เลือกเสื้อผ้าเด็กอ่อน ทารกแรกเกิดจนถึง 1 ขวบจะมีผิวที่บอบบางมาก ๆ คุณแม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นของใช้หรือเสื้อผ้า คุณแม่ต้องเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิว โดยเฉพาะการเลือกเสื้อผ้าให้กับเด็กแรกเกิดคุณแม่จำเป็นต้องใส่ในในความละเอียดอ่อน เพราะลูกไม่สามารถบอกได้ว่า พวกเขาชอบ หรือไม่ชอบเสื้อผ้าชิ้นไหน แบบไหน แต่ลูกจะรู้สึกได้ด้วยการแสดงออก ไม่ว่าจะเป็นการร้องไห้ หรือการมีผื่นแพ้ขึ้น เพราะเกิดจากการระคายเคือง เมื่อคนเป็นแม่เห็นเช่นนี้คงจะปวดใจอยู่ไม่น้อยใช่ค่ะ ดังนั้น ก่อนที่คุณแม่จะให้ลูกน้อยสวมใส่เสื้อผ้าแบบใดก็ตาม คุณแม่ต้องมีความแน่ใจ และมั่นใจจริง ๆ ว่า ลูกน้อยจะไม่ระคายเคียงผิดแน่นอน

เลือกเสื้อผ้าเด็กอ่อน

เสื้อผ้าเด็กอ่อนแบบใด ที่เหมาะกับลูกน้อย

การเลือกเสื้อผ้าเด็กทารก ให้เหมาะสำหรับลูกน้อยนั้น เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง “ความสบาย” ในยามที่พวกเขาสวมใส่เหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเรา โดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็กแรกเกิดถึง 3 เดือนที่คอยังไม่แข็งแรง คุณแม่ควรเลือกชุดแบบป้ายผูกเชือกด้านหน้า ที่ใส่ง่าย และไม่ควรเลือกเสื้อที่สวมใส่ทางศีรษะ เพราะนอกจากคุณแม่จะใส่เสื้อให้ลูกอย่างยากลำบากแล้ว ลูกน้อยจะเจ็บ และปวดบริเวณคอได้ค่ะ

เนื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อน

สำหรับเสื้อผ้าเด็กอ่อน เนื้อผ้าก็คือส่วนที่สำคัญ เพราะเป็นส่วนที่มีพื้นที่สัมผัสกับผิวทารกได้มากที่สุด และเส้นใยที่นิยมนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำหรับเด็กก็มีดังนี้ค่ะ

  • ผ้าป่าน เป็นเนื้อผ้าที่มีความโปร่งบาง ระบายอากาศได้ดี เหมาะเป็นชุดที่ใส่สบาย ๆ อยู่กับบ้าน เหมาะสำหรับเด็กอ่อน และเด็กทารกแรกเกิด
  • ผ้าฝ้าย เป็นเนื้อผ้าเบา สวมใส่สบายเช่นกัน สามารถระบายอาการได้ดี ซึมซับเหงื่อได้ดี เหมาะสำหรับใช้เป็นชุดอยู่บ้าน และชุดออกไปข้างนอกค่ะ
  • ฝ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ (TC) เป็นผ้าฝ้ายที่ผสมใยสังเคราะห์ ราคาถูกกว่าผ้าทั้ง 2 ชนิดข้างต้น แต่ก็มีข้อเสียค่ะ เพราะเนื้อผ้าจะมีความห่างเป็นรู ๆ เนื่องจากผ้าชนิดนี้ระบายความร้อนได้ไม่ดีนัก

ในช่วยฤดูร้อนคุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกบางเบา สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี และแห้งเร็ว เมื่อมีเหงื่อออกหรือน้ำนมหกเปื้อนจะได้ไม่เกิดแบคทีเรีย หรือมีกลิ่นอับชื้น ที่อาจส่งผลทำให้ลูกน้อยเกิดผื่นแพ้ได้ง่าย คุณแม่ควรเลือกเนื้อผ้าที่เป็นเส้นใยธรรม 100% อย่างเช่น เสื้อทำจากเส้นใยป่านที่มีเนื้อนุ่ม สบายต่อผิวของลูกน้อย โปร่งบาง สวมใส่สบาย และสามารถระบายอากาศได้ดี สำหรับผ้าฝ้าย หรือผ้าคอตตอน 100% ก็มีคุณสมบัติไม่ต่างกันค่ะ นั่นคือมีความนุ่ม ระบายความร้อนได้ดี ไม่ระคายเคืองผิวทารก และทำความสะอาดง่าย คุณแม่สามารถเลือกเป็นเสื้อแขนสั้น หรือยาวก็ได้ ขึ้นอยู่กับโอกาสที่เหมาะสมค่ะ ในฤดูหนาว คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่หนานุ่มสบายผิว และให้ความรู้สึกอุ่นสบาย ค่ะ ถ้าอาการหนาวมาก ๆ ควรหาถุงมือ ถุงเท้าหนา ๆ สวมใส่ให้พวกเขาด้วย เพื่อป้องกันผิวสัมผัสกับอากาศที่เย็นมากเกินไป

เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าให้สมวัย

Sponsored
  • การเลือกเสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อนแรกเกิด คุณแม่ควรเลือกเนื้อผ้าที่เป็นใยธรรมชาติ ที่สวมใส่สบายระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้านุ่นสบายผิว และควรเลือกเนื้อผ้าที่คุณแม่สามารถดูแลทำความสะอาดง่าย สามารถใช้กับเครื่องซักผ้าได้ อย่างเช่น ผ้าฝ้าย แต่ไม่ควรใช้ใยสังเคราะห์นะคะ เพราะไม่ซับเหงื่อ และไม่สบายตัว คุณแม่ต้องตรวจดูเสื้อผ้าอย่างละเอียด โดยเฉพาะส่วนที่เป็นรอยต่อ เสื้อเด็กแรกเกิดไม่ควรมีรอยตะเข็บ หรือมีได้แต่น้อย มีแขนกว้างที่สามารถใส่ได้สะดวกแบบเรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องมีริบบิ้น ลูกไม้ กระดู หรือปมใหญ่ ๆ เพราะการที่เสื้อผ้ามีลวดลายมากนั้นย่อมมีสารเคมีมากเช่นกันค่ะ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยได้
  • การเลือกเสื้อผ้าสำหรับเด็กวัยหัดเดิน ในช่วงวัยนี้ลูกต้องการความคล่องตัวสูง ในการเคลื่อไหว ในการเดิน หรือในการคลาน คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่เหมาะสำหรับการเดิน และการเคลื่อนไหวร่างกาย และสวมใสง่าย เนื่องจากเด็กวัยนี้จะไม่อยู่นิ่ง และกำลังซน เสื้อผ้าควรเป็นผ้าที่มีซักทำความสะอาดได้ง่าย เพราะเสื้อผ้าจะสกปรกมากกว่าช่วงวัยอื่น
  • การเลือกเสื้อผ้าสำหรับเด็กกำลังโต ช่วงวัยนี้ลูกน้อยจะเริ่มมีการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว เป็นช่วงเวลาลูกกำลังสนใจกับสิ่งต่างๆ ต้องการเรียนรู้ อยากรู้อยากเห็น การเลือกเสื้อผ้าคุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส และมีลวดลายที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการเพิ่มจินตนาการให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วยค่ะ คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่ใส่พอดีตัวไม่เล็ก หรือไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อความคล่องตัวในการร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ท้าทาย

แฟชั่นเสื้อผ้าเด็กอ่อน แบบน่ารัก ๆ และทันสมัยมีหลายแบบดังนี้

  1. เสื้อผ้าแบบที่ไม่มีกระดุม เป็นแบบคลุมทางศีรษะคล้ายกับเสื้อยืด ใช้ผ้าขาวนิ่ม ๆ ไม่มีกระดุมเลย ส่วมใสสบายเวลานอนทับไม่เจ็บ เพราะไม่มีกระดุม แต่ควรระวังเวลาสวนใส่ให้ลูกน้อยด้วยนะค่ะ เพราะกล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรก เสื้อแบบนี้จึงเหมาะสำหรับเด็กโตมากกว่าค่ะ
  2. แบบผูกปมด้านหลัง สวมใส่ง่าย เพียงสอดผ่านแขนทั้ง 2 ข้าง แล้วผูกปมเสื้อที่ด้านหลัง ทำให้ลูกน้อยรู้สึกดี และปลอดภัยกว่าการสวมใส่ทางศีรษะ เสื้อแบบนี้จึงเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดที่ชอบนอนคล่ำ แต่ไม่ควรเลือกแบบเย็บผูกปมใหญ่ หรือแข็งจนเกินไปนะคะ เพราะหากลูกน้อยเปลี่ยนท่านอนหงาย จะทบปมดังกล่าวแล้วทำให้เจ็บ จนนอนหลับไม่สบายตัวได้ค่ะ
  3. แบบป้ายทับ สวมใส่ง่าย สอดแขนเสร็จชายเสื้อ 2 ด้าน ก็จะป้ายทับกันด้านหน้า แล้วผูกกันเป็นเชือกทำให้เสื้อด้านหน้าเป็น 2 ชั้น ลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในขณะนอนหลับค่ะ

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งการให้ลูกน้อยมีความสุขกับการสวมใส่เสื้อ คุณแม่ควรใส่ใจแม้ขั้นตอนการสวมใส่นะคะ หากสังเกตว่าลูกร้องไห้บ่อยเมื่อสวมเสื้อตัวนี้ก็ควรเปลี่ยนเป็นตัวอื่นแทนค่ะ เพราะเสื้อตัวดังกล่าวอาจจะทำให้ลูกอึดอัดได้สบายตัวนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด