ในช่วงเดือนนี้มีคุณแม่เพิ่งคลอดทารกน้อยจำนวนมาก เขียนสังเกตจากการโพสต์รูปเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก  แต่ละคนช่างน่ารักน่าชังจริง ๆ ค่ะ  แม่มือใหม่แน่นอนว่าจะทำอะไรให้ลูกก็ดูจะทุลักทุเลไปหมด  ทีมคนท้องก็เลยมีคำแนะนำ ในการดูแลและ ทำความสะอาดทารก แรกเกิด กันค่ะ  ติดตามอ่าน

การดูแลและ ทำความสะอาดทารก แรกเกิด

สะดือ

กว่าตอสะดือของเจ้าตัวน้อยจะหลุดมักจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน  ตอสายสะดือทารกน้อยจะแห้งและสมานเร็วขึ้นมากหากคุณแม่ปล่อยให้ได้สัมผัสอากาศให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่าปิดสะดือด้วยกางเกงหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป  หากเปียกก็ต้องดูแลเช็ดให้แห้งอยู่เสมอ

วิธีทำความสะอาด

1.ใช้สำลีสะอาดชุบแอลกอฮอล์เช็ดตอสายสะดือบริเวณรอบ ๆ และรอยแตกของสะดืออย่างอ่อนโยน ทำอย่างเบามือและให้แน่ใจว่าเช็ดตอสายสะดือแห้งดีแล้ว

2.หลังจากตอสายสะดือหลุด อาจมีเลือดออกมา 2 – 3หยด ขณะมี่แผลสมานต่อ คุณแม่ควรทำความสะอาดแผลและต้องเช็ดให้แห้งทุกครั้งจนบริเวณดังกล่าวสมานจนสนิทดี

ตา

ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดตาและละข้างแต่ไม่ต้องทำความสะอาดอะไรในดวงตานะคะ ตาแต่ละข้างนั้นเช็ดทั้งเหนือและใต้ตา จากมุมด้านในออกมาด้านนอก  ที่สำคัญต้องเปลี่ยนสำลีในการเช็ดแต่ละข้างนะคะเพื่อความสะอาดและลดกระจายของเชื้อโรค

หู

ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว  บีบให้หมาด  เช็ดบริเวณใบหูเช็ดรอบ ๆ และหลังหู  ไม่ต้องทำความสะอาดในรูหูนะคะ

จมูก

หากมีน้ำมูกเปียกๆ ตรงปลายจมูก อาจใช้สำลีพันก้านชุบต้มสุกเช็ดในจมูกของลูก แต่ต้องระวังคุณแม่อย่าเช็ดให้ลึกนะคะ และควรระมัดระวังเวลาที่เจ้าหนูขยับไปมาด้วยค่ะ อาจเกิดอันตรายได้

ปาก

ในกรณีที่ทารกดูดนมแม่ไม่จำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดใด ๆ ในปาก  แต่ถ้าดูดนมผสมจากขวด  ควรให้ดูดน้ำตามเพื่อล้างในบริเวณปากและกระพุ้งแก้ม  เพื่อล้างคราบนมที่หลงเหลืออยู่ มิฉะนั้นอาจมีเชื้อราเกิดขึ้นซึ่งจะเห็นเป็นคราบขาวที่กระพุ้งแก้มและลิ้นได้

คอ

ใช้สำลีเปียกเช็ดบริเวณคอและซับน้ำให้แห้งเมื่อเช็ดเสร็จแล้ว

ใบหน้าและผิวกาย

Sponsored

ใบหน้าของทารกแรกเกิดจะมีไขมันจับเป็นแผ่นขาว ๆ วิธีการทำความสะอาดให้คุณแม่ใช้เบบี้ออยส์เช็ดบริเวณลำตัว  และใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น และครีมอาบน้ำเด็ก บิดหมาด ๆ แล้วเช็ดให้ทั่วตัวต้องเช็ดอย่างเบามือนะคะ  อย่าลืมเช็ดบริเวณข้อพับต่าง ๆ ด้วย แล้วชุบน้ำสะอาดเช็ดสบู่ออก 2-3 ครั้ง เพื่อความแน่ใจว่าไม่มีสบู่หรือครีมอาบน้ำหลงเหลืออยู่

ศีรษะ

คุณแม่ควรสระผมให้ลูกน้อยวันละ 1 ครั้ง ก่อนสระควรใช้สำลีสะอาดชุบน้ำมันมะกอก หรือเบบี้ออยส์ เช็ดไขบริเวณหนังศีรษะและด้านหลังใบหู เพื่อป้องกันการเป็นแผลที่เกิดจากการหมักหมมของไขมัน

ท้องและขา

เช็ดท้องด้วยสำลีเปียกแล้วให้ใช้ชิ้นใหม่เช็ดโดยเริ่มจากรอยต่อระหว่างขากับตัว เช็ดลงตามร่องออกจากตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไปยังอวัยวะเพศ  โดยเฉพาะเพศหญิง ซับให้แห้งด้วยผ้านุ่ม ๆ

ก้น

การดูแลรักษาความสะอาดของก้น คุณแม่ทำได้โดยรวบขาทั้งสองข้างของลูกยกขึ้น ใช้นิ้วคั่นระหว่างขาทั้งสองข้าง ใช้น้ำอุ่นและสบู่เช็กทำความสะอาดบริเวณก้นของลูกโดยเช็ดจากบนลงล่างเสมอ  เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่เข้าสู่ร่างกายค่ะ  ซับก้นด้วยสำลีหรือผ้าสะอาด ดูแลให้แห้งสนิท โดยเฉพาะร่องก้น ไม่จะเป็นต้องทาแป้งนะคะในเด็กเล็กไม่ควรทาแป้งเพราะฝุ่นแห้งเป็นอันตรายต่อทางเดินหายใจค่ะ

อวัยวะเพศหญิง (จิ๊มิ)

ใช้สำลีชุบน้ำทำความสะอาดแคมด้านนอกของอวัยวะเพศ แต่ไม่ควรเช็ดทำความสะอาดด้านในนะคะ    ที่สำคัญให้คุณแม่เช็ดลงเสมอและให้ใช้สำลีชิ้นใหม่ในการเช็ดแต่ละครั้ง  ใช้มือข้างหนึ่งยกข้อเท้าทั้งสอง และทำความสะอาดก้นโดยใช้สำลีชิ้นใหม่ทำความสะอาดหลังต้นขาและขึ้นไปถึงหลังถ้าจำเป็น ซับบริเวณดังกล่าวให้แห้งสนิท

อวัยวะเพศชาย (จุ๊ดจู๋)

ใช้สำลีเช็ดองคชาติโดยเช็ดลงห้ามดึงหนังหุ้มหลายกลับขึ้นไป  ทำความสะอาดรอบอัณฑะด้วยการใช้สำลีสำหรับการเช็ดแต่ละครั้ง  ใช้มือจับข้อเท้าทั้งสองข้าง แล้วยกก้นขึ้นอย่างเบามือทำความสะอาดบริเวณก้น และหลังต้นขา  ซับบริเวณดังกล่าวให้แห้งสนิท

ได้ทราบวิธีการเช็ดทำความสะอาดร่างกายของทารกน้อยกันแล้วนะคะ  ค่อย ๆ ฝึกไปค่ะคุณแม่ ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลา เรียนรู้กันไปประมาณ 1 – 2เดือนนั่นแหละค่ะถึงจะรู้จักรู้ใจกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่