ในปัจจุบัน เครื่องปั๊มน้ำนม ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการให้นมลูกที่คุณแม่มักจะขาดไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า แล้วเครื่องปั๊มนมดีอย่างไร จำเป็นมากแค่ไหน ดังนั้นขอตอบเลยว่าจำเป็นแน่นอน โดยเฉพาะในคุณแม่ที่มีน้ำนมเยอะจนต้องปั๊มใส่ภาชนะเก็บไว้ แต่จะมีข้อดีและจำเป็นอย่างไร ก็ลองไปอ่านทำความเข้าใจกันเลย

ข้อดีและความจำเป็นของ เครื่องปั๊มน้ำนม

เนื่องจากคุณแม่บางคนมีน้ำนมมากเกินไปหรือต้องไปทำงานนอกบ้าน ทำให้ไม่สามารถให้นมลูกด้วยการดูดจากเต้าได้ ดังนั้นจึงต้องปั๊มนมเก็บเอาไว้ในตู้เย็นให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่ตลอดไปจนอย่างน้อย 6 เดือนนั่นเอง ซึ่งในอดีตนั้นคุณแม่ส่วนใหญ่จะปั๊มนมด้วยการใช้มือบีบปั๊มออกมา แต่ก็ได้น้ำนมเพียงน้อยนิดและไม่เพียงพอสักเท่าไหร่ จึงได้มีการผลิตที่ปั๊มนมขึ้นมา เพื่อเพิ่มความสะดวกในการปั๊มนมให้กับคุณแม่มากขึ้น ในปัจจุบันเครื่องปั๊มน้ำนมจึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนข้อดีของอุปกรณ์ช่วยปั๊มนมก็มีดังนี้

1.กระตุ้นให้น้ำนมมีมากขึ้น

คุณแม่บางคนมีน้ำนมน้อย ซึ่งก็อาจเป็นเพราะลูกดูดนมน้อยไปหรือสาเหตุอื่นๆ โดยการใช้ที่ปั๊มนมก็จะช่วยกระตุ้นให้คุณแม่มีน้ำนมออกมามากขึ้น และเพียงพอต่อความต้องการของเจ้าตัวน้อยในที่สุด แต่อย่างไรก็ควรใช้เครื่องปั๊มควบคู่ไปกับการให้ลูกดูดนมจากเต้าไปด้วย

2.ปั๊มนมได้มากและรวดเร็ว

เพราะที่ปั๊มนมถูกออกแบบมาให้สามารถปั๊มนมได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงสามารถปั๊มนมได้ในปริมาณมากและรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่ประหยัดเวลาไปได้อีกเยอะ ไม่ต้องนั่งจดจ่อกับการใช้มือบีบปั๊มนมเป็นชั่วโมงอีกต่อไป

3.มั่นใจได้ถึงความสะอาด

เครื่องปั๊มนมจะมีภาชนะรองน้ำนมในตัว แค่ทำความสะอาดอุปกรณ์ปั๊มนมให้ดีก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องของเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่อาจจะปนเปื้อนลงไปอีกต่อไป ในขณะที่การปั๊มด้วยมือของคุณแม่ บางครั้งหากเอามือไปสัมผัสกับอะไรมาก่อนปั๊มนมก็อาจจะมีเชื้อโรคติดมาและปนเปื้อนไปกับนมได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย แนะนำว่าควรใช้เครื่องปั๊มนมดีกว่า

วิธีการเลือกซื้อเครื่องปั๊มนม ให้คุ้มค่าและปลอดภัย

สำหรับการเลือกซื้อเครื่องปั๊มน้ำนมให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยก็ไม่ยากเลย โดยมีวิธีการเลือกซื้อดังนี้

1.ต้องมีมาตรฐาน

อุปกรณ์ปั๊มนมที่ดีจะต้องได้รับการรับรองมาตรฐานที่บ่งบอกได้ว่าใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพดีจริง โดยให้สังเกตที่กล่องว่ามีเครื่องหมายการรับรองมาตรฐานหรือไม่ และที่สำคัญจะต้องไม่มีร่องรอยการชำรุด เสียหายหรือรอยขีดข่วนแต่อย่างใด

2.มีความทนทาน

Sponsored

เพราะเราต้องใช้ที่ปั๊มนมในการปั๊มนมให้กับลูกน้อยเป็นปีๆ เลยทีเดียว ดังนั้นควรเลือกอุปกรณ์ปั๊มนมที่มีความทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานจะดีกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ นั่นเอง นอกจากนี้หากมีประกันรองรับด้วยก็จะดีมาก

3.เหมาะกับการใช้งาน

ที่ปั๊มนม มีให้เลือกหลายประเภท ทั้งแบบปั๊มมือ แบบอัตโนมัติและแบบไฟฟ้า ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด โดย…

  • แบบปั๊มมือ ต้องใช้มือบีบด้วยตัวเองจึงอาจทำให้รู้สึกเมื่อยมือได้ ซึ่งก็มีราคาถูกที่สุดในบรรดาเครื่องปั๊มนมทั้ง 3 แบบเลยทีเดียว โดยจะเหมาะกับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเองที่บ้าน แต่อยากปั๊มนมเก็บไว้เผื่อเวลามีธุระหรือน้ำนมมีมากเกินไปจนต้องปั๊มเก็บ
  • แบบอัตโนมัติ เครื่องจะทำหน้าที่ในการปั๊มนมแบบอัตโนมัติทำให้คุณแม่ไม่ต้องเมื่อยมือ แต่จะมีระดับความแรงพอสมควรซึ่งจะทำให้รู้สึกเจ็บได้ และมีเสียงดัง
  • แบบไฟฟ้า จะมีความทนทานสูง สามารถปั๊มนมสองข้างได้พร้อมกัน และใช้เวลาในการปั๊มรวดเร็วมาก ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเสียเวลา เหมาะกับคนที่ต้องทำงานเป็นที่สุด แต่ทั้งนี้จะต้องเสียบปลั๊กไฟในขณะปั๊มไปด้วย

จะเห็นได้ว่าเครื่องปั๊มน้ำนมมีความจำเป็นไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นคุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลายอย่าลืมหาซื้อเครื่องปั๊มนมมาใช้กันด้วยล่ะ แล้วการปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป

Photos from : dziecko.siostraania.pl

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่