เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วค่ะว่า “นมแพะ” นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นครบถ้วน โดยเฉพาะโคลีน และทอรีน ที่ร่างกายของเด็กทารกต้องการในปริมาณมาก นมแพะ DG ได้มีการพัฒนาให้มีปริมาณโคลีน และทอรีนที่เหมาะสมกับความต้องการของเด็กทารก สำหรับคุณแม่ท่านใดที่ยังไม่รู้ และไม่ทราบว่าโคลีน และทอรีนนั้นมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เราขอพาคุณแม่ทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับประโยชน์ของ โคลีน และทอรีนที่อยู่ในนมแพะกันค่ะ

ทำความรู้จักกับทอรีน

ทอรีน (Taurine) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง ทอรีนจัดว่ามีความสำคัญต่อพัฒนาการของระบบประสาท โดยเฉพาะพัฒนาการสมองของทารกแรกเกิด ซึ่งเด็กทารกจะมีความต้องการทอรีนในปริมาณที่มาก เพื่อให้เพียงพอกับพัฒนาการต่าง ๆ ทางร่างกายที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทอรีนในนมแพะ ยังมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยปกป้องสมอง ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมน้ำในเซลล์ของสมอง และยังเชื่อกันว่า ทอรีนมีหน้าที่เป็นตัวนำกระแสประสาทในสมองอีกด้วย แถมยังช่วยให้แคลเซียมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างการมองเห็นและป้องกันศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม ช่วยให้การทำงานของเรตินาในการรับแสงดีขึ้น ในนมแพะนอกจากจะมี ทอรีนในปริมาณที่เหมาะสมแล้วยังมี โคลีนที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการของทารกอีกด้วย

แล้ว โคลีน (Choline) คืออะไร ?

โคลีน (Choline) เป็นสารอาหารสำคัญตัวหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามิน B โคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาท และโคลีนยังเป็นสารตั้งต้นของการสร้างอะซิทิลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ใช้ในการส่งกระแสประสาท (Cholinergic neurotransmission) ของสมอง

มาดู..ความพิเศษของโคลีนในนมแพะ กันค่ะ

โคลีน มีหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์ประสาท ช่วยให้การสื่อสารของเซลล์ประสาททำงานได้ดีขึ้น โคลีนในนมแพะ จะช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำ และพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กได้ดีขึ้น โคลีน ถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญต่อพัฒนาการการเรียนของเด็ก ๆ เพราะหน้าที่สำคัญของโคลีนคือการส่งกระแสประสาท โดยเฉพาะในสมองส่วนที่ทำหน้าที่ทางด้านความจำ

ด้วยความพิเศษของ โคลีน และทอรีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในนมแพะ DG ที่เป็นสูตรพิเศษสำหรับทารกแรกเกิด จึงจะทำให้ร่างกายของเด็กทารกสามารถมีพัฒนาการทางสมอง และทางร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ นมแพะ DG ยังเพิ่มสารสำคัญอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น DHA และ ARA สร้างเสริมพัฒนาการทางสมอง และสายตาที่ดี รวมถึง โปรตีน CPP (Casein phosphoeptide) ที่เป็นโปรตีนนุ่มที่ย่อยและดูดซึมง่าย

Sponsored

ความพิเศของนมแพะ DG

นมแพะ DG นอกจากจะมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง โคลีนและทอรีนแล้ว นมแพะยังมีโปรตีน CPP หรือ Casein Phosphopeptides ซึ่งเป็นโปรตีนนุ่ม ที่ย่อย และดูดซึมง่าย ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ และยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียมสู่ร่างกาย อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย นอกจากนี้ในนมแพะยังมีห่วงโซ่ปานกลาง อย่าง MCT Oil ที่ย่อยง่าย

นอกจากนี้ นมแพะ ยังช่วยลดการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย จึงเหมาะสำหรับเด็กที่มีปัญหาในการย่อย เด็กทารกที่ดื่มนมแพะจะไม่มีปัญหาการอาเจียนหลังจากดื่มนมแพะเข้าไป ถึงแม้ว่าคุณแม่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับนมแพะนัก แต่ด้วยคุณสมบัติที่ดีต่าง ๆ เหล่านี้ นมแพะจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคุณพ่อคุณแม่ ที่ลูกกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการแพ้นมอยู่ นมแพะ DG ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อย และขอเป็นตัวช่วยในเรื่องการเรียนรู้ที่ดีสมวัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง