บทความนี้ผู้เขียนดูจากคำถามที่ถามในเพจทีมคนท้อง  จึงอยากจะนำเสนอข้อคิดในการเลือกซื้อเสื้อผ้าทารกแรกเกิดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง ว่าจะเลือกซื้ออย่างไร  ปริมาณแค่ไหนถึงจะเหมาะสม  ติดตามอ่าน ข้อคิดในการ เลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับทารกแรกเกิด เรื่องที่คุณแม่ควรรู้ ได้เลยค่ะ

เลือกซื้อเสื้อผ้า

ข้อคิดในการ เลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับทารกแรกเกิด

เดี๋ยวนี้ร้านขายของออนไลน์เกี่ยวกับเสื้อผ้าของใช้เด็กทารกมีมากมาย  หรือแม้แต่การจะออกไปซื้อเองก็ตาม ของใช้มีแต่น่ารักเต็มไปหมด คุณแม่บางคนหมดเงินไปกับการซื้อของจำนวนมากเพราะนั่นก็น่ารัก นี่ก็น่าใช้ แต่ก่อนจะลงทุนมากๆ ไปกับของใช้เหล่านี้ อย่าลืมนะคะว่าเด็กโตเร็วแป๊บๆ เดี๋ยวก็ใส่ไม่ได้ละ จึงอยากฝากข้อคิดในการเลือกซื้อของใช้ทารกแรกเกิดดังนี้

1.คุณแม่จะซื้อของใช้โดยเฉพาะเสื้อผ้าจำนวนเท่าไร  ให้ขึ้นอยู่กับว่าลูกจะเลอะเทอะแค่ไหน และคุณแม่เองจะติดทำความสะอาดแค่ไหน เพราะเด็กเล็กอึ ฉี่บ่อย  หากใช้แพมเพิส กางเกงก็ไม่ต้องซื้อมากนักเพราะจะไม่เลอะเทอะเท่าที่ควร แต่ถ้าคิดว่าจะไม่เน้นใส่แพมเพิส อันนี้ต้องซื้อเยอะหน่อย

2.คุณแม่วางแผนจะซักผ้าลูกทุกวันหรือเปล่า ถ้าใช่แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมากนัก  แต่ถ้าคิดว่า 3 – 4 วันซักที อันนี้คงต้องตุนเยอะหน่อยค่ะ  ที่สำคัญระหว่างรอผ้าแห้ง เพื่อความปลอดภัยควรสำรองเสื้อผ้าเผื่อไว้ด้วยนะคะ

3.อีกอย่างหนึ่ง ในช่วงคลอดเจ้าหนูจะมีคนไปเยี่ยม แน่นอนว่าต้องมีของใช้เด็กอ่อน  เผื่อตรงนี้ไว้ด้วยนะคะ เสื้อผ้าเด็กอ่อนหรือแรกเกิด ขอเน้นย้ำเลยค่ะว่าอย่าซื้อเยอะ บางตัวใส่แค่ 1 – 2 ครั้ง ก็ใส่ไม่ได้แล้ว เพราะเจ้าหนูโตเร็วมากในช่วงนี้ลองหาเฉพาะที่เป็นพื้นฐานไว้ก่อน

4.การเลือกเนื้อผ้าควรเลือกเนื้อผ้าที่สามารถซักเครื่องได้ ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น  ผ้าฝ้าย สวมใส่ง่าย  ถอดก็ง่าย  แนะนำว่าทารกแรกเกิดใส่แบบผูกจะดีที่สุดค่ะ  กระดุม  หรือระบายๆสวยๆงาม ๆ ไม่ควรใช้นะคะ

5.ตัดยี่ห้อเสื้อ ฉลากต่าง ๆ ออกให้หมดเพราะจะทำให้ระคายผิวหรือทำให้เกิดบาดแผลได้เพราะผิวทารกนั้นบอบบางมากค่ะ

เสื้อผ้าจำเป็นที่ควรเลือกซื้อ

1.ผ้าอ้อม ควรเลือกผ้าอ้อมผ้าสาลู มันจะนิ่ม ๆ โปร่ง ๆ ระบายอากาศได้ดี  ควรซื้อไว้ประมาณ 2 โหล

2.แพมเพิสสำหรับเด็กแรกเกิด (Newborn) ซื้อไว้แค่ห่อเดียวก็เพียงพอนะคะ เพราะใช้แป๊บเดียวเอง จริงๆ ค่ะ เพราะหลังจากนั้นก็ไซส์ S แล้วค่ะ จำได้ว่าตอนนั้นผู้เขียนยังแบ่งไปให้ลูกเพื่อนเลยเพราะใช้แค่ไม่ถึงเดือนก็เปลี่ยนไซส์เพราะลูกสาวโตเร็ว

3.กางเกงนอน ขนาดทารกแรกเกิดหรือใหญ่กว่านั้น 1 ขนาด ประมาณ 6 ชุดขึ้นไป

4.ชุดนอนแบบเสื้อคลุมยาว ขนาดทารกแรกเกิดหรือใหญ่กว่า 1 ขนาด ประมาณ 2 – 3 ชุดขึ้นไป

Sponsored

5.ชุดชิ้นเดียวแขนสั้น ขนาดทารกแรกเกิดหรือใหญ่กว่า 1 ขนาด ประมาณ 6 – 8 ชุด

6.เสื้อถักผ่าหน้า ติดกระดุมหน้า ไม่มีปก 2 ตัว

7.ถุงเท้า 4 คู่

8.หมวก 2 ใบ

9.ถุงมือ 2 – 3 คู่

10.ผ้ากันน้ำลาย 2 – 3 ผืน

ข้อมูลนี้เป็นการประมาณคร่าว ๆ นะคะ สิ่งสำคัญคุณแม่ต้องดูความจำเป็นโยดูจากตนเองและประมาณดูว่าจะมากหรือน้อยกว่านี้  เพื่อให้การเลือกซื้อเสื้อผ้าประหยัดและไม่เกินงบประมาณมากค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/