว่าเนื้อมะพร้าวสามารถช่วยลดความอ้วนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในระหว่างตั้งครรภ์สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้หรือไม่

นับได้ว่าเป็นคำถามยอดฮิตที่คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยกันเป็นอย่างมาก จากข้อมูลทางการแพทย์แล้วไม่มีข้อห้ามใด ๆ เกี่ยวกับการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนของคุณแม่แต่อย่างใด ในระหว่างการตั้งท้องนั้น ว่าที่คุณแม่ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คือการดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดนั่นเอง แต่หากว่าคุณแม่ต้องการดื่มอย่างอื่นบ้างเพื่อให้ร่างกายได้รับความสดชื่น “น้ำมะพร้าว” ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง เนื่องจากมีปริมาณแคลอรี่ไม่สูงมากนัก (ไม่ควรผสมน้ำตาล) และมีส่วนประกอบของเกลือแร่ วิตามิน แร่ธาตุ หลายชนิด นับเป็นน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์มากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง

การดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้ลูกผิวสวยขึ้น จริงหรือไม่

เป็นที่ถกเถียงกันมายาวนานสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งจากข้อมูลของ นพ. อนันต์ โลหะพัฒนะบำรุง กุมารแพทย์ ที่ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในน้ำมะพร้าวนั้นมีส่วนประกอบของกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีทั้งไขมันที่อิ่มตัวและไม่อิ่มตัว นับเป็นข้อดีของน้ำมะพร้าว เพราะคุณแม่ที่ดื่มน้ำมะพร้าวนั้นจะทำให้เกิดการสร้างไขในตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาว จึงอาจเป็นเหตุให้ดูแล้วเมื่อเด็กคลอดมาตัวสะอาด คงไม่ใช่ว่าเด็กออกมาแล้วไม่มีไข ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไขในตัวเด็กนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยให้เด็กคลอดได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ที่ดื่มน้ำมะพร้าวมาก ๆ อาจทำให้ไขในตัวเด็กมีเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยซ้ำ เพียงแต่อาจมีสีที่สะอาดกว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลหรือน่ากลัวอะไร เนื่องจากไขในตัวเด็กนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติที่เด็กต้องมีไขห่อหุ้มตัวเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายจากอุณหภูมิภายนอกเมื่อคลอดออกมานั่นเอง

การดื่มน้ำมะพร้าวช่วงท้องอ่อนอาจทำให้แท้งได้ จริงหรือไม่

เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ถือว่าสำคัญเนื่องจากเป็นความเชื่อต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับน้ำมะพร้าว และบางท่านอาจได้ยินมาว่าในน้ำมะพร้าวนั้นมีส่วนประกอบของ Estrogen จะมีผลต่อการหดตัวของมดลูก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย เพราะในช่วงท้องนั้นฮอร์โมน Estrogen และ Progesterone ในร่างกายของคุณแม่มีสูงมาก มากกว่าที่มีอยู่ในส่วนประกอบของน้ำมะพร้าวหลายพันเท่า ดังนั้นสามารถตอบได้เลยว่าไม่มีผลต่อการแท้งแต่อย่างใด

Sponsored

ในทางกลับกันในน้ำมะพร้าวอ่อนนั้นกลับมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ ที่สำคัญในยามที่ร่างกายต้องการช่วงร่างกายปกติ หรืออยู่ในภาวะอื่นเช่น การเจ็บป่วย หรือ การออกกำลังกายและเสียเหงื่อมาก และยังมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อม ในน้ำมะพร้าวยังมีคุณประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมายดังรายละเอียดต่อไปนี้

สารอาหารและแร่ธาตุในน้ำมะพร้าว

  1. เป็นแหล่งของเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย อันได้แก่ โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม และคลอไรด์ ที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียเนื่องจากท้องเสียหรือท้องร่วงได้
  2. มีส่วนประกอบของวิตามิน B6, B2, B5, C กรดอะมิโน กรดโฟลิก และน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอย่างกลูโคส สามารถดื่มหลังสูญเสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายได้
  3. ในน้ำมะพร้าวยังมีส่วนประกอบของ เอสโตรเจน (Estrogen) ในปริมาณต่ำพอเหมาะ ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้
  4. น้ำมะพร้าวสามารถดื่มเพื่อลดอาการมึนเมาได้ หลังการดื่มแอลกอร์ฮอล์
  5. น้ำมะพร้าวมีผลช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ (ความจำเสื่อม) ในสตรีวัยทอง และการเดื่มเป็นประจำยังมีคุณสมบัติช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
  6. น้ำมะพร้าวช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต และแบ่งเซลล์ได้ดี ช่วยขับปัสสาวะ ของเสีย หรือสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณผ่องใส

คงพอให้ความกระจ่างสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำมะพร้าวกันบ้างแล้วนะคะ อย่างไรก็ตามท่านผู้อ่านทุกท่านสามารถแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ สำหรับเนื่อหาที่เรานำเสนอได้ ทางทีมงานจะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับไปปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาการนำเสนอต่อไป ขอบคุณที่ติดตามคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง