เคยไหมกับอาการ ปวดก้นกบ ตอนท้องอาการปวดที่คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะต้องเจอ ซึ่งนั่นเกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า และมีวิธีการลดอาการปวดก้นกบหรือไม่ วันนี้เราก็มีความรู้ดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย กับเรื่องของการปวดบริเวณก้นกบตอนท้อง โดยจะมาไขข้อข้องใจ เพื่อความเข้าใจที่มากยิ่งขึ้นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ดังนี้

ปวดก้นกบ ตอนท้องเกิดจากอะไร?

อาการปวดก้นกบ เป็นอาการที่คนท้องมักจะพบเจอได้บ่อยมาก ซึ่งนั่นก็เกิดจากการที่ก้นและสะโพกของแม่ท้องมีการขยายตัวออกและมีไขมันหนาขึ้นมาก รวมถึงเส้นประสาทบริเวณผิวก็มีการยืดขยายออกเช่นกัน จึงทำให้คุณแม่เกิดความไวต่อการสัมผัสมากขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณแม่นั่งหรือนอนในท่าที่ทำให้เกิดการกดทับก้นกบเป็นเวลานาน เป็นผลให้เกิดอาการปวดแปลบๆ ขึ้นมาได้นั่นเอง นอกจากนี้ก็เป็นเพราะครรภ์ที่โตขึ้น จึงทำให้น้ำหนักครรภ์ไปกดทับอุ้งเชิงกรานให้แบะออกจากกระดูกก้นกบมากเกินไปจนเกิดอาการปวดอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแม่ตั้งครรภ์มักจะชอบปวดก้นกบบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อครรภ์แก่ใกล้คลอด

ปวดบริเวณก้นกบ ขณะตั้งครรภ์ อันตรายไหม

อาการปวดบริเวณก้นกบตอนท้อง ปวดบั้นท้ายซ้าย ปวดบั้นท้ายขวา เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนท้องแทบทุกคน และจะค่อยๆ หายไปเองหลังจากคลอดแล้ว ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ เพียงแต่อาการปวดจะทำให้คุณแม่รู้สึกกังวลและรำคาญใจไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะเดิน นั่ง ลุกขึ้นยืนหรือทำอะไร ก็รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามอาการปวดก้นกบสามารถป้องกันและบรรเทาได้ โดยเราจะกล่าวถึงต่อไป

วิธีการลดอาการ ปวดก้นกบ ที่คุณแม่ควรทำ

อาการปวดก้นกบสามารถป้องกันและบรรเทาอาการได้ไม่ยาก โดยเราก็ได้รวบรวมวิธีลดอาการปวดก้นกบตอนท้องมาแนะนำคุณแม่ตั้งครรภ์ดังนี้

1.เปลี่ยนท่านอน

เพราะอาการปวดบริเวณก้นกบเกิดจากการที่บริเวณก้นกบถูกกดทับมากเกินไป ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนท่านอนใหม่ โดยเลือกท่านอนที่ไม่กระทบกับก้นกบมากนัก โดยท่านอนที่แพทย์แนะนำ ก็คือท่านอนตะแคงซ้ายนั่นเอง ส่วนการนอนตะแคงขวาแพทย์ไม่ค่อยแนะนำมากนัก เพราะฉะนั้นมาเปลี่ยนท่านอนกันใหม่เพื่อป้องกันและบรรเทาอาการปวดก้นกบกันดีกว่า

2.ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน

กระเป๋าน้ำร้อนไม่เพียงแต่จะช่วยลดอาการปวดท้องได้เท่านั้น แต่ยังสามารถบรรเทาอาการปวดบริเวณก้นกบของแม่ตั้งครรภ์ได้อีกด้วย เพียงนำกระเป๋าน้ำร้อนมาประคบไว้บริเวณก้นกบประมาณครึ่งชั่วโมง เพียงเท่านี้อาการปวดก็จะค่อยๆ ทุเลาลงแล้ว อย่างไรก็ตามกระเป๋าน้ำร้อนที่นำมาประคบ ควรจะมีอุณหภูมิในระดับพอเหมาะ ไม่ร้อนจนเกินไปด้วย

3.บริหารกล้ามเนื้อสะโพก

การบริหารกล้ามเนื้อสะโพกบ่อยๆ จะช่วยป้องกันและลดอาการอักเสบที่ทำให้ปวดก้นกบลงได้ และยังช่วยให้อุ้งเชิงกรานขยายพร้อมสำหรับการคลอดมากขึ้นอีกด้วย สำหรับวิธีการบริหารกล้ามเนื้อสะโพกที่ได้รับความนิยม ก็มี 2 วิธีด้วยกัน คือ

Sponsored
  • วิธีที่ 1 การยกก้น โดยให้นอนหงาย ชันเข่าทั้งสองข้างขึ้น มือวางแนบลำตัว จากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อสะโพกค่อยๆยกสูงค้างไว้ นับ 1-5 แล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น
  • วิธีที่ 2 การเกร็งสะโพก ยกขา โดยให้คุกเข่าบนเบาะ แขนทั้งสองข้างวางบนเก้าอี้ เกร็งสะโพก ยกขาข้างหนึ่งขึ้นเหยียดตรงไว้ นับ 1-5 และวางขาลงสลับทำกับอีกข้าง

4.พลิกตัวต้องระวัง

ในขณะพลิกตัวก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน เพราะหากพลิกตัวไม่ดีก็จะทำให้ปวดบริเวณก้นกบได้และอาจมีอาการปวดรุนแรงกว่าเดิมอีกด้วย โดยการพลิกตัวที่ถูกวิธีก็คือจะต้องงอเข่าทั้งสองข้างในขณะนอนตะแคงอยู่ จากนั้นยกสะโพกให้ลอยขึ้นจากพื้นแล้วพลิกไปอีกข้างหนึ่ง เท่านี้ก็ไม่ส่งผลต่ออาการปวดก้นกบแล้ว

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็สบายใจขึ้นเยอะเลยใช่ไหม ดังนั้นเมื่อคุณแม่มีอาการปวดก้นกบไม่ต้องกังวล เพราะหลังจากคลอดแล้วอาการปวดก็จะค่อยๆ หายไปเอง แล้วอาการปวดจะไม่มากวนใจคุณแม่อีกต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่