เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ทุกคนก็หวังให้ลูกคลอดออกมาด้วยอาการครบ 32 ประการ แต่ถ้าเกิดมีความผิดปกติเกิดขึ้นสักเล็กน้อย คงทำให้คุณแม่กังวลใจ ดังเช่น โรคเท้าปุกในเด็ก ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจส่งผลให้เด็กมีความพิการ ดังนั้นมาลองสังเกตกันดูสิว่า ลูกเป็นโรคเท้าปุกหรือไม่ และโรคนี้เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่

โรคเท้าปุกในเด็ก คืออะไร

โรคเท้าปุก (Clubfoot) คือ อาการเท้าผิดรูปที่เกิดขึ้นกับเด็กตั้งแต่แรกเกิด โดยเท้าจะมีลักษณะบิดโค้งเข้าด้านในและหงายขึ้น รูปร่างคล้ายกับไม้กอล์ฟ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นกับเท้าข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างก็เป็นได้

สาเหตุการเกิดโรคเท้าปุก

แพทย์ยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุ ที่ทำให้เกิดโรคเท้าปุกได้อย่างชัดเจน แต่สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรค คือกรรมพันธุ์ โดยลูกที่มีพ่อแม่เป็นโรคนี้ ย่อมมีโอกาสที่จะเป็นได้มากกว่าคนอื่น นอกจากนี้อาจมีสาเหตุจากความผิดปกติของทารก ตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อน รวมทั้งความไม่สมดุลของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่อาจสั้นกว่าปกติ จนส่งผลให้เป็นเท้าปุกได้

วิธีการสังเกต ว่าลูกเป็นโรคเท้าปุกหรือไม่

อาการเท้าปุกนั้น มีทั้งแบบเท้าปุกแท้ และเท้าปุกเทียม โดยคุณแม่สามารถสังเกตว่าลูกเป็นเท้าปุกแท้ หรือเท้าปุกเทียมได้ดังนี้

1.วัดขนาดเท้า

เท้าปุกเทียม

เมื่อวัดดูความยาวและความกว้างของเท้า ต้องมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าพบว่ามีขนาดที่แตกต่างกันมาก ให้สงสัยได้ว่าเป็นเท้าปุกแท้

เท้าปุกแท้

เมื่อทำการวัดเท้าจะพบว่ามีขนาดเท้าที่ไม่เท่ากัน โดยข้างที่ผิดปกติมักจะเล็กกว่า ไม่ว่าจะเป็นขา กล้ามเนื้อ หรือเท้า

2.ดูรูปทรงเท้า

เท้าปุกเทียม

ลักษณะเพิ่มเติมนอกจากขนาดเท้าแล้ว ความโค้งของเท้าและร่องเท้าก็บ่งบอกได้ ในกรณีที่เป็นเท้าปุกเทียม จะไม่ค่อยเห็นเส้นโค้งที่ด้านข้างเท้า และไม่มีร่องเนื้อที่บริเวณเท้าอีกด้วย

เท้าปุกแท้

บริเวณด้านข้างเท้า จะมองเห็นเส้นโค้งอย่างชัดเจน และยังพบว่ามีร่องเนื้อเกิดขึนบริเวณเท้าอีกด้วย

3.เขี่ยข้างเท้าเบาๆ

เท้าปุกเทียม

เมื่อใช้มือสัมผัส โดยการเขี่ยเบาๆ ที่บริเวณข้างเท้า จะพบว่าเด็กที่เป็นเท้าปุกเทียมสามารถดึงเท้าขึ้นมาได้ แต่ก็จะกลับไปแบบเดิมอีก กล่าวคือเท้ายังคงบิดเข้าข้างใน

เท้าปุกแท้

Sponsored

เด็กไม่สามารถขยับข้อเท้าให้อยู่ในรูปตั้งฉากได้ เนื่องจากข้อต่อภายในแข็งและติดกัน

4.ดัดเท้าเบาๆ

เท้าปุกเทียม

เมื่อจับดัดเท้าให้เท้ากระดกขึ้น จะพบว่าสามารถทำได้จนสุดและทำได้อย่างง่ายดาย

เท้าปุกแท้

ถ้าเป็นเท้าปุกแท้ จะไม่สามารถดัดเท้าให้กระดกได้จนสุด เพราะข้อเท้าแข็ง และถ้ายังฝืนดัดอยู่อาจทำให้เด็กเกิดความเจ็บปวด

วิธีการรักษา เมื่อลูกป่วยเป็นโรคเท้าปุก

สำหรับวิธีการรักษา ก็แบ่งออกได้ตามประเภทของโรคที่เป็นดังนี้

1.เท้าปุกเทียม

อาการเท้าปุกเทียมนั้น จะไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างเท้า แต่อาจเกิดได้จากการที่เด็กขดตัวอยู่ในครรภ์เป็นเวลานาน ทำให้เอ็นเท้าเกิดความผิดปกติ ดังนั้นแพทย์จะสอนวิธีการดัดเท้าซึ่งคุณแม่สามารถกลับไปทำเองกับลูกได้ที่บ้าน แต่ถ้าภายใน 1 เดือนยังไม่ดีขึ้น แพทย์จะทำการรักษาด้วยการดัดดามใส่เฝือก ซึ่งจะทำให้อาการดีขึ้นได้ในไม่ช้า

2.เท้าปุกแท้

เท้าปุกแท้ หรือเท้าแข็งนั้น ถ้าไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เด็กและปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้เท้าบิดแข็งขึ้นเรื่อยๆ กระดูกเท้าเติบโตผิดแนว ทำให้เดินได้ยาก ทรงตัวลำบาก โดยแพทย์จะให้การรักษาด้วยการดัดดามใส่เฝือก ซึ่งถ้ายังไม่ได้ผล แพทย์อาจใช้วิธีการผ่าตัด ดังนั้นการรักษาตั้งแต่ยังเป็นทารกจะให้ผลที่ดีกว่า

การที่คุณแม่พบถึงความผิดปกติของลูกตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วรีบพาไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษานั้น สามารถช่วยให้เท้าลูกกลับมากเป็นปกติ เพราะโรคเท้าปุกนั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ ขอเพียงแค่ปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะทำให้อาการป่วยนั้นดีขึ้นอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก