บทความนี้ผู้เขียนดูจากคำถามที่ถามในเพจทีมคนท้อง  จึงอยากจะนำเสนอข้อคิดในการเลือกซื้อเสื้อผ้าทารกแรกเกิดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง ว่าจะเลือกซื้ออย่างไร  ปริมาณแค่ไหนถึงจะเหมาะสม  ติดตามอ่าน ข้อคิดในการ เลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับทารกแรกเกิด เรื่องที่คุณแม่ควรรู้ ได้เลยค่ะ

ข้อคิดในการ เลือกซื้อเสื้อผ้า สำหรับทารกแรกเกิด

เดี๋ยวนี้ร้านขายของออนไลน์เกี่ยวกับเสื้อผ้าของใช้เด็กทารกมีมากมาย  หรือแม้แต่การจะออกไปซื้อเองก็ตาม ของใช้มีแต่น่ารักเต็มไปหมด คุณแม่บางคนหมดเงินไปกับการซื้อของจำนวนมากเพราะนั่นก็น่ารัก นี่ก็น่าใช้ แต่ก่อนจะลงทุนมากๆ ไปกับของใช้เหล่านี้ อย่าลืมนะคะว่าเด็กโตเร็วแป๊บๆ เดี๋ยวก็ใส่ไม่ได้ละ จึงอยากฝากข้อคิดในการเลือกซื้อของใช้ทารกแรกเกิดดังนี้

1.คุณแม่จะซื้อของใช้โดยเฉพาะเสื้อผ้าจำนวนเท่าไร  ให้ขึ้นอยู่กับว่าลูกจะเลอะเทอะแค่ไหน และคุณแม่เองจะติดทำความสะอาดแค่ไหน เพราะเด็กเล็กอึ ฉี่บ่อย  หากใช้แพมเพิส กางเกงก็ไม่ต้องซื้อมากนักเพราะจะไม่เลอะเทอะเท่าที่ควร แต่ถ้าคิดว่าจะไม่เน้นใส่แพมเพิส อันนี้ต้องซื้อเยอะหน่อย

2.คุณแม่วางแผนจะซักผ้าลูกทุกวันหรือเปล่า ถ้าใช่แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมากนัก  แต่ถ้าคิดว่า 3 – 4 วันซักที อันนี้คงต้องตุนเยอะหน่อยค่ะ  ที่สำคัญระหว่างรอผ้าแห้ง เพื่อความปลอดภัยควรสำรองเสื้อผ้าเผื่อไว้ด้วยนะคะ

3.อีกอย่างหนึ่ง ในช่วงคลอดเจ้าหนูจะมีคนไปเยี่ยม แน่นอนว่าต้องมีของใช้เด็กอ่อน  เผื่อตรงนี้ไว้ด้วยนะคะ เสื้อผ้าเด็กอ่อนหรือแรกเกิด ขอเน้นย้ำเลยค่ะว่าอย่าซื้อเยอะ บางตัวใส่แค่ 1 – 2 ครั้ง ก็ใส่ไม่ได้แล้ว เพราะเจ้าหนูโตเร็วมากในช่วงนี้ลองหาเฉพาะที่เป็นพื้นฐานไว้ก่อน

4.การเลือกเนื้อผ้าควรเลือกเนื้อผ้าที่สามารถซักเครื่องได้ ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น  ผ้าฝ้าย สวมใส่ง่าย  ถอดก็ง่าย  แนะนำว่าทารกแรกเกิดใส่แบบผูกจะดีที่สุดค่ะ  กระดุม  หรือระบายๆสวยๆงาม ๆ ไม่ควรใช้นะคะ

5.ตัดยี่ห้อเสื้อ ฉลากต่าง ๆ ออกให้หมดเพราะจะทำให้ระคายผิวหรือทำให้เกิดบาดแผลได้เพราะผิวทารกนั้นบอบบางมากค่ะ

เสื้อผ้าจำเป็นที่ควรเลือกซื้อ

1.ผ้าอ้อม ควรเลือกผ้าอ้อมผ้าสาลู มันจะนิ่ม ๆ โปร่ง ๆ ระบายอากาศได้ดี  ควรซื้อไว้ประมาณ 2 โหล

2.แพมเพิสสำหรับเด็กแรกเกิด (Newborn) ซื้อไว้แค่ห่อเดียวก็เพียงพอนะคะ เพราะใช้แป๊บเดียวเอง จริงๆ ค่ะ เพราะหลังจากนั้นก็ไซส์ S แล้วค่ะ จำได้ว่าตอนนั้นผู้เขียนยังแบ่งไปให้ลูกเพื่อนเลยเพราะใช้แค่ไม่ถึงเดือนก็เปลี่ยนไซส์เพราะลูกสาวโตเร็ว

3.กางเกงนอน ขนาดทารกแรกเกิดหรือใหญ่กว่านั้น 1 ขนาด ประมาณ 6 ชุดขึ้นไป

4.ชุดนอนแบบเสื้อคลุมยาว ขนาดทารกแรกเกิดหรือใหญ่กว่า 1 ขนาด ประมาณ 2 – 3 ชุดขึ้นไป

Sponsored

5.ชุดชิ้นเดียวแขนสั้น ขนาดทารกแรกเกิดหรือใหญ่กว่า 1 ขนาด ประมาณ 6 – 8 ชุด

6.เสื้อถักผ่าหน้า ติดกระดุมหน้า ไม่มีปก 2 ตัว

7.ถุงเท้า 4 คู่

8.หมวก 2 ใบ

9.ถุงมือ 2 – 3 คู่

10.ผ้ากันน้ำลาย 2 – 3 ผืน

ข้อมูลนี้เป็นการประมาณคร่าว ๆ นะคะ สิ่งสำคัญคุณแม่ต้องดูความจำเป็นโยดูจากตนเองและประมาณดูว่าจะมากหรือน้อยกว่านี้  เพื่อให้การเลือกซื้อเสื้อผ้าประหยัดและไม่เกินงบประมาณมากค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่