ปากแหว่งเพดานโหว่ คือ โรคที่มีความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับใบหน้า โดยมีลักษณะปากแหว่ง มีรอยแยกของริมฝีปากบนไปจนถึงเหงือกและเพดานปากส่วนหน้า ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นด้านเดียวหรือสองด้าน ส่วนเพดานโหว่จะมีลักษณะเป็นรอยแยกที่เกิดขึ้นตั้งแต่เพดานอ่อนไปจนถึงเพดานแข็ง โดยอาการเพดานโหว่จะมีความรุนแรงกว่าอาการปากแหว่ง ซึ่งอาการเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่จะสามารถสังเกตได้ง่าย

สาเหตุของการเกิดโรค ปากแหว่งเพดานโหว่

สันนิษฐานว่ามาจากหลายปัจจัย ดังนี้

1.ผลกระทบจากปัจจัยภายในประมาณ 12-20% มีความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือโครโมโซมที่ผิดปกติ

2.ผลกระทบจากปัจจัยภายนอกมากกว่า 80-88% ที่แม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ได้รับ เช่น การขาดวิตามินบางชนิด การขาดสารอาหาร ขาดโฟลิค การได้รับสารเคมีบางชนิด การติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียบางชนิด แม่ตั้งครรภ์การสูบบุหรี่จัดหรือดื่มแอลกอฮอล์จัด การเจ็บป่วยในแม่ตั้งครรภ์ เป็นต้น

ปากแหว่งเพดานโหว่กับผลกระทบต่อทารก

1.ทารกไม่สามารถดูดนมได้ดีเหมือนเด็กทั่วไป ทำให้เวลาดูดนมมีปัญหาคือ นมไหลย้อนขึ้นไปที่จมูกผ่านช่องเพดาน ส่งผลให้พัฒนาการด้านต่าง ๆ ช้ากว่าปกติ

2.ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบร่างกายร่วมด้วย เช่น การพูด การออกเสียง การพูดคุย ระบบขับถ่าย ระบบทางเดินอาหาร เกิดความพิการทางหัวใจและระบบไหลเวียน ส่งผลต่อระบบประสาทและสมอง เป็นต้น

3.เสี่ยงต่อการติดเชื้อภายในระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากการกลืนอาหารที่ยากลำบากจนทำให้ลำสักหรืออื่น ๆ ได้

4.ทำให้โครงสร้างของฟันและการขบของฟันผิดปกติ

การป้องกันปากแหว่งเพดานโหว่ในทารก

1.วิธีป้องกันที่ได้ผลอย่างแน่ชัดในปัจจุบันยังไม่มีวิธีไหนที่ยืนหยัดได้อย่างชัดเจน เพียงแต่มีการศึกษาวิจัยพบว่า หากแม่ตั้งครรภ์ได้รับวิตามินรวมกับโฟลิคก่อนการตั้งครรภ์ รวมถึงได้รับอย่างเพียงพอในช่วงตั้งครรภ์ 2 เดือนแรก จะช่วยลดความเสี่ยงได้

2.แม่ตั้งครรภ์ควรมีการงดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

Sponsored

3.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ เน้นผักผลไม้ เช่น ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง เมล็ดธัญพืช ผักกาดหอม มะเขือเทศ บร็อกโคลี คะน้า แครอท ข้าวโพด หรืออื่น ๆ อาทิ ตับ นมสด โยเกิร์ต ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ส้ม กล้วย มะละกอ แคนตาลูป เป็นต้น

4.ไม่เครียด แม่ตั้งครรภ์ควรหมั่นบริหารสุขภาพจิตของตนเองให้แจ่มใสอยู่เสมอ

5.การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณวันละ 8-10 ชั่วโมง โดยเฉพาะในการตั้งครรภ์ช่วง 14 สัปดาห์ แรกของการตั้งครรภ์ โดยมีการวิจัยชาวอเมริการะบุว่าหากแม่ตั้งครรภ์นอนน้อยกว่าวันละ 5 ชั่วโมง จะเสี่ยงต่อโรครุมเร้า กระทั่งกลายเป็นอันตรายต่อแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

6.ออกกำลังกายในฉบับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ประมาณวันละ 30 นาที อย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ หรืออาจแบ่งเวลาเป็น 2 ช่วง คือ ครั้งละ 10-15 นาที ก็ได้เช่นกัน

วิธีการรักษาปากแหว่งเพดานโหว่

ปัจจุบันสามารถรักษาโรคนี้ได้โดยการผ่า โดยจะมีอาการปากแหว่งสามารถทำได้ง่ายกว่าอาการเพดานโหว่ ซึ่งหมอจะสามารถทำการผ่าตัดทารกตั้งแต่อายุ 3 เดือน ส่วนอาการเพดานโหว่หมอจะผ่าตัดแก้ไขในเด็กที่มีอายุระหว่าง 1-2 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาจะเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของร่างกายเด็กด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด