สำหรับครอบครัวไหนที่มีลูกน้อย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านมีความเป็นห่วงและกังวลใจไม่น้อยต่อการเลี้ยงดูในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพร่างกาย เรื่องการพัฒนาการ เรื่องอาหารการกิน การเจ็บป่วย โดยหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นปัญหาการสำลักนมในเด็กที่มักจะพบได้บ่อยมาก ซึ่งการที่ลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้าเกิดจากอะไร ก็ต้องไปดูกันเลย

ลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้า เกิดจากอะไร

การสำลักนมส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่คุณพ่อคุณแม่ให้นมแก่เจ้าตัวเล็กด้วยขวดนม หรืออีกกรณีคือการที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กดูดนมคนเดียวเองตามลำพัง  เมื่อยกขวดให้สูงขึ้น น้ำนมจึงไหลออกจากขวดมากทำให้เกิดการสำลักได้ง่าย ส่วนการที่ลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้าอาจเกิดจากการที่แม่ดึงเต้าแล้วนมออกเร็วเกินไป ทำให้ลูกเกิดอาการสำลักได้  รวมถึงการที่คุณแม่ให้ลูกกินนมมากเกินที่ลูกน้อยต้องการ และการให้นมที่ผิดท่าก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกันค่ะ

อาการที่แสดงว่าลูกสำลักนม

ในช่วงที่ลูกน้อยดูดนมหากเกิดการสำลักขึ้น ลูกน้อยจะมีอาการไอเหมือนขย้อนนมออกมา หากสำลักไม่มากก็อาจจะไอ 2-3 ครั้ง แล้วหายเองได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่จะต้องทำคือเอานมออกจากปากแล้วค่อยๆ ลูบหลังเบาๆ โดยลูกน้อยจะมีอาการไอมากจนหน้าแดง และมีเสียงหายใจที่ผิดปกติร่วมกับมีเสียงหายใจดังครืดคราด คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

การป้องกันไม่ให้ลูกสำลักนม

สำหรับวิธีการป้องกัน เมื่อลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้าหรือดื่มนมจากขวดก็ทำได้ดังนี้

 1. ปรับท่านอนของเจ้าตัวเล็กก่อนที่จะมีการป้อนนมให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันอาการขย้อนและสำลักนม
 2. ไม่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกอุปกรณ์เสริมในการให้นมหรือการค้ำขวดนม เพราะจะทำให้นมไหลออกมาเร็วเกินไป เมื่อลูกน้อยกลืนไม่ทันจึงก่อให้เกิดอาการสำลักได้ง่าย
 3. หากลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้าหลังการให้นมเสร็จแล้วนั้นคุณแม่ควรอุ้มลูกน้อยพาดบ่าเพื่อให้ลูกเรอทุกครั้ง และ ใช้มือลูบหลังขึ้นเบาๆ เพราะนอกจากช่วยป้องกันการแหวะนมแล้วยังช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยมีอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีหมอนรองเวลาที่เจ้าตัวเล็กอิ่มนม คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกหาใช้ได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่มีก็แนะนำให้นำเจ้าตัวเล็กพาดบ่าดีที่สุด
 4. ตรวจเช็คสภาพของจุกนมอยู่เสมอว่าถูกขนาดกับช่วงอายุของลูกน้อยหรือไม่ เพราะว่าจุกนมก็สำคัญเช่นกัน โดยปัจจุบันทำออกมาหลายแบบหลายขนาด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกดีๆ และเหมาะสมต่อลูกน้อยของเราค่ะ
 5. คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตดีๆ เวลาลูกน้อยดูดนมจะมีฟองอากาศเล็กๆ ลอยในขวดช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับจังหวะการดูดของลูกน้อย
 6. ไม่ปล่อยลูกน้อยดูดนมเพียงลำพัง คุณพ่อคุณแม่จะต้องอยู่ด้วยทุกครั้ง เพราะเมื่อลูกดูดนมผิดจังหวะและสำลักนม จะได้ช่วยได้ทันนั่นเอง
 7. ให้อาหารเสริมตามช่วงวัยที่เหมาะสม เพราะเมื่อลูกน้อยอายุ 4-6 เดือนแล้วนั้นทักษะการกลืนหรือดูดจะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น มีคุณแม่หลายท่านป้อนอาหารก่อนลูกน้อยครบ 6 เดือน นอกจากกระเพาะอาหารยังไม่สามารถย่อยได้แล้ว ลูกน้อยยังไม่รู้จักวิธีการดูดหรือกลืนอาหาร อาจก่อให้เกิดการสำลักออกจมูกได้เช่นกัน ดังนั้นควรรอให้ถึงเวลาค่อยป้อนจะดีกว่า
 8. ถ้าลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้าให้บีบนมออกจากเต้าก่อนให้ลูกน้อยกินทุกครั้ง เพราะหากเต้าคัดตึงมากก็จะทำให้นมไหลแรงมากและสำลักได้

วิธีการดูแล รับมือกับอาการสำลัก

เมื่อพูดถึงการสำลักนมของเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่นั้นคงตกใจไม่น้อยใช่ไหมคะ เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตรายแก่ลูกน้อย ดังนั้นเรามาเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้ากันดีกว่า โดยสามารถทำได้ดังนี้

 1. เมื่อเจ้าตัวเล็กเกิดอาการสำลัก คุณพ่อคุณแม่อย่าอุ้มขึ้นมาทันที ให้จับลูกตะแคงแล้วลูบหลังเบาๆ
 2. วิธีการตะแคงลูกน้อย ให้คุณพ่อคุณแม่จับเจ้าตัวเล็กนอนตะแคง พยายามให้ศีรษะต่ำลง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมไหลเข้าสู่ปอด  
 3. หากลูกยังไม่หายแล้วสำลักแรงขึ้นจนหน้าแดงตัวเขียว ก็ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีเพื่อความปลอดภัย
 4. ขณะที่ลูกน้อยกำลังร้องไห้ห้ามให้กินนมเด็ดขาด เพราะจะทำให้สำลัก
 5. ให้ลูกน้อยกินนมแต่พอดีจะดีที่สุด
 6. คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตดีๆ เวลาลูกดูดนมถ้าหากไอก็ให้รีบเอานมออกจากปากทันที

ปัญหาลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้า อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคนโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ทันระวัง แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นขอให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งสติเตรียมรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น อย่ากังวลและใช้ชีวิตอยู่ในพื้นฐานความไม่ประมาท คอยเอาใจใส่บุตรหลานอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้ก็จะไม่เกิดอันตรายกับลูกน้อยแล้วล่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้