สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกชาย คงเคยได้ยินเรื่องการขลิบมาบ้าง ทั้งข้อดีข้อเสีย แต่ถ้าใครยังไม่เคยรู้จักเลยว่าคืออะไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน เพื่อเป็นข้อมูลให้คุณแม่ได้รู้ก่อนจะพาลูกน้อยไปขลิบนั่นเอง

การขลิบ คืออะไร

การขลิบ คือ การตัดเอาหนังส่วนเกินที่หุ้มส่วนปลายของอวัยวะเพศชายออก ทำให้เห็นปลายของอวัยวะเพศอย่างชัดเจน ซึ่งในอดีตนั้นนิยมทำกันโดยยึดจากหลักการของศาสนา แต่ในปัจจุบันก็ขึ้นอยู่กับเหตุผลส่วนตัวและการตัดสินใจของคนในครอบครัว

เหตุผลที่ต้องขลิบ

สาเหตุที่ต้องขลิบ มีดังต่อไปนี้

1. ปัญหาของหนังหุ้มปลาย

เมื่อแรกเกิด หนังหุ้มปลายจะยังคงปิดอยู่ จะมีเพียงรูเล็กๆสำหรับให้ปัสสาวะไหลผ่าน แต่เมื่อเด็กเติบโตขึ้น หนังหุ้มปลายนี้ก็จะรูดเปิดได้มากขึ้น แต่ในบางรายอาจพบปัญหาหนังหุ้มปลายไม่เปิด หรือเปิดได้ไม่เต็มที่ ก็จำเป็นต้องได้รับการขลิบ รวมทั้งเด็กบางคนที่หนังหุ้มปลายตีบ หรือหนังหุ้มปลายที่หัดรัดองคชาตมากเกินไป ทำให้เมื่อองคชาติขยายตัว จะรู้สึกปวดบวมได้ ก็ควรได้รับการพิจารณาขลิบเช่นกัน

2. ปัญหาปัสสาวะลำบาก

เมื่อเด็กมีอายุ 5 ปีขึ้น แต่หนังหุ้มปลายยังติดแน่น ไม่สามารถเปิดออกได้ หรือหนังหุ้มปลายตีบมาก ส่งผลทำให้ปัสสาวะได้ลำบาก จึงเสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรค และอาจนำไปสู่การติดเชื้อที่รุนแรง จนเป็นปัญหาเกี่ยวกับไตได้ในที่สุด จึงควรต้องขลิบหนังหุ้มปลายออก

3. ปัญหาหนังหุ้มปลายอักเสบเรื้อรัง

การมีหนังหุ้มปลายที่ยาว และเปิดได้น้อย ย่อมส่งผลต่อการทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง จึงเกิดการสะสมของเชื้อรา รวมถึงเชื้อโรคต่างๆ จนลุกลามและเกิดการอักเสบ ดังนั้นเมื่อติดโรคแล้ว ต้องรีบทำการรักษา เพราะถ้าปล่อยไว้จะกลายเป็นแผลอักเสบเรื้อรังในที่สุด ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยขลิบหนังหุ้มปลายออก

การขลิบ ส่งผลดีอย่างไร

การขลิบปลายในเด็กผู้ชายจะมีข้อดีอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. ทำความสะอาดง่าย

บริเวณใต้หนังหุ้มปลายนั้น มักจะมีขึ้เปียกอยู่ ซึ่งมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น โดยเกิดจากเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมัน และน้ำเมือกต่างๆ ถ้าทำความสะอาดขี้เปียกได้ไม่หมด ก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและส่งกลิ่นเหม็นได้ ดังนั้นการ ขลิบหนังหุ้มปลายออก จะทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และไม่ทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมา

2. ป้องกันการตีบตัน

การ ขลิบปลายหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศออกตั้งแต่เล็กๆ จะช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากหนังหุ้มปลายไม่เปิด ซึ่งปัญหาหนังหุ้มปลายตีบ หรือเปิดได้น้อยนี้ ย่อมส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมาในอนาคต

3. ลดโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ในรายที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตีบแคบ จะส่งผลให้ปัสสาวะออกลำบาก และอาจทำให้ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ ดังนั้นการขลิบจึงช่วยลดโอกาสการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็กเล็กได้ส่วนหนึ่ง

4. ลดโอกาสติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์

บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยะเพศถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการ ขลิบหนังส่วนนี้ออกตั้งแต่เด็ก ก็สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดจากเพศสัมพันธ์ในตอนโต ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเริม HIV หรือเชื้ออื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณแม่ควรสอนลูกเกี่ยวกับการใส่ถุงยางอนามัยไว้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

5. ลดโอกาสเป็นมะเร็งองคชาต

โอกาสในการเป็นมะเร็งองคชาตในคนที่ได้รับการ ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศออก จะน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับการ ขลิบหนัง รวมทั้งคู่หรือหญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ได้รับการขลิบหนังออก ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อยกว่าด้วย

Sponsored

ขั้นตอนการ ขลิบ

ขั้นตอนการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย มีดังต่อไปนี้

ขึ้นตอนที่ 1 ก่อนขลิบ แพทย์จะสั่งคนไข้ให้งดน้ำและอาหาร และแพทย์จะทำความสะอาดที่อวัยวะเพศและบริเวณโดยรอบ หลังจากนั้นแพทย์จะให้ยาชาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ ซึ่งจะใช้กับคนไข้เป็นทารกแรกเกิด ส่วนการให้ยาสลบจะใช้กับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป

ขั้นตอนที่ 2 ยึดหนังหุ้มปลายด้วยตัวหนีบพิเศษ ก่อนที่จะขลิบหนังหุ้มปลายออก

ขั้นตอนที่ 3 แพทย์จะทาครีมที่อวัยวะเพศ ก่อนพันผ้าพันแผลไว้

การดูแลหลังขลิบ

หลังขลิบเรียบร้อยแล้ว จะต้องดูแลลูกน้อยดังนี้

1. ทำความสะอาด

หลังจากการผ่าตัดอาจพบว่ามีเลือดออกเล็กน้อยในช่วง 1-2วันแรก จึงควรล้างทำความสะอาด โดยให้ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วล้างอย่างอ่อนโยน

2. ไม่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ในช่วงนี้ควรใส่ผ้าอ้อมผ้า แทนการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เนื่องจากผ้าอ้อมผ้าระบายอากาศได้ดีกว่า แต่ถ้าไม่สะดวกที่จะใช้ผ้าอ้อมผ้า ก็ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัสสาวะและอุจจาระมาสัมผัสกับแผล จนทำให้เกิดการติดเชื้อได้

3. ทาขี้ผึ้ง

ก่อนใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรทาขี้ผึ้งเพื่อช่วยลดสารระคายเคืองที่เกิดจากผ้าอ้อม นอกจากนี้ควรทาครีม Antibiotic ตามที่แพทย์สั่ง

4. พบแพทย์

ถ้าพบว่าลูกมีอาการปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะติดขัด อวัยวะเพศบวมแดง ควรไปพบแพทย์ในทันที

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เพื่อการรักษาเมื่อลูกมีความผิดปกติ เช่น ปัสสาวะลำบาก หรือเกิดการติดเชื้อที่บริเวณหนังหุ้มปลาย คงไม่ลำบากในการตัดสินใจทำ แต่ถ้าลูกเป็นปกติดี การจะขลิบหรือไม่นั้น พ่อแม่สามารถศึกษาขั้นตอนการทำ ข้อดีข้อเสีย รวมทั้งวิธีการดูแลหลังขลิบก่อน เพื่อความปลอดภัยกับลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง