คนท้องดื่มโกโก้ได้ไหม มาดูคำตอบกัน? ยามอากาศร้อนคุณแม่ก็คงอยากจะหาน้ำเย็นๆ ดื่มเพื่อดับกระหายใช่ไหม แต่จะให้ดื่มชาหรือกาแฟเย็น ก็คงไม่ค่อยเหมาะกับคนท้องสักเท่าไหร่ แล้วถ้าเปลี่ยนมาดื่มโกโก้แทนล่ะ คนท้องจะดื่มโกโก้ได้หรือไม่และต้องดื่มปริมาณเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแม่ได้ทราบกันแล้ว

อ่านสักนิด คนท้องดื่มโกโก้ได้ไหม

อย่างที่รู้กันดีว่า คนท้องไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โดยเฉพาะกาแฟหรือชาที่มีคาเฟอีนสูงมาก ซึ่งโกโก้นั่นก็จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเหมือนกัน ดังนั้นคนท้องควรหลีกเลี่ยงการดื่มโกโก้ที่มาอาจมาในรูปของอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ถ้าคุณแม่ชอบโกโก้จริงๆ ก็สามารถที่จะดื่มได้ โดยจะต้องจำกัดปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมในแต่ละวันด้วย

ความเสี่ยงต่อคนท้องหากบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป

ก่อนจะไปดูกันว่าคนท้องสามารถดื่มโกโก้ได้มากแค่ไหน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า ทำไมคนท้องจึงต้องหลีกเลี่ยงคาเฟอีน ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากคาเฟอีนสามารถส่งผ่านจากรกสู่ลูกได้ ซึ่งผลกระทบจากการกินคาเฟอีนมากเกินไปก็มีดังนี้

1.ทำให้หัวใจของทารกเต้นเร็วผิดปกติ นอกจากจะทำให้หัวใจเต้นเร็วแล้ว ยังส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของทารกในครรภ์อีกด้วย

2.การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมากจนเกินไป ในช่วงแรกที่เริ่มตั้งครรภ์จนถึง 3 เดือน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่ทารกในครรภ์จะแท้งได้

3.การได้รับคาเฟอีนมากๆ จะส่งผลให้ลูกที่เกิดมามีน้ำหนักน้อย พิการแต่กำเนิด หรืออาจทำให้คลอดก่อนกำหนด

4.คุณแม่อาจสูญเสียแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียม และธาตุเหล็กที่สำคัญในขณะตั้งครรภ์ เพราะคาเฟอีนไปขับแคลเซียมออกมาพร้อมกับการปัสสาวะบ่อยๆ และยังยับยั้งการดูดซึมของธาตุเหล็ก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วย

5.การดื่มคาเฟอีนก่อนนอน จะทำให้คุณแม่นอนไม่หลับ ทำให้ร่างกายทรุดโทรม และยังส่งผลต่อการเติบโตของทารกในครรภ์ด้วยเช่นกัน

6.ความหวานในเครื่องดื่ม อาจทำให้คุณแม่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เกิดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ได้

ปริมาณโกโก้ที่เหมาะสม สำหรับคนท้อง

หากคุณแม่ต้องการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างเช่นโกโก้ ก็มีคำแนะนำจากองค์การด้านสูตินรีเวชแห่งสหรัฐอเมริกา (The American Congress of Obste Trics and Gynecology, ACOG) โดยแนะนำว่า คนท้องไม่ควรดื่มเกินวันละ 200 มิลลิกรัม หรือโดยสรุปแล้ว คนท้องควรบริโภคโกโก้ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน ซึ่งถ้าหากวันไหน คุณแม่ทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีนผสมอยู่ ก็ต้องคำนวณรวมกัน โดยให้บริโภคคาเฟอีนต่อวันนั้นไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัมนั่นเอง ทั้งนี้ก็อาจจะต้องยุ่งยากในการคำนวณสักนิด และต้องดูด้วยว่าโกโก้ที่คุณแม่จะดื่มนั้นมีปริมาณคาเฟอีนอยู่เท่าไหร่

อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมอยู่

นอกจากชา กาแฟ และโกโก้แล้ว ยังมีอาหารและเครื่องดื่มอื่นที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วย ดังนี้

1.ช็อกโกแลต

พวกช็อกโกแลตแบบแท่งนั้น อุดมด้วยคาเฟอีนและน้ำตาล ยิ่งเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตอยู่เยอะ ก็ยิ่งมีคาเฟอีนสูง คนท้องควรทานแต่พอดี

Sponsored

2.ไอศกรีม

โดยเฉพาะไอศกรีมรสช็อกโกแลตและกาแฟ จะมีคาเฟอีนอยู่เยอะกว่ารสอื่นๆ จึงควรทานแค่พอชื่นใจ

3.น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะกับคนท้อง เนื่องจากมีสารปรุงแต่งทั้งรส กลิ่น สี และสารกันบูด อีกทั้งยังมีน้ำตาลสูง และที่แน่นอน ยังมีคาเฟอีนที่ส่งผลเสียทั้งแม่และทารกในครรภ์ได้

4.เครื่องดื่มชูกำลัง

ที่โฆษณาว่าเมื่อดื่มแล้วจะทำให้ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า นั่นก็เพราะว่ามีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่เยอะ ดังนั้นคนท้องควรงดเว้นการดื่มโดยเด็ดขาด

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จะทำให้คุณแม่และทารกในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรงและสมบูรณ์ ส่วนการทานโกโก้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้คุณแม่มีความสุข ดังนั้นคุณแม่ควรใส่ใจในการเลือกทานอาหารในแต่ละมื้อด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ