การเลือกของเล่นให้กับลูกรัก คุณแม่จะต้องพิจารณาหลายอย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัยและความเหมาะสมตามวัยของลูกน้อย ซึ่งวันนี้เราก็มี 8 ข้อสำคัญในการเลือกของเล่นมาฝากกันด้วย เพื่อที่คุณแม่จะได้เลือกซื้อของเล่นให้กับลูกรักได้อย่างเหมาะสมมากขึ้นนั่นเอง

8 ข้อที่ต้องรู้ ในการเลือกของเล่นให้กับลูกรัก

ในการเลือกของเล่นให้กับลูกนั้น คุณแม่จะต้องคำนึงถึง 8 ข้อดังต่อไปนี้

1.ของเล่นที่ลูกน้อยสามารถเล่นด้วยกันได้ทุกวัย

การเล่นให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นคือการปล่อยให้ลูกน้อยได้เล่นกับเพื่อนทั้งวัยเดียวกันและต่างวัย ดังนั้นจึงต้องเลือกของเล่นที่สามารถเล่นด้วยกันได้ทุกวัย ซึ่งได้แก่ เกมจำพวกฝึกความจำ หรือถ้าเป็นเกมที่ไม่ต้องใช้การอ่านก็ได้แต่เกมนั้นจะต้องสร้างความสนุกให้แก่ผู้เล่นทุกวัย และช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ส่งเสริมให้ลูกน้อยได้ฝึกความจำ การคิด และการคำนวณได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

2.เลือกซื้อของเล่นที่สามารถพลิกแพลงวิธีเล่นได้

เป็นเรื่องปกติที่บ้านไหนมีลูกน้อยเป็นนักวิจัยชอบแกะ แคะ หรือรื้อของเล่นเพื่อออกมาดู จากนั้นค่อยเก็บเข้าที่ ดังนั้นของเล่นที่คุณแม่ควรลือกให้ลูกน้อย ควรอยู่ในรูปแบบสร้างจิตนาการและการรู้จักจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้า เช่น บล็อกไม้ บล็อกพลาสติก และอุปกรณ์เล่นทราย เป็นต้น

3.เลือกของเล่นที่ส่งเสริมลูกให้กลายเป็นเด็กแอ็กทีฟ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำคือการดีใจหรือแสดงความยินดีในท่าทีกระโดดโลดเต้นของลูกรัก เนื่องด้วยวัยที่มีการพัฒนาการไปตามวัยของเขาเองบวกกับความมั่นใจ และต้องการที่จะขยับให้สามารถเคลื่อนไหวในลักษณะต่างๆ ซึ่งคุณจะต้องมีการมองหาของเล่นเพื่อฝึกฝนและพัฒนาร่างกายให้แข็งแรง เช่น ลูกบอล จักรยานสามล้อ ชุดโบว์ลิ่ง เป็นต้น

4.ของเล่นที่ช่วยในการฝึกฝนทักษะการอ่าน

สำหรับของเล่นที่ช่วยฝึกฝนทักษะการอ่านของลูกน้อยนั้น คุณจะมองข้าม หนังสือภาพ นิทาน สมุดวาดรูป และพ็อปอัปไม่ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกน้อยมีความจำที่ดี เนื่องจากหนังสือเหล่านั้นมีสีสันที่ดึงดูดและน่าสนุกสำหรับลูกน้อย รวมไปถึงการกระตุ้นให้ลูกรักมีความคุ้นเคย หรือเคยชินกับตัวอักษรด้วย

5.เลือกของเล่นตามวัยของลูกน้อย

คุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกของเล่นที่เล่นแล้วลูกน้อยไม่เกิดความเบื่อหน่ายได้ง่าย พร้อมกับการเสริมสร้างพัฒนาการให้เป็นไปตามวัยของลูกรักได้อย่างเหมาะสม เช่น ของเล่นพลาสติกรูปสัตว์เล็กๆ เพราะเมื่อเขาโตขึ้นจะสามารถสร้างเรื่องราวหรือจินตนาการกับตุ๊กตาหรือรูปสัตว์เหล่านั้นได้

Sponsored

6.ของเล่นที่ช่วยส่งเสริมการเป็นนักสำรวจ

หากคุณแม่เลือกซื้อของเล่นประเภทนี้ จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ลูกน้อยได้ฝึกการคิด ทักษะใหม่ๆ โดยไม่เบื่อ สามารถเรียนรู้การจัดการกับสิ่งที่เกิดได้ด้วยตัวเองได้ เช่น เกมปริศนา ตัวต่อ อุปกรณ์ศิลปะต่างๆ สีเทียน สีน้ำ เป็นต้น

7.ของเล่นที่จุดประกายจินตนาการ

ลูกน้อยช่วงอายุ 3 ขวบขึ้นไป เป็นวัยที่กำลังมีพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ กำลังอยู่ในช่วงเริ่มจินตนาการสมมุติว่าตัวเองเป็นตัวละครนั้นๆ แล้ว เช่ นพระราชา ราชรถ เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกให้แก่ลูกน้อยในวัยนี้ คือการเตรียมของเล่นที่ใช้ประกอบการเล่าเรื่อง เช่น เครื่องแต่งกายแบบต่างๆ ชุดเครื่องเล่น เพื่อเสริมสร้างการจินตนาการและการเล่นที่เสริมบทบาท ซึ่งจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีการพัฒนาทักษะในด้านภาษา ฟังพูด อ่านเขียนได้ ตลอดจนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี

8.ของเล่นที่คล้ายคลึงของจริงมากที่สุด

เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าทำไมลูกน้อยไม่ค่อยยอมเล่นของเล่น แต่จะเล่นของจริงมากกว่า ยกตัวอย่างเช่นโทรศัพท์ วิทยุ เป็นต้น เนื่องจากเขารู้ว่าของใช้แต่ละอย่างในความเป็นจริงแล้วมีฟังก์ชันและลูกเล่นที่ต่างไปจากของเล่นมาก ความน่าสนใจในของจริงย่อมมีมากกว่าเป็นธรรมดา ด้วยเหตุนี้เขาจึงสนใจที่จะเล่นของจริงมากกว่า คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมของเล่นที่ลูกน้อยสามารถเล่นได้จริง เช่น จาน กุญแจ เครื่องดนตรี เพื่อรองรับความต้องการของลูก

การเลือกของเล่นนอกจากความปลอดภัยแล้ว สามารถสรุปได้ว่าปัจจัยที่สำคัญคงจะไม่พ้นของที่เสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกน้อย และสิ่งที่คุณแม่ต้องทำคือการเล่นหรือคอยสังเกตุและเข้าไปเล่นกับลูกด้วย เพื่อสร้างความสัมพันธ์มากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี