ในปัจจุบัน เครื่องปั๊มน้ำนม ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการให้นมลูกที่คุณแม่มักจะขาดไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า แล้วเครื่องปั๊มนมดีอย่างไร จำเป็นมากแค่ไหน ดังนั้นขอตอบเลยว่าจำเป็นแน่นอน โดยเฉพาะในคุณแม่ที่มีน้ำนมเยอะจนต้องปั๊มใส่ภาชนะเก็บไว้ แต่จะมีข้อดีและจำเป็นอย่างไร ก็ลองไปอ่านทำความเข้าใจกันเลย

ข้อดีและความจำเป็นของ เครื่องปั๊มน้ำนม

เนื่องจากคุณแม่บางคนมีน้ำนมมากเกินไปหรือต้องไปทำงานนอกบ้าน ทำให้ไม่สามารถให้นมลูกด้วยการดูดจากเต้าได้ ดังนั้นจึงต้องปั๊มนมเก็บเอาไว้ในตู้เย็นให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่ตลอดไปจนอย่างน้อย 6 เดือนนั่นเอง ซึ่งในอดีตนั้นคุณแม่ส่วนใหญ่จะปั๊มนมด้วยการใช้มือบีบปั๊มออกมา แต่ก็ได้น้ำนมเพียงน้อยนิดและไม่เพียงพอสักเท่าไหร่ จึงได้มีการผลิตที่ปั๊มนมขึ้นมา เพื่อเพิ่มความสะดวกในการปั๊มนมให้กับคุณแม่มากขึ้น ในปัจจุบันเครื่องปั๊มน้ำนมจึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนข้อดีของอุปกรณ์ช่วยปั๊มนมก็มีดังนี้

1.กระตุ้นให้น้ำนมมีมากขึ้น

คุณแม่บางคนมีน้ำนมน้อย ซึ่งก็อาจเป็นเพราะลูกดูดนมน้อยไปหรือสาเหตุอื่นๆ โดยการใช้ที่ปั๊มนมก็จะช่วยกระตุ้นให้คุณแม่มีน้ำนมออกมามากขึ้น และเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวน้อยในที่สุด แต่อย่างไรก็ควรใช้เครื่องปั๊มควบคู่ไปกับการให้ลูกดูดนมจากเต้าไปด้วย

2.ปั๊มนมได้มากและรวดเร็ว

เพราะที่ปั๊มนมถูกออกแบบมาให้สามารถปั๊มนมได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงสามารถปั๊มนมได้ในปริมาณมากและรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่ประหยัดเวลาไปได้อีกเยอะ ไม่ต้องนั่งจดจ่อกับการใช้มือบีบปั๊มนมเป็นชั่วโมงอีกต่อไป

3.มั่นใจได้ถึงความสะอาด

เครื่องปั๊มนมจะมีภาชนะรองน้ำนมในตัว แค่ทำความสะอาดอุปกรณ์ปั๊มนมให้ดีก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องของเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่อาจจะปนเปื้อนลงไปอีกต่อไป ในขณะที่การปั๊มด้วยมือของคุณแม่ บางครั้งหากเอามือไปสัมผัสกับอะไรมาก่อนปั๊มนมก็อาจจะมีเชื้อโรคติดมาและปนเปื้อนไปกับนมได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย แนะนำว่าควรใช้เครื่องปั๊มนมดีกว่า

วิธีการเลือกซื้อเครื่องปั๊มนม ให้คุ้มค่าและปลอดภัย

สำหรับการเลือกซื้อเครื่องปั๊มน้ำนมให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยก็ไม่ยากเลย โดยมีวิธีการเลือกซื้อดังนี้

1.ต้องมีมาตรฐาน

อุปกรณ์ปั๊มนมที่ดีจะต้องได้รับการรับรองมาตรฐานที่บ่งบอกได้ว่าใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพดีจริง โดยให้สังเกตที่กล่องว่ามีเครื่องหมายการรับรองมาตรฐานหรือไม่ และที่สำคัญจะต้องไม่มีร่องรอยการชำรุด เสียหายหรือรอยขีดข่วนแต่อย่างใด

Sponsored

2.มีความทนทาน

เพราะเราต้องใช้ที่ปั๊มนมในการปั๊มนมให้กับลูกน้อยเป็นปีๆ เลยทีเดียว ดังนั้นควรเลือกอุปกรณ์ปั๊มนมที่มีความทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานจะดีกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ นั่นเอง นอกจากนี้หากมีประกันรองรับด้วยก็จะดีมาก

3.เหมาะกับการใช้งาน

ที่ปั๊มนม มีให้เลือกหลายประเภท ทั้งแบบปั๊มมือ แบบอัตโนมัติและแบบไฟฟ้า ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด โดย…

  • แบบปั๊มมือ ต้องใช้มือบีบด้วยตัวเองจึงอาจทำให้รู้สึกเมื่อยมือได้ ซึ่งก็มีราคาถูกที่สุดในบรรดาเครื่องปั๊มนมทั้ง 3 แบบเลยทีเดียว โดยจะเหมาะกับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเองที่บ้าน แต่อยากปั๊มนมเก็บไว้เผื่อเวลามีธุระหรือน้ำนมมีมากเกินไปจนต้องปั๊มเก็บ
  • แบบอัตโนมัติ เครื่องจะทำหน้าที่ในการปั๊มนมแบบอัตโนมัติทำให้คุณแม่ไม่ต้องเมื่อยมือ แต่จะมีระดับความแรงพอสมควรซึ่งจะทำให้รู้สึกเจ็บได้ และมีเสียงดัง
  • แบบไฟฟ้า จะมีความทนทานสูง สามารถปั๊มนมสองข้างได้พร้อมกัน และใช้เวลาในการปั๊มรวดเร็วมาก ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเสียเวลา เหมาะกับคนที่ต้องทำงานเป็นที่สุด แต่ทั้งนี้จะต้องเสียบปลั๊กไฟในขณะปั๊มไปด้วย

จะเห็นได้ว่าเครื่องปั๊มน้ำนมมีความจำเป็นไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นคุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลายอย่าลืมหาซื้อเครื่องปั๊มนมมาใช้กันด้วยล่ะ แล้วการปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป

Photos from : dziecko.siostraania.pl

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/