สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยฟันพึ่งขึ้น การดูแลตั้งแต่ฟันซี่แรกนั้นสำคัญมาก ถึงแม้ว่าฟันที่ขึ้นจะเป็นแค่ฟันน้ำนมยังไม่ใช่ฟันแท้ก็ตาม เพราะหากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลทำความสะอาด อาจจะกลายเป็นที่สะสมของแบคทีเรียและทำให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพปากและฟันตามมาได้  วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธี ทำความสะอาดฟัน อย่างถูกต้องสำหรับลูกน้อยที่ฟันพึ่งขึ้น ต้องทำอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีทำความสะอาดฟันลูกน้อย

การทำความสะอาดช่องปากคุณแม่ควรทำตั้งแต่ลูกน้อยยังฟันไม่ขึ้น เพราะเมื่อลูกดื่มนมเข้าไปจะทำให้มีคราบขาวๆ เป็นฝ้าเกาะอยู่ตามบริเวณลิ้นและกระพุ้งแก้มหากไม่ทำความสะอาดนานไปจะทำให้ช่องปากของลูกเกิดการระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดปากและฟันของลูกจึงสำคัญมาก โดยเมื่อ ทารกฟันขึ้น คุณแม่ก็สามารถ ทำความสะอาดฟัน ของลูกน้อยให้ถูกวิธีด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • เตรียมน้ำอุ่นใส่ถ้วยเล็กๆ ใช้ผ้าที่สะอาดมาพันตามนิ้วมือเพื่อที่จะทำความสะอาดฟันและช่องปากของลูก
  • ให้ลูกนอนลงโดยให้หัวของลูกอยู่ในบริเวณแขนอีกข้างของคุณแม่ เพื่อที่จะได้ประคองหัวของลูกเอาไว้
  • ใช้นิ้วมือที่พันผ้าไว้จุ่มลงไปในน้ำอุ่นและนำมาเช็ด ทำความสะอาดฟัน ของลูก รวมถึงบริเวณช่องปากไม่ว่าจะเป็นลิ้น กระพุ้งแก้ม และเหงือกเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย
  • ไม่ควรทำความสะอาดปากและฟันของลูกหลังจากที่ลูกพึ่งทานนมเสร็จใหม่ๆ เพราะอาจจะทำให้อ้วกหรือแหวะนมได้
  • หากลูกมีฟันขึ้นจำนวนหลายๆ ซี่แล้ว ควรหาแปรงที่สอดกับนิ้วมือใช้แปรง ทำความสะอาดฟัน ให้ลูกเบาๆ แปรงจะทำความสะอาดตามซอกฟันได้ล้ำลึกมากกว่าการเช็ดด้วยน้ำอุ่นและผ้าสะอาด

เริ่มใช้แปรงสีฟันได้เมื่อไหร่

การดูแลสุขภาพปากและฟันของลูกน้อยเป็นสิ่งที่คุณแม่อย่างเราๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะปากเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก หากไม่รักษาทำความสะอาดอย่างเหมาะสม อาจจะทำให้ลูกมีปัญหาเรื่องสุขภาพได้ โดยหากลูกน้อยมีฟันขึ้นถึง 3 ซี่แล้วคุณแม่ควรเปลี่ยนจากการเช็ด ทำความสะอาดฟัน ด้วยผ้ามาเป็นการใช้แปรงสีฟันแทน และควรเลือกแปรงสีฟันที่มีขนาดที่เหมาะสมและมีความนุ่มนวลอ่อนโยน โดยแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับฟันทารกแนะนำให้ใช้แปรงที่ทำจากซิลิโคนหรือยางนุ่มที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟันทารก

เมื่อทารกฟันขึ้น จำนวนหลายๆ ซี่แล้วคุณแม่ควรดูและรักษาทำความสะอาดให้ดี เพราะหากดูแลรักษาไม่ดีก็จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันตามมาได้ และนี่คือเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟันของทารกที่คุณแม่ควรรู้

1.เมื่อลูกฟันขึ้น

เด็กทารกเมื่อฟันใกล้จะขึ้นมักจะมีอาการน้ำลายไหลมากกว่าปกติ และมักจะเอามือเข้าปากบ่อยๆ บางครั้งก็จะมีอาการงอแงร้องไห้โดยที่ไม่มีเหตุผล เนื่องจากว่ามีอาการคันเหงือกนั่นเอง คุณแม่ควรสังเกตดูหากเหงือกลูกแข็งๆ นูนๆ ไม่ต้องตกใจเพราะนั่นคือฟันกำลังจะขึ้น สามารถช่วยบรรเทาอาการคันเหงือกของลูกด้วยการหายางกัดมาให้ลูกได้ใช้กัดเพื่อบรรเทาอาการคัน และข้อสำคัญคือต้องหมั่นล้างรักษาทำความสะอาดให้ดีเพื่อป้องกันเชื้อโรค

2.หากมีคราบดำเกาะที่ฟัน

คราบดำที่เกาะตามฟันของลูกเกิดจากหลายสาเหตุ โดยยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากการสะสมแบคทีเรียในช่องปาก เกิดจากการขาดวิตามิน ธาตุเหล็ก หรือเกิดจากการหายใจเข้าทางปากมากเกินไป คราบดำบนฟันไม่เป็นอันตรายใดๆ แต่จะทำให้ดูไม่สวยงาม เด็กบางคนหายได้เองเมื่ออายุมากขึ้น แต่บางคนก็จะติดอยู่ที่ฟันไปเรื่อยๆ และตอนนี้ก็ยังไม่มีวิธีป้องกันคราบดำบนฟันได้

3.ลูกมีฟันที่ห่างเกินไป

หากพบว่าลูกฟันขึ้นห่างคุณแม่ไม่ต้องตกใจ เพราะเด็กที่มีฟันห่างเมื่อฟันจริงขึ้นมีแนวโน้มที่ฟันจะเรียงตัวสวยโดยที่ไม่ซ้อนเก และฟันห่างก็จะช่วยให้ ทำความสะอาดฟัน ได้ดีกว่าฟันที่ชิด เพราะขนแปรงจะสามารถทำความสะอาดเข้าตามซอกฟันได้ดีกว่า

Sponsored

4.ลูกมีฟันแท้ขึ้นซ้อนกัน

ทารกฟันขึ้น ฟันแท้ขึ้นซ้อนพบได้จากฟันข้างล่างมากกว่าฟันบน โดยฟันจะขึ้นหลังจากที่ฟันน้ำนมหลุด ฟันขึ้นซ้อนไม่เกี่ยวกับการดูแลรักษาฟันน้ำนมดีเกินไปจนทำให้ฟันน้ำนมไม่หลุด การทำความสะอาดรักษาฟันดีไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้ฟันซ้อนเกแต่อย่างใด หากพบว่าลูกมีฟันขึ้น 3-4 มิลลิเมตรและฟันน้ำนมยังไม่หลุดควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อถอนฟัน แต่ถ้าเกิดขึ้นกับฟันข้างหน้าบนขึ้นควรรีบพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการถอนฟันโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะทำให้มีปัญหาฟันล่างค่อมฟันบนได้

5.ลูกมีอาการนอนกัดฟัน

หากลูกมีอาการนอนกัดฟันในช่วงที่ยังมีฟันน้ำนมอยู่ คุณแม่ไม่ต้องกังวลหรือหาวิธีรักษาใดๆ เพราะการนอนกัดฟันจะหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้น แต่ถ้าลูกยังนอนกัดฟันไม่เลิกถึงแม้ฟันแท้จะขึ้นแล้ว ควรพาไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาอาการนอนกัดฟันทันที

เรื่องสุขภาพปากและฟันของลูกเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ควรดูแลใส่ใจ ทำความสะอาดฟัน ให้กับลูกตั้งแต่ฟันพึ่งขึ้นซี่แรก และควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เป็นประจำอย่างน้อย 6 เดือนต่อครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพเหงือกและฟัน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สุขภาพฟันของลูกดีเติบโตมามีฟันที่สวยงามได้แล้ว

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น