นมแม่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับการเลี้ยงลูก แต่หากมีความจำเป็นต้องเลือกนมผสม เป็นอาหารแทนนมแม่ เช่น คุณแม่ป่วยรุนแรงไม่สามารถให้นมได้ หรือไม่สามารถเลี้ยงลูกน้อยด้วยตัวเองได้  วิธีการเลือกนมผสมของลูกน้อยก็ต้องดูก่อนสักหน่อยเหมือนกัน มาดูกันค่ะ ว่าหลักการเลือก นมผสม ให้ลูกเบบี๋อย่างไรดี ควรทำเช่นไร

เลือก นมผสม ให้ลูกเบบี๋อย่างไรดี

นมผสมในท้องตลาด มีเลือกมากมาย การเลือกนมผสม ก็ต้องดูที่อายุของลูกเป็นหลักค่ะ เช่น

– นมผสมที่เป็นนมวัวก็จะมีตั้งแต่สูตร 1 สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เราเรียกว่า Infant Formula สูตร 2 ก็จะเป็นนมสูตรต่อเนื่อง

– หรือ Follow on Formula สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี

– และสูตรที่ 3 เป็นนมผสมครบส่วนเรียกว่า Powdered Whole Milk

นอกจากอายุลูกแล้วก็ต้องดูว่า  มีภาวะเฉพาะที่ต้องเลือกนมเฉพาะเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น  เป็นโรคทางเมตาโบลิซึ่มย่อยโปรตีนบางอย่างไม่ได้ ต้องใช้นมผสมสูตรเฉพาะ หรือถ้าเด็กที่มีประวัติครอบครัวชัดเจน เป็นภูมิแพ้ก็จะมีนมวัวเฉพาะที่จะเอาโปรตีนใหญ่ๆ มาย่อยให้เล็กลง เป็นสูตรสำหรับเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้

ในเด็กที่แข็งแรงดี คลอดครบกำหนด ไม่ว่าจะเลือกนมชนิดไหน แทบไม่แตกต่างกัน คุณแม่อาจลองซื้อกระป๋องเล็กๆ ดูก่อน ลูกกินแล้วท้องไม่อืด ขับถ่ายปกติ ก็เป็นอันใช้ได้ และเวลาผสมก็ต้องผสมตามสัดส่วนที่ระบุไว้ หากผสมข้นเกินไปก็อาจทำให้เด็กท้องเสียหรือท้องผูกได้ หรือผสมจางเกินไปทำให้ได้รับพลังงาน ไม่เพียงพอ

สังเกตลูกน้อยกินนม

คุณแม่ต้องคอยสังเกตุพฤติกรรมการกินของลูกและเรียนรู้ระหว่างกัน เพราะคุณแม่หลาย ๆ คน ที่เวลาลูกร้องก็จะให้กินนมเพราะคิดว่าลูกหิว แต่จริงๆแล้วอาจจะยังไม่หิว อาจจากสาเหตุอื่น อยากให้คุณแม่สังเกตก่อน ปกติเด็กช่วง 2- 3 เดือนแรก จะกินมื้อละ 2-3 ออนซ์ ถ้าเป็นนมผสมก็อาจจะกินทุก 3 – 4 ชั่วโมง  หากลูกเพิ่งกินนมไปไม่นาน อาจต้องหาสาเหตุอื่นก่อน

Sponsored

อีกข้อคือ อะไรก็ตามที่อยู่ในปากเด็กแรกเกิด – จนถึงสองสามเดือนแรก เขาจะตอบสนองด้วยการดูด ปฏิกิริยาที่เรียกว่า Sucking Reflexทำให้คุณแม่เข้าใจผิดบ่อยๆ คิดว่าลูกกินเก่ง เห็นลูกกินดี กินได้เรื่อยๆ ทีนี้พอลูกร้องก็เลยเอาขวดนมใส่ปาก พอเอาใส่ปากลูกก็เงียบ เด็กก็กินไปเรื่อยๆ ทำให้กินเกินขนาด ท้องอืดค่ะ

ข้อมูลที่บอกน่าจะทำให้คุณแม่สบายใจได้บ้างกับเรื่องอาหารของเจ้าตัวน้อยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง