คุณหมอมักจะแนะนำให้คุณแม่ดื่มนม เพื่อการบำรุงครรภ์ และเพื่อเสริมกระดูกและฟัน ของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วย บางคนก่อนตั้งครรภ์ไม่เคยดื่มนมมาเลย อาจเกิดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย จากการย่อยนมไม่ดี ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นม ให้เลือกมากมายทั้งผลิตจากนมแพะ นมวัว และถั่วเหลือง เป็นต้น และยังมีการพัฒนาสูตร โดยการเติมสารอาหารใหม่ ๆ เข้าไป เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ที่ดีขึ้น

ซีเอ็มแอล

โปรตีนนม  (milk protein) เป็น โปรตีนที่มีอยู่ในน้ำนม  ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วนได้แก่ เคซีน (casein) 80% และ เวย์ (whey)20%

เคซีน เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน  โปรตีนเคซีนในนมจะมีหลายชนิด อาทิเช่น แอลฟ่า เอสวัน เคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยาก ในนมวัวจะมีโปรตีนชนิดนี้สูง ในขณะที่นมแพะจะมีสัดส่วนของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ( Alpha S1 casein) น้อยกว่านมวัวถึง 8 เท่าและ เบต้าเคซีน (Beta casein)ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยง่าย ในนมแพะจะมีสูงกว่านมวัว 2 เท่า ทำให้นมแพะย่อยได้ง่ายกว่า

เวย์ คือส่วนที่เป็นน้ำ โปรตีนเวย์ในนมที่พบส่วนใหญ่ คือ เบต้าแลคโตกลอบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อแพ้ ในนมแพะจะมีเบต้าแลคโตกลอบูลิน (Beta lactoglobulin)  น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า

กรดอะมิโนในนมเป็นสารที่ช่วยสร้างการเจริญเติบโตและภูมิต้านทาน แต่กรดอะมิโนบางชนิด ทำปฏิกิริยากับสารบางอย่างทำให้เกิดโทษได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานการวิจัยพบสารชื่อ คาร์บอกซี่เมทธิลไลซีน (Carboxymethyllysine) หรือ ซีเอ็มแอล(CML) จัดเป็น แอดวานซ์ ไกลเคชั่น เอนโพรดักส์ (Advanced Glycation End-Products) หรือ เอจ (AGE) ตัวหนึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และการแพ้อาหาร ซึ่งเกิดจากการจับกันของกรดอะมิโนไลซีนและน้ำตาลแลคโตสในกระบวนการผลิตนมผง จึงได้ทำการตรวจวัดปริมาณ ซีเอ็มแอล(CML) ในนมผงสำหรับเด็กชนิดต่างๆที่ผลิตจากนมวัวพบว่าสูตรนมที่มีการเติมเวย์โปรตีนหรือมีเวย์โปรตีนในปริมาณที่สูงจะพบ CML ในปริมาณทีสูงเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากปริมาณกรดอะมิโนไลซีนในเวย์โปรตีนที่สูงกว่าในเคซีนนั่นเอง

Sponsored

โดยเฉพาะในขณะตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานของหวาน ไอศกรีม น้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มเย็นๆ แม้กระทั่งดื่มนมที่มีรสชาติหวาน เช่น นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตที่มีรสต่างๆ และนมที่มีการเติมเวย์โปรตีนเข้าไป ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะในนมมีกรดอะมิโนไลซีนเมื่อจับกับน้ำตาลแลคโตสหรือที่เรียกว่าน้ำตาลนมจะก่อให้เกิดสาร Carboxymethyllysine (CML) เมื่อเข้าสู่ร่างกายเราในปริมาณยิ่งมาก ยิ่งเกิดผลกระทบมากต่อตัวแม่และลูกน้อยในครรภ์

แม่ท้องควรเลือกดื่มนมที่ผลิตจากน้ำนมสดหรือนมแพะ เพื่อลดการเกิด CML สารตัวร้าย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆและเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี ลูกน้อยในครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรง ในนมแพะ ยังมี โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides)  โปรตีนคุณภาพดี มีลักษณะที่นุ่ม ย่อยง่าย ช่วยในการดูดซึม เกลือแร่ต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง มีไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ สารอาหารธรรมชาติมากมาย ที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และการพัฒนาสมองและจอประสาทตาของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

Reference: Prosser C, et al. Advanced Glycation End-Products in formula. Poster presented at ESPGHAN 2017,Prague.

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/