คุณหมอมักจะแนะนำให้คุณแม่ดื่มนม เพื่อการบำรุงครรภ์ และเพื่อเสริมกระดูกและฟัน ของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย บางคนก่อนตั้งครรภ์ไม่เคยดื่มนมมาเลย อาจเกิดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย จากการย่อยนมไม่ดี ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นม ให้เลือกมากมายทั้งผลิตจากนมแพะ นมวัว และถั่วเหลือง เป็นต้น และยังมีการพัฒนาสูตร โดยการเติมสารอาหารใหม่ ๆ เข้าไป เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น

โปรตีนนม  (milk protein) เป็น โปรตีนที่มีอยู่ในน้ำนม  ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วนได้แก่ เคซีน (casein) 80% และ เวย์ (whey)20%

เคซีน เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน  โปรตีนเคซีนในนมจะมีหลายชนิด อาทิเช่น แอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยาก ในนมวัวจะมีโปรตีนชนิดนี้สูง ในขณะที่นมแพะจะมีสัดส่วนของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ( Alpha S1 casein) น้อยกว่านมวัวถึง 8 เท่าและ เบต้าเคซีน (Beta casein)ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยง่าย ในนมแพะจะมีสูงกว่านมวัว 2 เท่า ทำให้นมแพะย่อยได้ง่ายกว่า

เวย์ คือส่วนที่เป็นน้ำ โปรตีนเวย์ในนมที่พบส่วนใหญ่ คือ เบต้าแลคโตกลอบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อแพ้ ในนมแพะจะมีเบต้าแลคโตกลอบูลิน (Beta lactoglobulin)  น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า

กรดอะมิโนในนมเป็นสารที่ช่วยสร้างการเจริญเติบโตและภูมิต้านทาน แต่กรดอะมิโนบางชนิด ทำปฏิกิริยากับสารบางอย่างทำให้เกิดโทษได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานการวิจัยพบสารชื่อ คาร์บอกซี่เมทธิลไลซีน (Carboxymethyllysine) หรือ ซีเอ็มแอล(CML) จัดเป็น แอดวานซ์ ไกลเคชั่น เอนโพรดักส์ (Advanced Glycation End-Products) หรือ เอจ (AGE) ตัวหนึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และการแพ้อาหาร ซึ่งเกิดจากการจับกันของกรดอะมิโนไลซีนและน้ำตาลแลคโตสในกระบวนการผลิตนมผง จึงได้ทำการตรวจวัดปริมาณ ซีเอ็มแอล(CML) ในนมผงสำหรับเด็กชนิดต่างๆที่ผลิตจากนมวัวพบว่าสูตรนมที่มีการเติมเวย์โปรตีนหรือมีเวย์โปรตีนในปริมาณที่สูงจะพบ CML ในปริมาณทีสูงเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากปริมาณกรดอะมิโนไลซีนในเวย์โปรตีนที่สูงกว่าในเคซีนนั่นเอง

โดยเฉพาะในขณะตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานของหวาน ไอศกรีม น้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มเย็นๆ แม้กระทั่งดื่มนมที่มีรสชาติหวาน เช่น นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตที่มีรสต่างๆ และนมที่มีการเติมเวย์โปรตีนเข้าไป ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะในนมมีกรดอะมิโนไลซีนเมื่อจับกับน้ำตาลแลคโตสหรือที่เรียกว่าน้ำตาลนมจะก่อให้เกิดสาร Carboxymethyllysine (CML) เมื่อเข้าสู่ร่างกายเราในปริมาณยิ่งมาก ยิ่งเกิดผลกระทบมากต่อตัวแม่และลูกน้อยในครรภ์

Sponsored

แม่ท้องควรเลือกดื่มนมที่ผลิตจากน้ำนมสดหรือนมแพะ เพื่อลดการเกิด CML สารตัวร้าย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี ลูกน้อยในครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรง ในนมแพะ ยังมี โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides)  โปรตีนคุณภาพดี มีลักษณะที่นุ่ม ย่อยง่าย ช่วยในการดูดซึม เกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง มีไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ สารอาหารธรรมชาติมากมาย ที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และการพัฒนาสมองและจอประสาทตาของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

Reference: Prosser C, et al. Advanced Glycation End-Products in formula. Poster presented at ESPGHAN 2017,Prague.

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้