ปากแหว่งเพดานโหว่ คือ โรคที่มีความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับใบหน้า โดยมีลักษณะปากแหว่ง มีรอยแยกของริมฝีปากบนไปจนถึงเหงือกและเพดานปากส่วนหน้า

ปากแหว่งเพดานโหว่

ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นด้านเดียวหรือสองด้าน ส่วนเพดานโหว่จะมีลักษณะเป็นรอยแยกที่เกิดขึ้นตั้งแต่เพดานอ่อนไปจนถึงเพดานแข็ง โดยอาการเพดานโหว่จะมีความรุนแรงกว่าอาการปากแหว่ง ซึ่งอาการเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่จะสามารถสังเกตได้ง่าย

ปากแหว่งเพดานโหว่

สาเหตุของการเกิดโรคปากแหว่งเพดานโหว่

สันนิษฐานว่ามาจากหลายปัจจัย ดังนี้

1.ผลกระทบจากปัจจัยภายในประมาณ 12-20% มีความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือโครโมโซมที่ผิดปกติ

2.ผลกระทบจากปัจจัยภายนอกมากกว่า 80-88% ที่แม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ได้รับ เช่น การขาดวิตามินบางชนิด การขาดสารอาหาร ขาดโฟลิค การได้รับสารเคมีบางชนิด การติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียบางชนิด แม่ตั้งครรภ์การสูบบุหรี่จัดหรือดื่มแอลกอฮอล์จัด การเจ็บป่วยในแม่ตั้งครรภ์ เป็นต้น

ปากแหว่งเพดานโหว่กับผลกระทบต่อทารก

1.ทารกไม่สามารถดูดนมได้ดีเหมือนเด็กทั่วไป ทำให้เวลาดูดนมมีปัญหาคือ นมไหลย้อนขึ้นไปที่จมูกผ่านช่องเพดาน ส่งผลให้พัฒนาการด้านต่าง ๆ ช้ากว่าปกติ

2.ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบร่างกายร่วมด้วย เช่น การพูด การออกเสียง การพูดคุย ระบบขับถ่าย ระบบทางเดินอาหาร เกิดความพิการทางหัวใจและระบบไหลเวียน ส่งผลต่อระบบประสาทและสมอง เป็นต้น

3.เสี่ยงต่อการติดเชื้อภายในระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากการกลืนอาหารที่ยากลำบากจนทำให้ลำสักหรืออื่น ๆ ได้

4.ทำให้โครงสร้างของฟันและการขบของฟันผิดปกติ

Sponsored

การป้องกันปากแหว่งเพดานโหว่ในทารก

1.วิธีป้องกันที่ได้ผลอย่างแน่ชัดในปัจจุบันยังไม่มีวิธีไหนที่ยืนหยัดได้อย่างชัดเจน เพียงแต่มีการศึกษาวิจัยพบว่า หากแม่ตั้งครรภ์ได้รับวิตามินรวมกับโฟลิคก่อนการตั้งครรภ์ รวมถึงได้รับอย่างเพียงพอในช่วงตั้งครรภ์ 2 เดือนแรก จะช่วยลดความเสี่ยงได้

2.แม่ตั้งครรภ์ควรมีการงดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

3.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ เน้นผักผลไม้ เช่น ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง เมล็ดธัญพืช ผักกาดหอม มะเขือเทศ บร็อกโคลี คะน้า แครอท ข้าวโพด หรืออื่น ๆ อาทิ ตับ นมสด โยเกิร์ต ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ส้ม กล้วย มะละกอ แคนตาลูป เป็นต้น

4.ไม่เครียด แม่ตั้งครรภ์ควรหมั่นบริหารสุขภาพจิตของตนเองให้แจ่มใสอยู่เสมอ

5.การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณวันละ 8-10 ชั่วโมง โดยเฉพาะในการตั้งครรภ์ช่วง 14 สัปดาห์ แรกของการตั้งครรภ์ โดยมีการวิจัยชาวอเมริการะบุว่าหากแม่ตั้งครรภ์นอนน้อยกว่าวันละ 5 ชั่วโมง จะเสี่ยงต่อโรครุมเร้า กระทั่งกลายเป็นอันตรายต่อแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

6.ออกกำลังกายในฉบับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ประมาณวันละ 30 นาที อย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ หรืออาจแบ่งเวลาเป็น 2 ช่วง คือ ครั้งละ 10-15 นาที ก็ได้เช่นกัน

วิธีการรักษาปากแหว่งเพดานโหว่

ปัจจุบันสามารถรักษาโรคนี้ได้โดยการผ่า โดยจะมีอาการปากแหว่งสามารถทำได้ง่ายกว่าอาการเพดานโหว่ ซึ่งหมอจะสามารถทำการผ่าตัดทารกตั้งแต่อายุ 3 เดือน ส่วนอาการเพดานโหว่หมอจะผ่าตัดแก้ไขในเด็กที่มีอายุระหว่าง 1-2 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาจะเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของร่างกายเด็กด้วย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/