ในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลงไปแทบทุกเดือนก็ว่าได้   หน้าอกหน้าใจก็ขยายตามไปด้วยเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับผลิตน้ำนมให้เจ้าตัวน้อย มาดู เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าแม่ท้อง ที่ปัจจุบันไม่จำเจเพียงแค่กระโปรงแล้วนะคะ กางเกง เสื้อ แบบเก๋ ๆ มีให้เลือกมากมาย จนคุณแม่เห็นแล้วลืมว่าตัวเองท้องเลยค่ะ เพราะมีความน่ารักและทันสมัย บทความนี้จะแนะนำวิธีการเลือกชุดคลุมท้องและชุดชั้นในที่เหมาะสมว่าเป็นอย่างไร ติดตามอ่านกันค่ะ

เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าแม่ท้อง ให้เก๋และสบาย

  1. ขนาดท้องที่ต้องเปลี่ยนแปลงไป อีกในแต่ละเดือนควรเลือกเสื้อผ้าที่ใหญ่กว่ารูปร่างในปัจจุบันหนึ่งไซส์เพื่อยืดเวลาใส่ออกไปได้อีกระยะและสวมใส่ไม่สบายตัวหรือรัดแน่นจนเกินไป
  2. เนื้อผ้ายืดหยุ่นได้ เนื้อผ้ายืดหยุ่นได้ดี ควรเป็นผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าป้าน ที่มีใยผสมของธรรมชาติมากกว่า เช่น ฝ้าย 70 % ผ้าโพลีเอสเตอร์ 30 % ข้อดีของการใช้ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ คือ ทำให้แม่ท้องรู้สึกสบายตัว ไม่เหนอะหนะตัวเหมือนใยสังเคราะห์ เพราะเส้นใยธรรมชาติมีคุณสมบัติในการดูดซึมเหงื่อได้ดีกว่าผ้าใยสังเคราะห์ และถ่ายเทอากาศได้ดี ทำให้รู้สึกสบายตัว ยกเว้นคุณแม่ที่ทำงานในห้องแอร์ ไม่ต้องผจญกับอากาศร้อนก็สามารถเลือกเสื้อผ้าในแบบที่คุณแม่ชอบได้ตามสบายค่ะ
  3. แบบ ไม่ควรเป็นแบบชุดที่ต่อเอวนะคะ เพราะท้องของคุณแม่จะขยายขึ้นทุกเดือน จำทำให้สวมใส่ไม่ได้ และการต่อช่วงเอวจะดูไม่สวย เพราะจะเน้นท้องที่โตขยายขึ้นทุกวัน แบบที่เหมาะสมควรเลือกแบบที่รูดตรงบริเวณเหนืออก เป็นต้น โดยเฉพาะในปัจจุบันชุดคลุมท้องมีให้เลือกมากมายหลายแบบแถมยังทันสมัยอีกด้วย รับรองถึงเป็นแม่ก็ไม่ตกเทรนด์แน่นอนค่ะ ชุดคลุมท้องบางชุดสามารถเป็นชุดให้นมลูกได้ เรียกว่า คุ้มสุดคุ้มค่ะ มีติดไว้บ้างก็ดีนะคะคุณแม่ เผื่อหลังคลอดไปเลย เพราะถึงจะเป็นหลังคลอด ร่างกายจะยังไม่ทันเข้าที่เข้าทางเร็วเท่าใดนัก จึงยังต้องใส่ชุดคลุมท้องอยู่ ดังนั้น เลือกชุดที่เหมาะและใช้งานได้หลากหลาย คือ สามารถใส่ให้นมได้ ก็ยิ่งดีที่สุดเลยค่ะ
  4. ค่อย ๆ เลือก อย่าใจร้อนตัดสินใจซื้อชุดคลุมท้องครั้งละหลาย ๆ ชุด และคำนึงถึงโอกาสที่ใส่เพราะบางทีอาจต้องมีออกงานสังคม เช่น ไปงานแต่งงาน หรือไปติดต่อธุรกิจใด ๆ ค่อย ๆ เลือกและเลือกที่ใส่แล้วสบายตัว เหมาะสมกับโอกาส และสวยงามตามสไตล์ของแต่ละคน
  5. สี แนะนำว่าแม่ท้องควรเลือกสีที่เป็นโทนเย็นมากกว่าสีโทนร้อน เพราะสีโทนเย็นจะรู้สึกสบายตาสบายใจ ดังนั้น สีในชุดที่คุณแม่เลือกไม่ควรเป็นสีโทนร้อนโดด ๆ เช่น ชุดสีแดงเพลิง สีส้ม ควรมีสีเย็นปนอยู่ด้วย เช่น สีฟ้า สีน้ำเงิน ปนอยู่บ้าง เป็นต้น

หน้าอกVSผลไม้ แบบไหนที่เป็นคุณ!!!

ก่อนที่จะเลือกชุดชั้นในให้แม่ท้อง มาทำความรู้จักกับหน้าอกในรูปแบบต่างๆ กันค่ะ

1.อกลูกเชอรี่

อกลูกเชอรี่ เป็นอกที่ค่อนข้างเล็กและแบนราบจนเห็นฐานเต้านมไม่ชัด ความพุ่งชันของกล้ามเอมีน้อยมาก การเลือกเสื้อชั้นใน จึงควรสวมใส่ที่มีแบบเสริมฟองน้ำ เพื่อช่วยให้ทรวงอกดูมีเนื้อมีหนังมากยิ่งขึ้น ไม่เรียบแบนจนเกินไป

2.อกลูกมะนาว

อกลูกมะนาว เป็นลักษณะของอกที่มีฐานเต้านมกว้างมีความพุ่งชันของกล้ามเนื้อทรวงอกค่อนข้างน้อย การเลือกใช้เสื้อชั้นใน ควรเลือกแบบเต้าสามเหลี่ยมมีฐานเพราะยกทรงชนิดนี้สามารถช่วยเก็บเนื้อด้านข้างทำให้ทรวงอกคงที่ช่วยอำพรางให้หน้าอกดูอวบอิ่มมากขึ้น

3.อกลูกแอปเปิ้ล

อกลูกแอปเปิ้ลมีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม เนินอกมีความพุ่งชันมาก ควรสวมเสื้อชั้นในแบบเต้ากลม เพื่อช่วยเก็บให้เข้ารูปงดงาม

4.อกสับปะรด

อกสับปะรด เป็นหน้าอกที่ค่อนข้างใหญ่แต่ฐานอกเล็ก เนื้อของเนินอกขยายออกด้านข้างมาก ควรเลือกสวมยกทรงที่สามารถเก็บทรงด้านข้างของทรวงอกได้หมด หรือยกทรงแบบเต็มทรงนั่นเองค่ะ

Sponsored

5.อกลูกแพร์หรือสตรอเบอรี่

อกลูกแพร์หรือสตรอเบอรี่ เป็นอกที่มีความหย่อนคล้อยลงเล็กน้อย ลักษณะหน้าอกเช่นนี้ควรเน้นใช้เสื้อชั้นในที่มีเสริมโครงแบบอ่อน ๆ เพราะจะช่วยยกกระชับหน้าอกให้ดูอวบอิ่มไม่หย่อยยาน

เทคนิคการเลือกชุดชั้นในสำหรับแม่ท้อง

  1. ขนาดที่เหมาะสม ต้องเปลี่ยนเสื้อชั้นในให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย โดยเลือกเสื้อในที่ตัดเย็บสำหรับแม่ตั้งครรภ์ขนาดกระชับรับน้ำหนักเต้านมที่โตขึ้นและมีน้ำหนักมากขึ้น
  2. สายบ่ากว้าง กระจายการรับน้ำหนักทั่วเพื่อกระจายน้ำหนักลงบนบ่าดี โดยลองสวมดูว่าสายกดรัดหรือไม่ ถ้ามีหน้าอกใหญ่ไม่ควรเลือกสายบราขนาดเล็ก เพราะจะกดทับบริเวณไหล่จนปวดหลังได้
  3. ทำจากผ้าฝ้าย ใส่แล้วสบายตัว ระบายอากาศได้ดี มีตะขอหลังปรับได้หลายระดับตามความเหมาะสม เพราะเต้านมจะมีขนาดใหญ่มากที่สุดในช่วงใกล้คลอด
  4. ไม่ควรสวมเสื้อชั้นในมีโครง เพื่อช่วยให้คุณแม่สบายตัวและไม่รัดจนเกินไป
  5. วัดขนาดทุกครั้งที่ซื้อ ไม่สวมเสื้อขณะวัดเพื่อให้ได้ขนาดจริงโดยวัด 2 ครั้ง ครั้งแรกใช้สายวัดพาดผ่านหัวนมทั้งสองข้างไล่ไปข้างหลัง ครั้งที่ 2 วัดจากใต้ฐานหน้าอกเพื่อวัดขนาดรอบตัว

6.ซื้อในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ควรเลือกแบบที่สามารถเป็นเสื้อในให้นมลูกได้หลังคลอด   แบบเปิดฝาด้านหน้า หลังคลอดแล้วควรใช้แผ่นซับน้ำนมไม่ไหลเลอะเทอะและป้องกันหัวนมแตก

เรื่องน่ารู้

การสวมใส่เสื้อใน คุณแม่และคุณผู้หญิงทุกคนต้องก้มไปทางด้านหน้าแล้วสวมใส่บรา และเกี่ยวตะขอให้เรียบร้อย แล้วค่อยยืดตัวตรงตามปกติเพราะการสวมยกทรงในขณะที่ก้มทรวงอกจะคล้อยลงมารับกับบราพอดี วิธีนี้จะช่วยประคองเต้านมให้เข้ารูปได้ดีอีกด้วย

เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นำมาเสนอในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่และคุณผู้หญิงอีกหลาย ๆ ท่านสามารถนำไปปรับใช้กับการเลือกชุดคลุมท้องรวมไปถึงการเลือกชุดชั้นในให้เหมาะสมกับทรวงอกในรูปแบบของตนเองนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19