การ ทำความสะอาดลิ้นลูก เป็นสิ่งสำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะลิ้นเป็นส่วนที่จะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สารพิษถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นหากลิ้นไม่สะอาด หรือเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของลิ้นลดน้อยลง และยังอาจจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคซะเองอีกด้วย ดังนั้นมาทำความสะอาดลิ้นของลูกให้สะอาดอยู่เสมอจะดีกว่า

การ ทำความสะอาดลิ้นลูก สำคัญอย่างไร

จากที่กล่าวไปข้างต้น ก็สรุปได้ว่าลิ้นมีความสำคัญมาก ดังนั้นการทำความสะอาดลิ้นของลูกจึงจำเป็นมากเช่นกัน เพราะจากการดื่มนมของลูกน้อย จะทำให้เกิดเป็นคราบขาวติดที่ลิ้น คุณแม่หลายท่านอาจคิดว่า แค่คราบนมไม่เป็นอะไรหรอก แต่คราบขาวจากน้ำนมนี่แหละที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของแบคทีเรียร้ายเลยทีเดียว และเมื่อเกิดแบคทีเรียที่ลิ้น ก็จะตามมาด้วยผลเสียต่อสุขภาพอีกมากมายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาทำความสะอาดลิ้นของลูกอยู่เสมอ และทำความสะอาดให้ถูกวิธีจะดีที่สุด

วิธีทำความสะอาดลิ้นของลูก

มาดูกันสิว่า การทำความสะอาดลิ้นของลูกน้อย มีวิธีการทำอย่างไร ใครที่ยังคงทำผิดวิธี มาดูวิธีที่ถูกต้องกันเลย

1.ใส่ถุงมื้อที่ทำจากผ้านุ่ม

ขั้นตอนแรกคุณแม่จะต้องใส่ถุงมือที่ทำจากผ้านุ่มก่อน นั่นก็เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจเปรอะเปื้อนอยู่ที่มือของแม่ และป้องกันการระคายเคืองจากถุงมือนั่นเอง

2.เช็ดลิ้นของลูกเบาๆ

ขั้นตอนนี้คุณแม่จะต้องค่อยๆ เอามือเปิดปากลูกออก แล้วเช็ดลิ้นของลูกเบาๆ โดยใช้ถุงมือที่คุณแม่สวมอยู่นั่นแหละในการเช็ด

3.ใช้ตัวหลอกล่อ

เพราะในเด็กบางคนอาจจะงอแงหรือดิ้น ไม่ยอมให้แม่เช็ดทำความสะอาดลิ้น ดังนั้นจึงต้องมีตัวล่อเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของลูก โดยอาจใช้ของเล่นเป็นตัวล่อ หรือพูดคุยหยอกล้อเพื่อดึงความสนใจก็ได้ จากนั้นก็ค่อยๆเช็ดลิ้นของลูกให้สะอาดต่อไป

ข้อดีของการเช็ดทำความสะอาดลิ้นของลูกเป็นประจำ

สำหรับข้อดีของการเช็ดทำความสะอาดลิ้นของลูกเป็นประจำ ก็มีดังนี้

1.เพิ่มภูมิต้านทาน

Sponsored

การทำความสะอาดลิ้นของเจ้าตัวน้อยเป็นประจำ จะลดการสะสมของแบคทีเรีย และเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษมากขึ้น จึงสามารถเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ลูกน้อยมีความแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

2.ทำให้สุขภาพปากของลูกแข็งแรง

การทำความสะอาดลิ้น ก็เป็นการดูแลช่องปากอย่างหนึ่ง ซึ่งเมื่อแบคทีเรียถูกลดลงไป ก็จะทำให้ช่องปากมีความแข็งแรงไปด้วย โดยเฉพาะเหงือกและฟัน ซึ่งจะป้องกันภาวะเหงือกอักเสบและอาการฟันผุได้เป็นอย่างดี

3.รับรสชาติอาหารได้ดีขึ้น

การทำความสะอาดลิ้นจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการรับรสชาติของอาหารได้ดีขึ้น เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมรับรสนั่นเอง เพราะฉะนั้นมาทำความสะอาดลิ้นให้กับลูกน้อยเป็นประจำกันดีกว่า

เห็นไหมว่าการทำความสะอาดลิ้นของลูก มีความสำคัญมากขนาดไหน ซึ่งก็ทำได้ไม่ยากเลย เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า มาทำความสะอาดลิ้นของลูกน้อยเป็นประจำดีกว่า ไม่ว่าลิ้นของลูกจะเป็นคราบขาวหรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะหลังจากที่ลูกดูดนมเสร็จ นอกจากนี้การให้ลูกดื่มน้ำตามทันทีหลังดื่มนมเสร็จ ก็จะลดการเกิดคราบขาวและการสะสมของแบคทีเรียที่ลิ้นได้ดีอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ