เมื่อลูกน้อยมีอายุ 3 ขวบขึ้นไป ถึงแม้ว่าจะเลิกดื่มนมแม่แล้ว แต่นมก็ยังคงมีความจำเป็นต่อเด็กวัยนี้เป็นอย่างมาก เพราะนมจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกรักให้เติบโตสมวัย รวมถึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่เจ็บป่วยได้ง่ายอีกด้วย  แต่จะเลือกนมอย่างไรดีให้เหมาะสม เราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

จะเลือกนมแบบไหนดี

วิธีการเลือกนมสำหรับลูกรัก

เนื่องจากในปัจจุบันมีนมผงมากมายหลายชนิดในท้องตลาด จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความลังเลว่า จะเลือกนมแบบไหนให้ลูกรักดี โดยเฉพาะเมื่อเริ่มให้ลูกดื่มนมผสมเป็นครั้งแรก ซึ่งก็พบว่านมผสมส่วนใหญ่ก็มี การดัดแปลงให้มีคุณสมบัติและคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้ลูกน้อยวัย 3 ขวบ สามารถปรับตัวจากการเปลี่ยน มาดื่มนมผสมได้ดี และไม่มีปัญหาการแพ้ตามมานั่นเอง   วิธีเลือกนมผสมให้เหมาะกับลูกที่สุด ก็มีเคล็ดลับดังนี้

  1. มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน

ควรเลือกนมที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะ กรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 DHA & ARA แคลเซียม และควรเลือกนมที่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย เพื่อให้ลูกน้อยสบายท้อง ท้องไม่ผูก เป็นต้น

  1. ย่อยง่ายและดูดซึมได้ง่าย

นมผสมที่ดีควรจะเป็นนมที่ย่อยได้ง่าย และร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างง่ายดายขึ้นด้วย ที่สำคัญจะต้องมั่นใจด้วยว่า นมที่เลือกจะสามารถเสริมสร้างสุขภาพของลูกรักให้ดียิ่งขึ้น

  1. มีคุณภาพสูง

นอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้ว นมผงที่เหมาะกับเด็กก็ควรเป็นนมที่มีคุณภาพสูง และผลิตจากประเทศที่มีมาตรฐานระดับสากล เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

Sponsored

นมแพะ หนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่อยากแนะนำ เพราะมีระบบการสร้างน้ำนม คือ Apocrine  อะโพไครน์ ทำให้ได้สารอาหารธรรมชาติ หรือ Bioactive Component ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ในปริมาณสูง ได้แก่  “นิวคลีโอไทด์”  ช่วยช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  “ทอรีน”  ช่วยให้การทำงานของสมองและจอประสาทตาดีขึ้น  “โพลีเอมีนส์”  ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  และ “โกรทแฟคเตอร์”  ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต

นมแพะย่อยง่ายและทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วจริงหรือ?

นมแพะมีโปตีน CPP (casein Phosphopeptides) ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมง่าย ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญอย่าง เหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นมแพะยังมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีโปรตีน แอลฟ่า เอสวัน เคซีน (α – S1 casein) ซึ่งย่อยยาก ในปริมาณต่ำจึงทำให้ ร่างกายสามารถย่อยโปรตีนและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ อย่างรวดเร็วและไม่ทำให้เกิดการแพ้ได้ง่ายเหมือนกับ นมทั่วๆไปและด้วยคุณสมบัติดีๆ เหล่านี้นี่เอง จึงทำให้นมแพะได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/