คุณแม่ที่ต้องให้นมลูกควรเลือกซื้อเสื้อชั้นในแบบไหนถึงจะสวมใส่สบายเนื้อผ้ามีความยืดหยุ่น เหมาะสมกับสรีระช่วงหลังคลอด ซึ่งวิธีการเลือกซื้อเสื้อชั้นในให้เหมาะสม มีวิธีการเลือกอย่างไร เราก็ได้นำมาบอกคุณแม่กันแล้ว ดังนั้นไปดูกันเลยค่ะ

วิธีเลือกเสื้อชั้นใน สำหรับให้นมลูก

การเลือกเสื้อชั้นในใส่ให้นมลูกนั้น ควรเลือกแบบที่สวมใส่สบาย เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่จะเกิดขึ้นหลังจากคลอดลูกแล้ว ขนาดของหน้าอกอาจจะมีการขยายตัวใสส่วนของเต้านมเพื่อรองรับการผลิตน้ำนมให้ลูก คุณแม่ที่จะเลือกซื้อเสื้อชั้นในควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

1.ควรเลือกเสื้อชั้นในที่มีเนื้อผ้าแบบยืดหยุ่น การระบายอากาศได้ดี เวลาใส่จะได้ไม่อับชื้นจนเป็นที่หมักหมมของเหงื่อ และเชื้อแบคทีเรีย

2.ควรเลือกเนื้อผ้าที่เนียนละเอียด สัมผัสนุ่ม เบาสบาย

3.ควรเลือกเสื้อชั้นในที่ไม่มีโครง เพื่อลดการกดทับท่อน้ำนม ที่อาจมีความเสี่ยงจนทำให้เกิดการอักเสบของท่อน้ำนมได้

4.ควรมีฐานเต้านมที่ใหญ่ เพื่อรองรับกับสรีระ และสามารถยืดหยุ่นได้ดี

5.เลือกเสื้อชั้นในที่สามารถเปิดปิด ในการให้นมลูกได้อย่างสะดวก

6.ตรวจสอบขนาดของเสื้อชั้นในกับรูปร่างให้อยู่ในขนาดที่พอดีตัว ไม่คับจนเกินไป อาจจะต้องมีการเผื่อในส่วนของเต้านมที่อาจจะขยายใหญ่ขึ้นได้อีก

7.คุณแม่ที่ซื้อเสื้อชั้นในในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่ในไตรมาสที่ 2 ควรเลือกชุดเสื้อชั้นในที่ออกแบบสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ ซึ่งขนาดหน้าอกของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ขนาดของหน้าอกอาจจะใหญ่กว่าเดิมเป็น 2 เท่า

8.ส่วนคุณแม่ที่ท้องได้ครบไตรมาสสุดท้ายแล้ว หน้าอกอาจจะมีการขยายเพิ่มขึ้นอีก จึงควรซื้อเผื่อให้ขนาดใหญ่ขึ้น 3-4 คัพ ซึ่งสามารถใส่ได้จนถึงหลังคลอด ส่วนเสื้อชั้นในที่ใช้ตอนท้องก็สามารถนำไปใส่ในช่วงให้นมลูกได้อีก

9.การซื้อเสื้อในสำหรับให้นมลูกคุณแม่ควรจะมีไว้เปลี่ยนอย่างน้อย 2 ตัว ซึ่งขณะให้นมอาจจะมีน้ำนมไหลซึมออกมาเลอะเทอะเสื้อชั้นในได้

10.เสื้อชั้นในแบบมีตะขอปรับระดับได้เหมาะสมกับคุณแม่ขณะให้นมลูก หากเป็นแบบปิดเปิดด้านหน้าจะสะดวกในการให้นมมากกว่า และควรเน้นการมีกระดุมแป๊กที่สามารถใช้มือเดียวปิดเปิดได้ง่าย

เสื้อชั้นในให้นมลูกมีกี่แบบแตกต่างกันหรือไม่

เสื้อชั้นในที่นำมาใช้ใส่ให้นมลูกมีทั้งหมด 4 แบบดังนี้

1.แบบซิปตั้งหรือแบบกระดุมแนวตั้ง

เป็นเซตแนวทางที่เจาะช่องในระดับอกพอดีจึงใช้งานง่าย

2.แบบซิป 2 ทาง(แนวขวาง)

แคปมีซิปเป็นแนวขวางที่รูดลื่นได้ยาวตลอดทั้งแนวจึงทำให้สามารถรูดซิปได้ตามความกว้างที่ต้องการจึงทำให้สะดวกในการให้นม

Sponsored

3.แบบเปิดด้านหน้า

เสื้อในแบบเปิดด้านหน้าเป็นเสื้อ 2 ชิ้น ที่ด้านหน้าสั้น ส่วนชิ้นด้านหลังกว้าง สามารถเปิดให้นมได้รวดเร็วหากไม่สังเกตจะมองไม่ออกว่าเป็นเสื้อให้นม

ประโยชน์ของเสื้อชั้นในให้นมลูก

1.ช่วยยกเพื่อกระชับหน้าอกไม่ให้หย่อนคล้อย เพราะขณะที่ใส่เสื้อชั้นในจะช่วยพยุงน้ำหนักของเต้านม ไม่ให้หย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งคุณแม่บางรายที่ไม่ได้ใส่ เนื่องจากมีขนาดหน้าอกขยายมากขึ้น อาจจะรู้สึกเจ็บ หรือใส่เสื้อในตัวเก่าไม่ได้แล้ว จึงไม่สะดวกที่จะใส่เสื้อชั้นใน จึงทำให้มีการหย่อนคล้อยของหน้าอกได้มาก อีกทั้งจะทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อหลังที่มีผลมาจากการหย่อนคล้อยของหน้าอกด้วย

2.ช่วยให้สะดวกสบายในการให้นมลูกมากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน

3.ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลเปรอะเปื้อนเสื้อผ้า เนื่องจากในเสื้อชั้นในมีช่องสำหรับใส่แผ่นซับน้ำนมซึ่งเมื่อเปียกน้ำนมแล้วสามารถนำออกมาเปลี่ยนแผ่นใหม่ได้ทันที

วิธีวัดขนาดหน้าอก

1.ถอดเสื้อออกให้หมดเลยจะได้วัดขนาดของหน้าอกที่แท้จริงและมีไซส์ที่ถูกต้อง

2.วัดขนาดหน้าอกควรใช้เป็นเซนติเมตร

3.ใช้สายวัดทำการวัดหน้าอก 2 ครั้ง

4.เอาค่าที่วัดได้จากขนาดหน้าอก 2 ครั้งมาลบกัน เช่นครั้งแรกได้กี่ซม.วัดครั้งที่2 ได้กี่ซม.แล้วนำมาลบกัน นำผลที่ได้ไปเทียบตารางขนาดคัพ แล้วจะได้เสื้อชั้นในที่เหมาะสมสำหรับสรีระคุณแม่

เสื้อให้นมลูกควรใส่เมื่อไหร่

เมื่อคุณแม่ได้สำรวจร่างกายแล้วว่าขณะนี้ขนาดของเต้านมที่มีการขยายใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับการผลิตน้ำนมให้ลูก หากคุณแม่ใส่เสื้อชั้นในแบบมีโครงอยู่ก่อน ให้เปลี่ยนมาแบบไม่มีโครงจะดีที่สุด เพราะจะทำให้ปลดล็อคการถูกกดทับของท่อน้ำนม ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดท่อน้ำนมอักเสบได้ นอกจากนี้เนื้อผ้าบางชนิดอาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกคันหรือเป็นผดผื่นได้ สำหรับเสื้อชั้นในที่ควรเลือกซื้อใส่ให้สบายพอเหมาะกับคุณแม่นั้น ควรเลือกซื้อเสื้อที่ใหญ่กว่าปกติสัก 1 คัพแต่ไม่ควรเลือกเสื้อที่ใส่พอดีตัวเกินไปตั้งแต่ก่อนคลอด เพราะเมื่อถึงเวลาคลอดลูกแล้วจะทำให้มีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้นอาจจะต้องเสียเงินซื้อเสื้อใหม่อีก

เสื้อชั้นในสำหรับให้นมลูกนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่จะช่วยประคับประคองเต้านมไม่ให้หย่อนคล้อย และมีความสะดวกสบายในการใช้แผ่นซับน้ำนมป้องกันน้ำนมหกเลอะเสื้อผ้า นอกจากนี้ยังช่วยให้สะดวกในการป้อนนมให้ลูก ส่วนการเลือกซื้อสามารถเลือกได้ หลายแบบหลายยี่ห้อ ซึ่งมีขายทั่วไปในห้างสรรพสินค้า คุณแม่สามารถไปหาซื้อมาเตรียมไว้แต่เนิ่นๆ ได้โดยใช้เกณฑ์การตัดสินใจตามที่กล่าวมาแล้วดังข้างต้นนี้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้