ผิวหนังของทารกแรกเกิดมีความบอบบาง เนื่องจากภูมิคุ้มกันของผิวหนังยังไม่ได้สมบูรณ์มากนัก จึงทำให้ลูกมีโอกาสที่จะเกิดอาการผื่นแพ้เสื้อผ้าได้ง่าย ซึ่งผื่นชนิดนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีการดูแลรักษา ป้องกันได้อย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

ผื่นแพ้เสื้อผ้าในทารก มีสาเหตุจากอะไร

สาเหตุของอาการแพ้เสื้อผ้าหรือแพ้ผ้าอ้อมในเด็ก มีดังนี้

1. สารตกค้างจากผงซักฟอก ที่ซักล้างออกไม่หมดเกาะติดอยู่กับเสื้อผ้า

2. เสื้อผ้าที่ลูกสวมใส่ ผลิตมาจากใยสังเคราะห์ ซึ่งผ่านกระบวนการที่ใช้สารเคมีในการผลิต อีกทั้งยังมีเส้นใยที่ไม่เหมาะสมกับผิวเด็ก เมื่อสวมใส่แล้วทำให้ระบายอากาศไม่ดี เกิดการอับชื้นจนทำให้ผิวหนังมีอาการแพ้จนเป็นผื่นแพ้เสื้อผ้าได้

อาการผื่นแพ้เสื้อผ้า

เมื่อเด็กได้รับสารตกค้างจากเสื้อผ้า จึงมีการกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีจุดแดงเกิดขึ้นบริเวณที่อับชื้น เช่นขาหนีบ ข้อพับ ขอบเอว ถ้าเป็นมากอาจจะทำให้ลุกลามจากตุ่มแดงเล็กๆ จนกลายเป็นตุ่มน้ำใสได้ เมื่อมีการเสียดสีหรือมีการเกา ก็จะทำให้ตุ่มน้ำใสแตกแล้วลุกลามเกิดเป็นบริเวณกว้างได้อีกด้วย

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษา เมื่อลูกเป็นผื่นแพ้เสื้อผ้า สามารถทำได้ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการใช้เสื้อผ้าที่ใช้แล้วเกิดอาการแพ้

ถ้าพบว่าเสื้อผ้าที่ลูกใส่เป็นเสื้อผ้าที่มาจากใยสังเคราะห์ หรือเสื้อผ้าที่มีความหนามากเกินไป ใส่แล้วอึดอัดไม่สบายตัว ระบายความร้อนได้ไม่ดี รวมทั้งมีลวดลายที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวควรเลิกใช้

2.ดูแลผิวหนังด้วยการอาบน้ำอย่างถูกวิธีและเหมาะสม

ควรอาบน้ำให้ลูกวันละ 2 ครั้งด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง หลีกเลี่ยงการอาบด้วยน้ำอุ่นเพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ผิวแห้งมากขึ้นจนก่อให้เกิดการระคายเคือง และคันบริเวณแผลได้ โดยหลังจากอาบน้ำแล้วก็ควรใช้โลชั่นที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นมาทาให้ลูกด้วย

3.ใช้ยาทาเพื่อบรรเทาอาการ

หากลูกเป็นมากควรพบแพทย์ จะได้รับยามาทาเพื่อลดการอักเสบของผิวหนัง หรือในบางรายหากเป็นมากคุณหมออาจจะแนะนำวิธีการใช้ผ้าชุบน้ำเกลือพันรอบบริเวณแผล เพื่อลดการระคายเคืองนั่นเอง

4.ใช้สมุนไพรเสลดพังพอนลดอาการคัน

สำหรับคุณแม่ที่ไม่อยากให้ลูกได้รับยาเคมี หรือสเตียรอยด์มากเกินไปก็สามารถไปหาซื้อขี้ผึ้งเสลดพังพอนของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ มาใช้ทาให้ลูกในวัย 6 เดือนขึ้นไปได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการคันที่ผิวหนังได้ดีทีเดียว แต่ทั้งนี้ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าลูกมีอาการที่เกิดจากการแพ้เสื้อผ้า จริงๆ และอาการไม่ได้ติดเชื้อรุนแรงเท่านั้น

วิธีการป้องกันผื่นแพ้เสื้อผ้า

การป้องกันผื่นแพ้จากเสื้อผ้าในเด็ก สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.เลือกซื้อเสื้อผ้าที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ

เสื้อผ้าที่ให้เด็กสวมใส่ควรเป็นผ้าฝ้าย ซึ่งช่วยระบายความร้อนได้ดี ไม่เกิดความอับชื้น อีกทั้งยังเป็นผ้าเนื้อละเอียดไม่ระคายเคืองผิว ซักทำความสะอาดแห้งง่าย ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อรา จึงเหมาะกับผิวเด็กมากที่สุด โดยคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ เพราะผ่านขบวนการผลิตด้วยสารเคมี จึงอาจมีการตกค้างในเนื้อผ้า จนทำให้เกิดการระคายเคืองผิวของลูกและก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

Sponsored

2.ทำความสะอาดเสื้อผ้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวของเด็ก

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับซักผ้าลูกควรเลือกที่ใช้สำหรับเด็กเท่านั้น เพราะจะมีส่วนผสมที่อ่อนโยนไม่ทำร้ายผิว และการซักควรล้างน้ำยาซักผ้าออกให้หมดจดจริงๆ หลังจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง หากวันไหนไม่มีแดดมากพอ ก่อนเก็บเสื้อลูกเข้าควรรีดให้เรียบร้อย จะช่วยลดปัญหาการอับชื้นของเสื้อผ้าได้

3.เปลี่ยนที่นอนของลูกเป็นประจำ

ที่นอนของลูกควรได้รับการทำความสะอาด นำไปซักเป็นประจำ ทั้งผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม และสิ่งของต่างๆ จะช่วยป้องกันผื่นได้อีกวิธีหนึ่ง

4.หลีกเลี่ยงการจับสัมผัสผิวเด็กโดยตรง

บางครั้งผู้ใหญ่เมื่อได้เห็นความน่ารักน่าเอ็นดูของเด็ก ก็อดที่จะเข้าไปกอด หรือหอมแก้มเด็กไม่ได้ ซึ่งมักจะขาดความตระหนักถึงความปลอดภัยจากอาการแพ้ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฝุ่นละออง หรือสารเคมีต่างๆ รวมถึงเครื่องสำอางและน้ำหอม ที่อาจติดอยู่ตามเนื้อตัวหรือเสื้อผ้าของผู้ใหญ่อีกด้วย  ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการจับและสัมผัสผิวเด็กโดยตรง จะได้ไม่เกิดปัญหาผื่นแพ้ขึ้นมานั่นเอง

ได้รู้กันแล้วว่าผื่นแพ้เสื้อผ้าในเด็กเกิดจากอะไร ก็ควรดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการเกิดผื่นกันด้วย โดยเลือกเสื้อผ้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิวเด็ก และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสม ก็จะช่วยป้องกันการเกิดผื่นได้ดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.สังเกตดูสิ! ลูกน้อย มีอาการแพ้นมผงหรือไม่?

2.อาการแพ้ถั่วเหลืองในเด็ก เกิดจากอะไร อาการและวิธีรักษา