ท่อน้ำนมอุดตัน ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ สำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร ซึ่งอาจตามมาด้วยความเจ็บปวดและทรมาน ถ้าลุกลามจนเป็นเต้านมอักเสบ โดยท่อน้ำนมอุดตันนั้น มีสาเหตุมาจากอะไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมวิธีแก้ไขมาฝากกัน ทั้งนี้ก็ต้องไปดูกันเลย

อาการของ ท่อน้ำนมอุดตัน

เมื่อท่อส่งน้ำนมเกิดการอุดตัน จนทำให้การไหลของน้ำนมไม่สะดวก ส่งผลให้ลูกไม่สามารถดูดนมได้ หรืออาจดูดนมได้น้อย โดยอาการที่บ่งบอกว่าท่อน้ำนมเกิดการอุดตัน ก็คือ เต้านมจะมีลักษณะแข็งเหมือนมีก้อนอยู่ในเต้านม เมื่อกดดูจะรู้สึกเจ็บ นอกจากนี้อาจพบว่า หัวนมและลานนมมีรูปร่างที่ผิดไป และมีเส้นเลือดปูดขึ้นที่เต้านม หรืออาจมีจุดขาวที่หัวนม หรือที่เรียกว่า white dot นั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้ ท่อน้ำนมอุดตัน

ท่อน้ำนมมีอาการอุดตันนั้น เกิดจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1.ลูกดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า โดยอาจมีสาเหตุจากลูกอิ่มแล้วหลับ ส่วนคุณแม่ก็ไม่ได้ให้ลูกดูดซ้ำข้างเดิม หรือการให้ลูกดูดนมไม่ถูกท่า เพราะการที่ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี จะช่วยระบายนมให้หมดจากเต้าได้

2.คุณแม่ปล่อยให้นมค้างเต้านาน เช่น กรณีที่คุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน และไม่สะดวกในการปั๊มนม

3.คุณแม่ที่มีปริมาณน้ำนมมากเกินไป แต่ไม่สามารถระบายนมออกได้เท่ากับที่ผลิตออกมา

4.ใส่เสื้อชั้นในคับแน่นเกินไป จะทำให้การหมุนเวียนของน้ำนมไม่ดี

5.เต้านมหย่อนคล้อยจนกดทับท่อส่งน้ำนม เนื่องจากการใส่ชุดชั้นในที่หลวมเกินไป จนทำให้เต้านมย้อยและมากดทับท่อส่งน้ำนม

6.ทานอาหารที่มันมากเกินไป การทานของที่อุดมด้วยไขมัน อย่างนม เนย ชีส ส่งผลให้เกิดการอุดตันของท่อส่งน้ำนมได้

7.ภาวะเครียด คุณแม่ที่มีความเครียด ย่อมส่งผลให้การหลั่งของฮอร์โมน ที่ช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมลดลง

วิธีแก้ไขท่อน้ำนมอุดตัน

เมื่อท่อน้ำอุดตัน จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรนั้น มาดูกันเลย

1.ประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น หรือยืนแช่ฝักบัวในน้ำอุ่นจัดสัก 15 นาที แล้วใช้มือนวดวนเป็นก้นหอย จากรอบๆหน้าอกด้านนอก วนเข้ามาจนถึงบริเวณลานนม

2.ให้ลูกดูดเต้านมข้างที่อุดตันบ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ลูกหิวจัด จะทำให้มีแรงดูดมาก หลังจากนั้นก็ให้บีบมือหรือปั๊มน้ำนมออก จะช่วยให้ดีขึ้นได้

Sponsored

3.นวดเต้านมเบาๆ ขณะลูกดูดนม โดยใช้นิ้วมือกดไล่น้ำนม ตั้งแต่เต้านมด้านนอก มายังลานนม ในจังหวะเดียวกับที่ลูกดูด เพื่อช่วยดันให้ก้อนที่อุดตันหลุดได้ง่ายขึ้น แต่ควรระวังการออกแรงกดที่แรงเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกสำลักนมได้

4.จัดการ white dot อาจใช้เข็มที่สะอาดสะกิดออก หรือใช้มือบีบออกช่วงที่อาบน้ำอุ่น โดยต้องระวัง เรื่องความสะอาดของมือและเข็มที่ใช้ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ท่อน้ำนมได้

5.ไม่ใส่เสื้อในที่คับและหลวมเกินไป โดยเฉพาะชุดที่มีโครง เพราะโครงเสื้อในอาจไปกดทับท่อส่งน้ำนมจนอุดตันได้

6.ดื่มน้ำเปล่ามากๆ การดื่มน้ำน้อยจะทำให้เกิดตะกอนในน้ำนม ซึ่งตะกอนนี้เอง ที่เป็นตัวการทำให้ท่อน้ำนมเกิดการอุดตัน

7.ทานยาแก้ปวด เมื่อเกิดอาการปวดที่เต้านม ให้ลองประคบเย็นดู เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด แต่ถ้าปวดมากขึ้นให้ทานยาแก้ปวด และถ้าอาการไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์

8.พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับที่ดีจะช่วยลดความเครียดลงได้ และย่อมส่งผลให้อาการท่อน้ำนมอุดตันดีขึ้นด้วย

ถ้าคุณแม่ไม่อยากประสบกับปัญหา ท่อน้ำนมอุดตัน ก็ควรป้องกันก่อน เช่น การให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้า ซึ่งการดูดนมที่ถูกวิธี ก็จะทำให้ไม่มีนมตกค้าง และควรให้ลูกดูดนมเป็นเวลาตามที่แพทย์แนะนำ เพียงเท่านี้ ก็จะไม่มีปัญหาท่อน้ำนมเกิดการอุดตันมากวนใจแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด