เทคนิคเลือกซื้อ รองเท้าลดปวดหลัง เลือกอย่างไรให้แม่ท้องสบายที่สุด การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหานี้ได้ค่ะ  มาดูกันว่า เทคนิคซื้อรองเท้า อย่างไรช่วยแม่ท้องป้องกันการปวดหลัง

รองเท้าลดปวดหลัง

เทคนิคเลือกซื้อ รองเท้าลดปวดหลัง เลือกอย่างไรให้แม่ท้องสบายที่สุด

เมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น  สังเกตเห็นว่าเท้าของคุณแม่จะบวมและมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกัน  ดังนั้นมาดูวิธีการเลือกรองเท้าเพื่อไม่ให้ปวดหลังกันค่ะ
1.ไม่ควรเลือกรองเท้าแบบมีสายรัดข้อเพราะนอกจากจะใส่ลำบากแล้วแถมยังใส่ได้ไม่นานอีกด้วยค่ะคุณแม่จะรู้สึกว่ารองเท้ามีขนาดเล็กไปแล้ว  ดังนั้นหาขอบแนวรัดข้อให้เลือกแบบเชือกผูกซึ่งจะสามารถรัดได้ตามขนาดข้อปกติ
2.รองเท้าที่สวมใส่นั้น ควรมีการระบายอากาศดี และมีความยืดหยุ่น ขยายตัวได้ เช่น  รองเท้าสาน หรือรองเท้าผ้าใบ จะทำให้เวลาสวมใส่รู้สึกสบายเท้าและไม่อับชื้น
3.ส้นรองเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ต้องมีความยืดหยุ่นและกระจายแรงกดได้ดี จะช่วยป้องกันปัญหาปวดขา  เมื่อยน่อง ปวดข้อเท้า ฯลฯ ได้อย่างดี
4.สำหรับรองเท้าแตะ สามารถใส่ได้ค่ะ แต่ถ้าต้องเดินมาก ๆ ควรงดจะดีกว่าเพราะรองเท้าแตะส่วนมากกระจายแรงกดไม่ดี และอาจทำให้ลื่นล้มได้ง่าย
5.เลือกรองเท้าที่สวมและถอดออกง่าย แต่หลุดไม่ง่ายนะคะ  เพราะยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น การจะก้มลงมาใส่รองเท้า หรือยกเท้าขึ้นมา จะทำได้ยากมากขึ้น หากเป็นรองเท้าที่สวมและถอดได้ง่ายจะสะดวกมาก
6.ควรเลือกรองเท้าที่ประคองข้อเท้า และหลังเท้า สำหรับคนที่เดินแล้วเท้าบิด การใส่รองเท้าที่ช่วยประคองข้อเท้าและส้นเท้าจะช่วยป้องกันอาการเจ็บและบวมของข้อเท้าได้มาก
7.หากเลือกใช้รองเท้าผ้าใบที่ดี ก็จะช่วยป้องกันอาการปวดข้อเท้า เมื่อยต้นขา

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored