อาการ หนาวสั่นหลังคลอด เป็นอาการที่สามารถเจอได้บ่อยในคุณแม่ที่พึ่งคลอดบุตร แต่ไม่ใช่ว่าคุณแม่ทุกคนจะต้องมีอาการดังกล่าวนี้เสมอไป โดยอาการหนาวสั่นหลังคลอด มักจะเกิดขึ้นมีระยะเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น และจะหายไปเองโดยที่ไม่ต้องทำอะไร ซึ่งคุณแม่บางคนอาจเป็นแค่ไม่กี่ครั้งก็ไม่มีอาการอีกเลย แต่บางคนก็อาจพบอาการแบบนี้ได้บ่อยแม้จะคลอดลูกมาหลายปีแล้ว เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับอาการที่เกิดขึ้นนี้ พร้อมวิธีการรับมือกันดีกว่า

อาการหนาวสั่นหลังคลอด คืออะไร

เมื่อคลอดบุตรออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณแม่บางคนจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นไข้ อยู่ดีๆ ก็รู้สึกหนาวเย็นจนสั่น บางคนถึงขั้นขนลุกทั่วทั้งตัวเหมือนอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศหนาวจัด อาการเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย อธิบายง่ายๆ คือ เมื่อใกล้ถึงเวลาคลอดเต็มที ร่างกายของคุณแม่จะมีการผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่าโปรเจสเตอโรนในปริมาณที่มากกว่าปกติ เพื่อให้เกิดการสะสมน้ำขึ้นในร่างกาย เพราะในการคลอด คุณแม่จะเสียเลือดไปจำนวนมาก (หากไม่มีฮอร์โมนชนิดนี้ช่วย ก็มีโอกาสที่ความดันโลหิตจะต่ำ ทำให้คุณแม่เกิดอาการช็อกเพราะเสียเลือดมากไปจนเสียชีวิต) และเมื่อคลอดลูกแล้ว ร่างกายก็จะต้องปรับฮอร์โมนให้กลับมาสู่สภาพปกติ และในระยะเวลาสั้นๆ นี้เองที่อาจทำให้คุณแม่รู้สึกหนาวสั่นเหมือนจะเป็นไข้

นอกจากเรื่องของการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนแล้ว อาการหนาวสั่นหลังคลอดยังพบได้จากการปรับตัวเพื่อผลิตน้ำนมให้กับลูก หรืออาจเกิดจากการออกแรงในการคลอดลูกที่มากเกินไป และที่ร้ายแรงที่สุด คือการติดเชื้อในช่องคลอดภายหลังการคลอด ซึ่งอาการหลังนี้มีความรุนแรงสูง และจะมีอาการหนาวสั่นควบคู่ไปกับการเจ็บปวดที่บาดแผลอย่างหนัก

ควรรับมืออย่างไรกับอาการหนาวสั่นหลังคลอด

หากอาการหนาวสั่นเกิดขึ้น หลังจากที่คลอดบุตรแล้ว และไม่ได้มีอาการปวดที่บาดแผล (ที่เป็นสัญญาณของการติดเชื้อ) ก็ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลมาก วิธีบรรเทาอาการหนาวในสามารถทำได้ง่ายๆ คือ

  • นอนห่มผ้าหนาๆ แล้วหลับสักพัก เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ได้ปรับตัวเข้าสู่ปกติ การห่มผ้าก็เพื่อให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เมื่อตื่นมาอาการหนาวสั่นก็จะหายไปเป็นปกตินั่นเอง
  • เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น คุณแม่สามารถเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น หรืออาบน้ำอุ่นเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายเหมือนผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูงได้ตามปกติ
  • ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ การดื่มน้ำจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น และได้ระบายของเสียที่อาจตกค้างอยู่ภายใน ซึ่งก็เป็นวิธีบรรเทาอาการหนาวในที่ได้ผลดีมาก
  • ทำร่างกายให้อบอุ่น ด้วยการทานอาหารที่มีส่วนผสมของไขมัน หรือออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ถ้าหากไม่สะดวก การใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน
  • อุ้มลูกไว้แนบอก สายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก จะช่วยให้คุณแม่ลืมอาการหนาวสั่น หรืออาการได้รับการบรรเทาลงไปแบบไม่น่าเชื่อ

หนาวในหลังคลอด อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้ด้วย

บางครั้งอาการหนาวสั่นหลังคลอดที่เกิดขึ้น อาจไม่ได้เป็นเพราะการคลอดลูกเสมอไป ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นได้เหมือนกัน คุณแม่จึงควรสังเกตตัวเองให้ดี เพื่อจะได้หาหมอและทำการรักษาได้ทัน โดยสาเหตุอื่นที่อาจทำให้เกิดอาการหนาวในก็มีดังนี้

1.ภาวะเลือดจาง

หลังคลอด เป็นธรรมดาที่เลือดจะจางลง เพราะต้องเสียเลือดไปเยอะ โดยส่วนใหญ่ก็จะกลับมาเป็นปกติเมื่อได้มีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดใหม่ขึ้นมาแทนที่แล้ว แต่ในคุณแม่บางคนก็อาจมีภาวะเลือดจางอย่างรุนแรงได้ ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้มีอาการหนาวในเช่นกัน ทั้งยังอันตรายมากอีกด้วย

2.ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ

สังเกตตัวเองสักนิด ว่ามีอาการของต่อมไทรอยด์ผิดปกติหรือไม่ เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่มีอาการหนาวในได้เหมือนกัน

Sponsored

3.ขาดวิตามินบี

อาการหนาวสั่นหลังคลอด อาจเกิดจากการขาดวิตามินบีได้ เพราะเกิดการลำเลียงออกซิเจนไปสู่เซลล์เม็ดเลือดได้น้อยลง ทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดติดขัด และเกิดอาการหนาวในได้นั่นเอง

อาการหนาวสั่นหลังคลอดไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลย เพียงแค่เตรียมรับมือไว้ให้พร้อม แต่ถ้าหากอาการหนาวสั่นเกิดขึ้นจากการติดเชื้อ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นที่อาจเป็นอันตรายก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษาให้ถูกต้องต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด