เมื่อถึงระยะใกล้คลอด คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะมีอาการท้องแข็ง ซึ่งอาการท้องแข็งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และหนึ่งในนั้นก็คือสัญญาณใกล้คลอด อาการท้องแข็งนี้มักพบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์เดือนสุดท้ายหรือคุณแม่ใกล้คลอด ซึ่งอาการใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวด ทำให้คุณแม่สับสนว่าเป็นอาการเจ็บท้องหลอกหรืออาการเตือนจะคลอดกันแน่ วันนี้เราจึงมีคำตอบมาให้คุณแม่ได้รู้กัน ไปดูกันเลยค่ะ

ใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวด จะคลอดหรือไม่

โดยปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สาม มักจะมีอาการท้องแข็ง หรืออาการมดลูกบีบตัว แต่ถ้า ใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวดในสัปดาห์ที่ 40 นั่นก็เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าเป็นอาการจะคลอดนั่นเอง โดยส่วนใหญ่ก็จะมีอาการดังนี้

  • มีอาการแน่นหน้าท้อง ท้องแข็งเมื่อสัมผัส
  • ปวดท้องไม่สบายท้อง ซึ่งคล้ายๆ กับอาการปวดท้องถ่ายอุจจาระ หรือปวดท้องประจำเดือน

ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นสัญญาณว่าใกล้คลอดเสมอไป เพราะอาจจะเป็นอาการท้องแข็งโดยทั่วไปสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ก็ได้ ดังนั้นต้องสังเกตตัวเองให้ดี

ท้องแข็งแบบไหน ต้องรีบไปโรงพยาบาล

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หากมีอาการท้องแข็ง และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย เช่น จะรู้สึกปวดท้องเป็นจังหวะ โดยเริ่มจากปวดเล็กน้อย และเริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็จะหาย และอาการปวดก็จะกลับมาอีกครั้ง เป็นอยู่เช่นนี้ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณใกล้คลอดจริง เพราะโดยปกติแล้วอาการท้องแข็งใกล้คลอดจะเกิดขึ้นทุก 15 – 20 นาที และคุณแม่จะมีอาการปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งควรไปโรงพยาบาลได้เลย หรือหากใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวด แล้วมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลเช่นกัน

หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที เพราะนี่คือสัญญาณเตือน ปวดท้องคลอด แล้วนั่นเอง

ท้องแข็งแบบไหน ปกติ

อาการใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวด ไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนใกล้คลอดเสมอไป สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการปวดท้อง ท้องแข็งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหากมีอาการท้องแข็งดังต่อไปนี้เรียกว่าอาการท้องแข็งปกตินั่นเอง

1.ท้องแข็งเพราะกินอิ่มเกินไป

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการท้องแข็งหลังจากที่เพิ่งทานอาหารอิ่มจนเกินไป อาการท้องแข็งแบบนี้ไม่ใช่อาการท้องแข็งใกล้คลอดแต่อย่างใด แต่เป็นอาการท้องแข็งเพราะกินอิ่มมากเกินนั่นเอง เนื่องจากว่าความจุของช่องท้องนั้นมีพื้นที่จำกัด ทำให้ท้องที่โตขึ้นตามอายุครรภ์ไปเบียดกับพื้นที่อวัยวะส่วนอื่นๆ ในช่องท้อง จึงทำให้ช่องท้องแน่นตึงไปหมด จนบางครั้งก็รู้สึกว่าแน่นจนแทบจะหายใจไม่ออก แต่สักพักก็จะหายไป ซึ่งอาการท้องแข็งแบบนี้ถือเป็นอาการท้องแข็งปกติ

2.อาการท้องแข็งที่เกิดจากทารกโก่งตัว

อาการท้องแข็งที่เกิดจากทารกโก่งตัวนั้นจะคล้ายๆ กับอาการใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวดที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเจอบ่อยๆ เป็นอาการท้องแข็งที่ไม่อันตราย มักจะเกิดขึ้นในตอนที่ลูกโก่งตัว เช่น ตอนที่ลูกใช้ ศอก เข่า ไหล่ หรือก้น นูนขึ้นมาตรงโน้นตรงนี้ไปทั่ว อาการท้องแข็ง แบบนี้มักจะเกิดในช่วงที่ลูกโก่งตัวนั่นเอง และจะไม่มีอาการ ปวดท้องคลอด หรืออาการใดๆ ร่วมด้วย

Sponsored

3.ท้องแข็งที่เกิดจากมดลูกบีบตัว

ใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวด นั่นอาจจะเป็นอาการท้องแข็งจากการบีบตัวของมดลูก เพราะส่วนใหญ่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีอาการท้องแข็งแทบทุกคน แต่จะไม่แข็งเป็นบางจุด อาการท้องแข็งที่เกิดจากมดลูกบีบตัว จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย เหมือนคล้ายๆ กับการปวดประจำเดือน หรือคล้ายๆ กับการปวดอุจจาระ สักพักอาการเหล่านี้ก็จะหายไป

บรรเทาอาการท้องแข็งได้อย่างไร

เมื่อการตั้งครรภ์มาถึงไตรมาสสุดท้ายแล้วคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีอาการท้องแข็ง หรือเจ็บครรภ์หลอกได้ โดยอาการท้องแข็งไม่ได้เป็นสัญญาณเตือน ปวดท้องคลอด เสมอไป แต่จะเป็นอาการมดลูกบีบตัวหรือท้องแข็งทั่วไป อย่างไรก็ตามหากมีอาการท้องแข็ง คุณแม่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ดื่มน้ำให้มากๆ เนื่องจากอาการปวดท้อง ท้องแข็ง อาจจะเกิดจากร่างกายคุณแม่ขาดน้ำ
  • ออกกำลังกายอย่างเบาๆ เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย
  • นั่งสมาธิทำให้จิตใจให้ผ่อนคลายจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

เปลี่ยนท่าทางในการนั่ง หรือนอน หรือไม่ก็ลุกเดินเล่นช้าๆ เพื่อบรรเทาอาการท้องแข็ง

ใกล้คลอดท้องแข็งบ่อย แต่ไม่ปวด ไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนใกล้คลอดเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการโก่งตัวของทารกในครรภ์ หรือการที่คุณแม่ทานอาหารมากจนเกินไป  ดังนั้นให้ลองสังเกตดูดีๆ โดยหากมีอาการท้องแข็ง และปวดท้องถี่เรื่อยๆ และมีมูกเลือดออกมาร่วมด้วย ให้รีบไปโรงพยาบาลด่วนเพราะเป็นอาการใกล้คลอดจริงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก