คุณแม่ที่ต้องการบำรุงน้ำนม เพื่อให้เพียงพอต่อการเลี้ยงลูก ต่างสรรหาวิธีต่างๆ มาช่วยเพิ่มน้ำนม เช่นการนำ กุยช่าย มาประกอบเป็นอาหาร ซึ่งถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี และนอกจากจะช่วยให้ลูกมีนมแม่กินกันยาวๆ แล้ว กุยช่ายยังเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายอีกด้วย

ทำความรู้จักกับ กุยช่าย สมุนไพรบำรุงน้ำนม

กุยช่าย เป็นพืชตระกูลล้มลุก โดยชนิดของกุยช่ายมีทั้งกุยช่ายขาวและกุยช่ายเขียว ซึ่งมีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต แบต้าแคโรทีน และวิตามินซี  โดยทั่วไปนิยมนำใบและดอกมาประกอบเป็นอาหารทั้งผัด และทอด เป็นต้น มักจะนำมาทานเพื่อเพิ่มน้ำนมแม่ที่สุด

สรรพคุณของกุยช่าย มีอะไรบ้าง

กุยช่ายนั้นมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ดังต่อไปนี้

1.บำรุงน้ำนม

คุณแม่สามารถทานกุยช่ายอาหารเพิ่มน้ำนมได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับน้ำนมไว้เลี้ยงลูกแล้ว กุยช่ายยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนขณะตั้งครรภ์ และยังทำให้คุณแม่เจริญอาหารมากขึ้นด้วย

2.รักษาหวัด

การใช้ยาขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอาจส่งผลถึงลูกน้อยได้ ดังนั้นวิธีการรักษาหวัดแบบปลอดภัย แถมทำให้อาการหวัดดีขึ้น โดยไม่ใช้ยา ก็คือการทานกุยช่าย ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดไข้ และบรรเทาหวัดให้ทุเลาลงนั่นเอง

3.ใยอาหารสูง

กุยช่ายมีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยให้ผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ ขับถ่ายได้คล่องขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี

4.ช่วยลดและควบคุมความดัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง การทานกุยช่ายที่มีสารอัลลิซิน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดนั้น จึงช่วยลดระดับความดันโลหิตลงได้

5.แก้อาการตกขาว

คุณแม่หรือสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาตกขาว ให้นำต้นกุยช่าย น้ำตาลอ้อย และไข่ไก่ มาต้มรวมกันแล้วค่อยดื่ม จะช่วยให้อาการตกขาวดีขึ้นและหายไปในที่สุด

6.แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

เด็กๆ มักมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อหลังจากการดื่มนม ดังนั้นให้คุณแม่นำใบมาทาที่ท้องของลูก ก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ดีเช่นกัน

Sponsored

เมนูจากกุยช่าย สำหรับแม่ให้นม

กุยช่าย สามารถนำมาเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู และเหมาะกับคุณแม่ให้นม ดังต่อไปนี้

1.ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ

เมนูที่มีโปรตีนจากถั่วเหลืองและหมูสับ ช่วยการฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอด ส่วนกุยช่ายมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด และให้กากใยสูง จึงช่วยขับลม และบำรุงน้ำนมของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

2.ปอเปี๊ยะกุยช่ายชีส

ถ้าคุณแม่เบื่อผัดผัก ลองปรับเปลี่ยนเมนูดูบ้าง โดยนำเอาหอม แฮม และกุยช่ายมาผัดรวมกัน แล้วนำมาห่อด้วยแผ่นปอเปี๊ยะ โป๊ะด้วยเชดด้าชีสก่อนค่อยนำไปทอดให้กรอบ ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่แล้ว ยังมีชีสที่ให้แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกอีกด้วย

3.ขนมกุยช่ายดอกไม้

คุณแม่สามารถนำกุยช่ายมาทำเป็นกุยช่ายไส้ผัก หรือกุยช่ายไส้เผือก แล้วห่อด้วยแป้ง จับจีบเป็นรูปดอกไม้ให้สวยงาม ซึ่งดูแล้วชวนให้น่าทานยิ่งนัก

ข้อควรระวัง หากกินกุยช่ายมากเกินไป

เนื่องจากกุยช่ายเป็นผักที่มีฤทธิ์ร้อน ดังนั้นถ้าทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดร้อนในได้ นอกจากนี้กุยช่ายแก่ ยังให้กากใยสูง ถ้าทานมากไป จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งแม่ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทานกุยช่ายด้วย

แม้ว่าการทานกุยช่ายนั้น จะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอด และช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่มีน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ควรทานในปริมาณที่พอดี และควรเลือกซื้อกุยช่ายจากแหล่งที่สะอาด เพื่อให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยต่อลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B

2.อาหารบํารุงครรภ์ และอาหารควรเลี่ยง สำหรับคุณแม่กรุ๊ปเลือด O